Quân đội Mỹ tăng cường tìm kiếm các nhà cung cấp đất hiếm mới

Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, quân đội Mỹ đang tăng cường tìm kiếm các nhà cung cấp đất hiếm mới trong bối cảnh Trung Quốc - nhà cung cấp đất hiếm hàng đầu của Mỹ - đang cân nhắc việc hạn chế xuất khẩu nguyên liệu quan trọng này cho Mỹ.
Đất hiếm chuẩn bị được đưa đi xuất khẩu tại Liên Vân Cảng ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN
Đất hiếm chuẩn bị được đưa đi xuất khẩu tại Liên Vân Cảng ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng tin Reuters (Anh) ngày 6/6 dẫn lời một quan chức thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ nói: “Chúng tôi đang tìm kiếm bất kỳ nguồn nào bên ngoài Trung Quốc có thể cung cấp đất hiếm cho Mỹ”.

Hiện tại, Bộ Quốc phòng Mỹ đã bắt đầu đàm phán với các công ty ở Malawi và các công ty khác trên toàn thế giới để chuẩn bị nguồn cung mới đối với loại nguyên liệu quan trọng này.

80% nguồn đất hiếm Mỹ nhập khẩu trong giai đoạn từ 2014-2017 là từ Trung Quốc, nước kiểm soát đến 1/3 lượng đất hiếm của thế giới.

Đất hiếm là một hợp chất chứa 17 thành phần hóa chất được dùng trong các sản phẩm điện tử công nghệ cao và thiết bị quân sự, từ máy bay chiến đấu tới kính nhìn ban đêm. Cho đến nay, đất hiếm và một số khoáng chất quan trọng khác của Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ vẫn được miễn thuế.

Trước nguy cơ Trung Quốc có thể hạn chế việc xuất khẩu đất hiếm cho Mỹ, ngày 4/6, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết chính phủ nước này sẽ có "những hành động chưa từng có tiền lệ" để đảm bảo nguồn cung những nguyên liệu đóng vai trò then chốt trong lĩnh vực công nghệ và quân sự của nước này.

Theo TTXVN
Những khán đài đầy ắp cổ động viên đã nói lên sự hấp dẫn của mùa giải năm nay
Giải Futsal HDBank 2023: Thay đổi 'lịch sử' của giải Futsal VĐQG
Năm thứ 7 đồng hành cùng mùa giải Futsal 2023, HDBank đã ghi dấu ấn nơi người hâm mộ với nhiều hoạt động sôi nổi và hấp dẫn. Đặc biệt, giải Futsal Vô địch Quốc gia (VĐQG) 2023 và giải Futsal Cúp Quốc gia 2023 gây ấn tượng với những thay đổi mang tính bước ngoặt trong lịch sử tổ chức môn bóng đá trong nhà tại Việt Nam.
Thị trường vốn Malaysia tiếp tục tăng trưởng trong năm 2022
Thị trường vốn Malaysia tiếp tục tăng trưởng trong năm 2022
Dữ liệu chính thức do Ủy ban Chứng khoán Malaysia công bố ngày 27/3 cho thấy thị trường vốn của nước này tiếp tục tăng trưởng trong năm 2022 với tổng số vốn huy động đạt mức kỷ lục 179,4 tỷ ringgit (40,5 tỷ USD) - tăng 36,6% so với mức 131,3 tỷ ringgit ghi nhận trong năm 2021.
Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok
Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok
Ngày 27/3, Tổng thống nước này, ông Andrés Manuel López Obrador, tuyên bố mạng xã hội TikTok thuộc sở hữu của công ty ByteDance (Trung Quốc) hoạt động bình thường ở Mexico mà không gặp bất cứ cản trở nào.
DNXK hải sản tươi sống 'khốn khổ' vì không vi phạm vẫn bị đưa vào luồng đỏ
DNXK hải sản tươi sống 'khốn khổ' vì không vi phạm vẫn bị đưa vào luồng đỏ
(Ngày Nay) - Mặc dù lực lượng hải quan đã tiến hành kiểm tra đột xuất không phát hiện sai phạm nhưng lô hàng hải sản tươi sống của Công ty Vỹ Tuyến vẫn bị đưa vào vào diện luồng đỏ. Điều này đã khiến cho Công ty Vỹ Tuyến thiệt hại nặng nề và khó khăn lớn trong việc xuất khẩu hàng hoá.