Quân chính phủ Ukraine dùng vũ khí hóa học giải quyết tranh chấp?

“Có thể khẳng định chắc chắn tới 99% rằng Kiev đã sử dụng vũ khí hóa học", ông Ravil Khalikov tổng công tố của chính quyền do người ly khai thành lập nói.
Quân chính phủ Ukraine dùng vũ khí hóa học giải quyết tranh chấp?
Ngày 15/7, tổng công tố của nước cộng hòa Donetsk tự phong khẳng định quân đội Kiev đã sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường tại khu vực Đông Nam nước này.
Quân chính phủ Ukraine dùng vũ khí hóa học giải quyết tranh chấp? - anh 1

Giao tranh tại miền Đông Ukraine vẫn đang tiếp diễn.

Thông tin được ông Ravil Khalikov tổng công tố của chính quyền do người ly khai thành lập khẳng định với kênh truyền hình Rossiya-24 của Nga.

“Có thể khẳng định chắc chắn tới 99% rằng Kiev đã sử dụng vũ khí hóa học. Ngoài các phân tích của giới chuyên gia, chúng tôi cũng đã tiến hành một cuộc điều tra, và những người đang phải nằm viện cũng có triệu chứng liên quan”, Ravil Khalikov tuyên bố.

Ông cho biết việc phân tích mẫu vật đang được các chuyên gia tiếp tục thực hiện.

“Chúng tôi được cung cấp các mẫu đất và một loạt các vật làm bằng chứng. Tất cả đều đã được gửi tới vùng Rostov (thuộc Nga) và sau đó Văn phòng tổng công tố vùng Rostov sẽ chuyển mẫu vật tới Mátxcơva”, Khalikov cho biết thêm.

Hồi đầu tháng này, những người ly khai tại thành phố Slaviansk cũng đã từng tố giác việc các lực lượng an ninh của Kiev đã sử dụng vũ khí hóa học ở ngoại ô thành phố này.

Chỉ huy quân đội của nhà nước cộng hòa nhân dân Donetsk tự phong trước đó cũng khẳng định, một số người có triệu chứng nhiễm độc clo được nhập viện tại Slaviansk.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin khẳng định Mátxcơva đang đề nghị mở cuộc điều tra về nghi án sử dụng vũ khí hóa học chống lại các lực lượng độc lập tại miền Đông Ukraine.

Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.