Tên lửa siêu thanh của Trung Quốc có thể 'vượt mặt' phòng không Mỹ

(Ngày Nay) -Theo các chuyên gia quân sự, tên lửa đạn đạo siêu thanh mới của Trung Quốc có thể “vượt mặt” hệ thống phòng không Mỹ trong tương lai đồng thời tấn công chính xác các mục tiêu tại Nhật Bản và Ấn Độ.
Năm 2017, truyền hình Trung Quốc từng phát hình ảnh về thiết bị siêu thanh đặt trong một hầm gió. Ảnh: SCMP
Năm 2017, truyền hình Trung Quốc từng phát hình ảnh về thiết bị siêu thanh đặt trong một hầm gió. Ảnh: SCMP

Đánh giá này được đưa ra sau khi tờ The Diplomat (Nhật Bản) dẫn nguồn tin từ quân đội Mỹ cho rằng Trung Quốc vào cuối năm 2017 đã thử tên lửa DF-17 gắn trên phương tiện bay siêu thanh.

 Phương tiện bay siêu thanh này là máy bay không người lái, cơ động và có thể vượt qua tầng khí quyển Trái Đất với tốc độ đáng ngạc nhiên. Tờ The Diplomat cho biết tên lửa DF-17 được phóng thử tại Nội Mông và di chuyển được khoảng cách 1.400 km.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) cho biết Lực lượng Tên lửa của Trung Quốc đã tiến hành cuộc thử nghiệm đầu tiên vào ngày 1/11/2017 và sau đó 2 tuần tiếp tục tiến hành cuộc thử nghiệm thứ hai.

Nguồn tin tình báo Mỹ đánh giá cả hai cuộc thử nghiệm của Trung Quốc đều đã thành công và dự kiến tên lửa DF-17 có thể “nhập ngũ” trong năm 2020. 

Khi so sánh với hệ thống tên lửa đạn đạo, đầu đạn trên phương tiện bay siêu thanh có thể di chuyển ở vận tốc nhanh hơn và có đường bay khó phát hiện hơn. Điều này khiến các hệ thống phòng thủ không có đủ thời gian “ra tay” để ngăn chặn. 

Nhà bình luận quân sự của đài truyền hình Phoenix (Hong Kong, Trung Quốc) Song Zhongping phân tích: Hệ thống phương tiện bay siêu thanh có thể được sử dụng với nhiều loại tên lửa đạn đạo, đơn cử như tên lửa đạn đạo liên lục địa có tầm bắn ít nhất 5.500km.

Ông Song Zhongping đánh giá đó còn có thể là tên lửa DF-41 có phạm vi hoạt động 12.000 km, mang khả năng tấn công vào mọi vị trí của Mỹ trong vòng chưa đầy 1 giờ đồng hồ.

Một nhà phân tích quân sự khác đưa ra ý kiến rằng phương tiện bay siêu thanh của Trung Quốc còn đánh bại được hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối của Mỹ (THAAD).

Năm 2017, Mỹ đưa THAAD đến Hàn Quốc để đề phòng chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên nhưng Trung Quốc lại coi hệ thống này là mối đe dọa với mình.

Nhà phân tích quân sự tại Bắc Kinh Zhou Chenming đưa ý kiến cá nhân rằng phương tiện bay siêu thanh của Trung Quốc có thể tấn công mục tiêu nhanh và chính xác hơn với các căn cứ quân sự tại Nhật Bản và mục tiêu tại Ấn Độ đều nằm trong tầm bắn. 

Theo TTXVN
Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
(Ngày Nay) - Rất nhiều gia đình có con tự kỷ ráo riết đi tìm giáo viên giỏi hay trung tâm đắt tiền… những mong con tiến bộ. Nhưng theo nhiều giáo viên chuyên ngành sư phạm đặc biệt, không có phép màu nào hơn là tìm cho trẻ phương pháp phù hợp để con thấy thoải mái và dễ dàng hòa nhập.
Con người và Biểu tượng (Man and his symbols) là tác phẩm duy nhất xuất bản hướng đến đại chúng của nhà tâm lý học nổi danh Carl Jung.
Con người và biểu tượng - Những giấc mơ hé lộ tiềm thức loài người
(Ngày Nay) - "Con người và biểu tượng" là tác phẩm đầu tiên và duy nhất trong đó Carl Jung giải thích cho độc giả phổ thông đóng góp lớn nhất của ông cho biết về tâm trí con người: lý thuyết về tầm quan trọng của ý nghĩa biểu tượng - đặc biệt khi chúng được hé lộ trong những giấc mơ.
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
(Ngày Nay) - Tối 25/3, Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Yoav Gallant - một thành viên cấp cao thuộc đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, đã kêu gọi dừng kế hoạch cải cách tư pháp đang gây nhiều tranh cãi, đồng thời hối thúc người dân chấm dứt làn sóng biểu tình quy mô lớn phản đối chính phủ, cũng như tình trạng lực lượng dự bị quân sự từ chối tham gia huấn luyện.