Qatar muốn được quân đội Mỹ bảo hộ 'vĩnh viễn'

(Ngày Nay) - Chính phủ Qatar đang mở rộng căn cứ không quân Al Udeid của quân đội Mỹ và mong muốn Mỹ sẽ "vĩnh viễn" duy trì sự hiện diện quân sự tại căn cứ này, Bộ trưởng Quốc phòng Qatari Khalid bin Mohammad Al Attiyah cho hay.
Qatar muốn được quân đội Mỹ bảo hộ 'vĩnh viễn'

"Chúng tôi có một kế hoạch lớn để mở rộng căn cứ Al Udeid. Bộ Quốc phòng Mỹ khá miễn cưỡng khi đề cập đến từ 'vĩnh viễn', nhưng chúng tôi đang làm việc mở rộng căn cứ quân sự này. Chúng tôi đang lên kế hoạch cho tầm nhìn đến năm 2040 trong việc hợp tác quân sự với Mỹ về mọi mặt, đối với mọi lực lượng từ Không quân, Hải quân và Lục quân", ông Al Attiyah nói. 

Al Udeid hiện vẫn là căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ ở Trung Đông.

Căn cứ quân sự ở Qatar là nơi đặt trụ sở của Bộ Tư lệnh Không quân Mỹ (AFCENT). Căn cứ này có sức chứa lên đến 11.000 quân nhân và có vai trò cực kỳ quan trọng để Mỹ triển khai các cuộc không kích tại khu vực.

Trong khi đó, việc mua lại hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga sẽ không có ảnh hưởng gì đến mối quan hệ vững chắc giữa Mỹ và Qatar, Bộ trưởng Quốc phòng Katari Mohammad Al Attiyah cho hay.

"Tôi nghĩ rằng mối quan hệ của chúng tôi với Mỹ sâu sắc hơn nhiều so với việc nếu chúng tôi mua từ nơi này hoặc nơi khác. Chúng tôi có quan hệ gốc rễ với Mỹ, dù là trên lĩnh vực quân sự, giáo dục hay năng lượng, vì vậy tôi không nghĩ rằng một điều như vậy sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ lịch sử, vững chắc giữa hai nước", ông Al Attiyah phát biểu tại Viện Heritage Foundation .

Bộ trưởng Al Attiyah lưu ý rằng Bộ Quốc phòng  Qatar đã không công bố việc mua hệ thống S-400 của Nga.

Bộ trưởng này nhấn mạnh rằng việc mua S-400 cùng với hệ thống vũ khí của các nước khác sẽ không "thay thế cho mối quan hệ của chúng tôi với Mỹ".

Theo Sputnik


Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.