Tổng thống Trump gọi chiến tranh Việt Nam là 'cuộc chiến kinh khủng' Mỹ không nên có

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói mình chưa từng ủng hộ cuộc chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam.


Tổng thống Trump không “hâm mộ” cuộc chiến tranh tại Việt Nam
Tổng thống Trump không “hâm mộ” cuộc chiến tranh tại Việt Nam

Tiết lộ của Tổng thống Trump xuất hiện trong chương trình Good Morning Britain được phát trên kênh truyền hình Anh ITV Breakfast ngày 5.6 (giờ địa phương).

“Đó là một cuộc chiến kinh khủng. Thời đó, tôi nghĩ cuộc chiến tranh đó ở một nơi quá xa xôi, chẳng ai biết gì về đất nước đó cả. Quá nhiều người chết, có chuyện gì đang xảy ra vậy? Cho nên tôi chưa bao giờ là người hâm mộ cuộc chiến ấy cả. Chẳng giống gì với việc chúng ta đã chiến đấu chống Đức quốc xã hay Hitler. Cuộc chiến đó (ở Việt Nam) không phải là thứ mà chúng ta nên tham gia ”, ông Trump khẳng định.

Ông nói thêm: “Ngày hôm nay, họ (Việt Nam) đang sống rất tốt. Về thương mại, họ là những nhà thương thuyết giỏi và là doanh nhân tài ba”.

Cuộc phỏng vấn chủ nhân Nhà Trắng được nhà báo Piers Morgan thực hiện tại Anh, trước khi ông Trump tham dự sự kiện kỷ niệm 75 năm ngày quân Đồng minh đổ bộ vào Normandy, mở đầu giai đoạn 2 ở Mặt trận phía Tây chống phát xít Đức.

Khi nhà báo Morgan hỏi thêm về suy nghĩ của Tổng thống Trump liên quan đến việc phục vụ trong quân đội, ông Trump nói ông sẽ xem việc nhập ngũ là một "vinh dự". Ông cũng nói rằng đã tăng ngân sách cho Lầu Năm Góc như một cách đền bù cho việc ông không nhập ngũ thời còn trẻ

"Tôi nghĩ rằng mình đang bù đắp lại thật nhanh chóng, vì nước Mỹ đang xây dựng quân đội ở mức độ chưa từng thấy trước đây", ông Trump nói. Ngân sách cho quân đội Mỹ dự kiến sẽ tăng lên đến 750 tỉ USD vào năm 2020.

Tổng thống Trump từng nhiều lần bị chất vấn việc ông được miễn quân dịch sau khi tốt nghiệp đại học hồi năm 1968. Thậm chí đã xuất hiện nghi vấn ông được bác sĩ quen cấp giấy chứng nhận bị gai xương gót chân để khỏi tham chiến tại Việt Nam.

Theo Thanh Niên
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc và người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin bắt tay trong bữa tối khai mạc Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 tại Singapore hôm thứ Sáu. Ảnh: Weibo
Cái bắt tay ngắn ngủi tại Shangri-La
(Ngày Nay) - Những nụ cười và cái bắt tay ngắn ngủi của hai bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc và Mỹ tại khách sạn Shangri-La hôm thứ Sáu cho thấy tình trạng bế tắc trong quan hệ giữa hai siêu cường hạt nhân.
Giáo sư Nguyễn Thục Quyên được trao huân chương cao quý Wilhelm Exner 2023. Ảnh: wilhelmexner.org
Giáo sư Nguyễn Thục Quyên được trao huân chương cao quý Wilhelm Exner 2023
(Ngày Nay) - Nhà khoa học Mỹ gốc Việt Nguyễn Thục Quyên vừa được trao huân chương Wilhelm Exner năm 2023 do những đóng góp quý báu có tác động trực tiếp đến kinh tế trong tương lai thông qua việc phát triển pin Mặt Trời hữu cơ. Bà là người gốc Việt đầu tiên được đề cử và nhận giải thưởng cao quý của Hiệp hội Thương mại Áo.
Gần 1.000 người thương vong sau tai nạn đường sắt Ấn Độ
Gần 1.000 người thương vong sau tai nạn đường sắt Ấn Độ
(Ngày Nay) - Ít nhất 207 người đã thiệt mạng và 900 người bị thương khi đoàn tàu chở khách Coromandel Express, chạy từ thành phố Kolkata đến thành phố Chennai, bị trật bánh và va chạm với tàu chở hàng ở quận Balasore, bang Odisha ngày 2/6.
Gần 1.000 trường học ở Niger buộc phải đóng cửa do tình trạng mất an ninh
Gần 1.000 trường học ở Niger buộc phải đóng cửa do tình trạng mất an ninh
Ngày 1/6, Bộ trưởng Giáo dục Niger Ibrahim Natatou cho biết có tổng cộng 921 trường tiểu học và trung học ở nước này đã buộc phải đóng cửa trong tháng 5 vừa qua do tình trạng mất an ninh ở vùng Tillabéry (miền Tây), thuộc khu vực được gọi là ba biên giới (Niger – Mali - Burkina Faso), gây ảnh hưởng đến gần 80.000 học sinh.