Quân đội Syria kiểm soát các căn cứ quân sự của Mỹ?

Đài truyền hình nhà nước Nga hôm 16-10 đưa tin lực lượng Syria đã kiểm soát các căn cứ quân sự do Mỹ để lại ở phía Đông Bắc nước này.
Quân đội Syria kiểm soát các căn cứ quân sự của Mỹ?

Động thái trên diễn ra sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan bác bỏ lời kêu gọi ngừng bắn của Mỹ. Ankara mở chiến dịch quân sự "Mùa xuân hoà bình" ở miền Bắc Syria nhắm mục tiêu vào lực lượng do người Kurd dẫn đầu. Chiến dịch này kéo dài được một tuần.

Hôm 15-10, đài RT đưa tin Mỹ đã huy động chiến đấu cơ và trực thăng chiến đấu tới phô diễn sức mạnh và xua đuổi các tay súng được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở miền Bắc Syria sau khi họ áp sát quân đội Mỹ tại thị trấn Ain Issa. Theo Lầu Năm Góc, Washington cũng gửi khiếu nại đến Ankara về vụ việc này thông qua các kênh ngoại giao.

Quân đội Syria kiểm soát các căn cứ quân sự của Mỹ? ảnh 1

Chiến đấu cơ F-15. - Ảnh: Không quân Mỹ

Một quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ chiến đấu cơ F-15 và trực thăng chiến đấu AH-64 Apache phô diễn sức mạnh hôm 15-10. Các tay súng được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn bị cáo buộc vi phạm một thỏa thuận thường trực mặc dù không đe dọa quân đội Mỹ.

Đài RT cho biết Mỹ rút phần lớn lực lượng khỏi miền Bắc Syria trước khi Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch "Mùa xuân hoà bình" nhưng lực lượng đặc biệt dường như vẫn ở lại thị trấn Ain Issa – nằm trên đường cao tốc chiến lược M-4, giữa biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ và TP Raqqa. Raqqa cũng chính là thủ phủ cũ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Chiến dịch "Mùa xuân hoà bình" được đánh giá tương tự chiến dịch "Lá chắn Euphrates" mà Ankara phát động hồi năm 2016, mục tiêu là người Kurd quanh TP Afrin – Syria.

Tuy nhiên, lực lượng tham gia chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ bị cho là các "phần tử thánh chiến" vốn được báo chí phương Tây mô tả là "phiến quân ôn hoà".

Trong bối cảnh diễn ra các cuộc đụng độ trên không và trên bộ ở miền Bắc Syria, người Kurd đã ký một thỏa thuận với quân đội Syria, qua đó di chuyển tới khu vực biên giới để ngăn chặn các tay súng được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Theo Người Lao động
TIN LIÊN QUAN
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng
(Ngày Nay) - Chứng khoán Bảo Minh (mã chứng khoán: BMS) và Chứng khoán Beta vừa bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng do hàng loạt sai phạm liên quan đến cho vay, quản lý tiền khách hàng, công bố thông tin và báo cáo tài chính.
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
(Ngày Nay) - AI và chuyển đổi số đang mở ra cơ hội chưa từng có cho công nghiệp văn hóa Việt Nam. Nhưng cùng với khả năng lan tỏa sức mạnh mềm quốc gia là áp lực giữ gìn bản sắc, xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh và định hình hệ giá trị cho thế hệ công dân mới.
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
(Ngày Nay) - Nhiều người đang chạy theo các trào lưu giảm cân trên mạng xã hội như nhịn ăn, cắt tinh bột hay dùng sản phẩm không rõ nguồn gốc dẫn đến không ít trường hợp nhập viện vì suy kiệt và rối loạn chuyển hóa. Các bác sĩ cảnh báo, việc giảm cân nóng vội, cực đoan có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng.