Quan chức Nga khen ngợi tên lửa siêu thanh thế hệ mới Avangard

(Ngày Nay) - Tên lửa siêu âm Avangard có khả năng bay nhanh hơn 27 lần so với tốc độ âm thanh, khiến nó không thể bị đánh chặn, Phó Thủ tướng Yuri Borisov nói với kênh truyền hình Nga Zvezda.

Quan chức Nga khen ngợi tên lửa siêu thanh thế hệ mới Avangard

Ông Borisov đưa ra lời phát biểu một ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin có mặt tại một cuộc thử nghiệm tên lửa Avangard và ca ngợi đây là sự bảo đảm đáng tin cậy cho an ninh Nga Nga trong nhiều thập kỷ tới.

"Các thử nghiệm mới nhất đã chỉ ra rằng tên lửa siêu thanh này đã đạt tốc độ gần 30 Mach. Ở tốc độ này, không có loại tên lửa nào có thể hạ gục được nó", ông Borisov nói.

Trong cuộc thử nghiệm hôm thứ Tư, vũ khí thế hệ mới đã được phóng từ căn cứ tên lửa Dombarovskiy ở phía nam dãy núi Ural. Phía Moscow cho biết tên lửa bắn trúng một mục tiêu thực tế tại trường bắn Kura trên bán đảo Kamchatka, cách đó khoảng 6.000 km.

Ông Sergei Ivanov - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nga, cho biết trong các bình luận trên truyền hình rằng tên lửa Avangard liên tục thay đổi hướng đi và độ cao trong khi bay qua bầu khí quyển trước khi tiếp cận mục tiêu khiến cho các hệ thống đánh chặn trở nên vô dụng.

Vị cựu quan chức cũng lưu ý rằng Nga có một kho dự trữ vài chục tên lửa như vậy nhằm phục vụ trong một thời gian dài sắp tới. Ông Ivanov nói thêm rằng các tên lửa thế hệ mới này có thể được đưa vào các hầm chứa hiện có.

"Tên lửa Avangard đã tiêu tốn ít hơn hàng trăm lần so với những gì Mỹ đã chi cho hệ thống phòng thủ tên lửa của mình", hãng thông tấn AP trích dẫn lời ông Borisov.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng lưu ý rằng Nga bắt đầu phát triển chương trình Avangard sau năm 2002 khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước tên lửa chống đạn đạo năm 1972 và bắt đầu phát triển hệ thống phòng thủ chống lại tên lửa đạn đạo.

Theo Sputnik
TIN LIÊN QUAN
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.
Bali. Ảnh: Outlook Travel Magazine
Từ Bali nghĩ tới Vân Đồn - Thương cảng đệ nhất Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Trong lúc Bali ngột ngạt trong dòng người và hiểm họa ô nhiễm môi trường vẫn là điểm đến của 6,5 triệu du khách mỗi năm, thì Vân Đồn với những lợi thế du lịch tương đồng lại vẫn đang như nàng tiên cá nép mình dưới biển xanh, như viên ngọc quý ẩn trong lớp vỏ trai.