Quân đội Mỹ tăng cường tìm kiếm các nhà cung cấp đất hiếm mới

Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, quân đội Mỹ đang tăng cường tìm kiếm các nhà cung cấp đất hiếm mới trong bối cảnh Trung Quốc - nhà cung cấp đất hiếm hàng đầu của Mỹ - đang cân nhắc việc hạn chế xuất khẩu nguyên liệu quan trọng này cho Mỹ.
Đất hiếm chuẩn bị được đưa đi xuất khẩu tại Liên Vân Cảng ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN
Đất hiếm chuẩn bị được đưa đi xuất khẩu tại Liên Vân Cảng ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng tin Reuters (Anh) ngày 6/6 dẫn lời một quan chức thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ nói: “Chúng tôi đang tìm kiếm bất kỳ nguồn nào bên ngoài Trung Quốc có thể cung cấp đất hiếm cho Mỹ”.

Hiện tại, Bộ Quốc phòng Mỹ đã bắt đầu đàm phán với các công ty ở Malawi và các công ty khác trên toàn thế giới để chuẩn bị nguồn cung mới đối với loại nguyên liệu quan trọng này.

80% nguồn đất hiếm Mỹ nhập khẩu trong giai đoạn từ 2014-2017 là từ Trung Quốc, nước kiểm soát đến 1/3 lượng đất hiếm của thế giới.

Đất hiếm là một hợp chất chứa 17 thành phần hóa chất được dùng trong các sản phẩm điện tử công nghệ cao và thiết bị quân sự, từ máy bay chiến đấu tới kính nhìn ban đêm. Cho đến nay, đất hiếm và một số khoáng chất quan trọng khác của Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ vẫn được miễn thuế.

Trước nguy cơ Trung Quốc có thể hạn chế việc xuất khẩu đất hiếm cho Mỹ, ngày 4/6, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết chính phủ nước này sẽ có "những hành động chưa từng có tiền lệ" để đảm bảo nguồn cung những nguyên liệu đóng vai trò then chốt trong lĩnh vực công nghệ và quân sự của nước này.

Theo TTXVN
Viettel Solutions nhận loạt giải vàng tại IT World Awards 2023
Viettel Solutions nhận loạt giải vàng tại IT World Awards 2023
(Ngày Nay) - Vừa qua, Ban tổ chức Giải thưởng công nghệ thông tin lớn nhất thế giới - IT World Awards 2023 đã công bố danh sách kết quả, trong đó Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions)- Thành viên Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội đã dành thành tích cao với 4 giải vàng, 2 giải vạc dành cho các sản phẩm công nghệ tự nghiên cứu như RPA, XR, Blockchain và các giải pháp chuyển đổi số.
Giáo sư Nguyễn Thục Quyên được trao huân chương cao quý Wilhelm Exner 2023. Ảnh: wilhelmexner.org
Giáo sư Nguyễn Thục Quyên được trao huân chương cao quý Wilhelm Exner 2023
(Ngày Nay) - Nhà khoa học Mỹ gốc Việt Nguyễn Thục Quyên vừa được trao huân chương Wilhelm Exner năm 2023 do những đóng góp quý báu có tác động trực tiếp đến kinh tế trong tương lai thông qua việc phát triển pin Mặt Trời hữu cơ. Bà là người gốc Việt đầu tiên được đề cử và nhận giải thưởng cao quý của Hiệp hội Thương mại Áo.
Tiết mục tái hiện Vua Lê Thái Tổ đăng quang. Ảnh: Tuấn Đức
Tưng bừng Lễ hội kỷ niệm 595 năm Ngày Vua Lê Thái Tổ đăng quang
(Ngày Nay) - Tối 2/6 (tức ngày 15 tháng Tư, năm Quý Mão), Lễ hội kỷ niệm 595 năm Ngày Vua Lê Thái Tổ đăng quang (1428 - 2023) do quận Hoàn Kiếm tổ chức, đã trang trọng diễn ra tại Khu Di tích tưởng niệm Vua Lê Thái Tổ bên Hồ Hoàn Kiếm lịch sử, nơi gắn với huyền thoại Vua Lê trả gươm báu cho Rùa thần.
Gần 1.000 người thương vong sau tai nạn đường sắt Ấn Độ
Gần 1.000 người thương vong sau tai nạn đường sắt Ấn Độ
(Ngày Nay) - Ít nhất 207 người đã thiệt mạng và 900 người bị thương khi đoàn tàu chở khách Coromandel Express, chạy từ thành phố Kolkata đến thành phố Chennai, bị trật bánh và va chạm với tàu chở hàng ở quận Balasore, bang Odisha ngày 2/6.