Quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Thái Lan không ngừng phát triển

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Quan hệ Việt Nam và Thái Lan phát triển trên ntất cả các lĩnh vực, tin cậy chính trị gia tăng, tăng trưởng thương mại, đầu tư tích cực; giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân sôi động...
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha. (Ảnh: Ngọc Quang/TTXVN)
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha. (Ảnh: Ngọc Quang/TTXVN)

Nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu 2022 tại Bangkok (Thái Lan), ngày 24/6, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha tại Văn phòng Chính phủ Thái Lan.

Tại cuộc hội kiến, hai bên nhất trí đánh giá quan hệ đối tác chiến lược tăng cường giữa Việt Nam và Thái Lan không ngừng phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực, tin cậy chính trị gia tăng, tăng trưởng thương mại, đầu tư tích cực; giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân sôi động, hợp tác giữa các địa phương hai nước ngày càng phát triển.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân khẳng định Thái Lan luôn là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam ở khu vực. Phó Chủ tịch nước chúc mừng Thái Lan đã kiểm soát thành công dịch bệnh, sớm triển khai các sáng kiến mở cửa du lịch, phát triển kinh tế-xã hội.

Trong bối cảnh đang hướng tới kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2023, hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp; thúc đẩy tăng trưởng thương mại theo hướng cân bằng, cùng có lợi, phấn đấu sớm đạt mục tiêu kim ngạch thương mại song phương đạt 25 tỷ USD vào năm 2025 theo hướng cân bằng hơn và cùng có lợi

Hai bên tiếp tục khuyến khích việc giảng dạy tiếng Thái và tiếng Việt tại Việt Nam và Thái Lan; bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử Việt Nam tại Thái Lan; thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ hơn giữa các địa phương và tăng cường giao lưu giữa nhân dân hai nước.

Phó Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Thái Lan đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam vào các lĩnh vực hai bên cùng có lợi, trong đó có công nghiệp nền tảng như năng lượng, ôtô, thực phẩm chế biến, dệt may, điện tử…và phát triển cơ sở hạ tầng, bao gồm hạ tầng khu công nghiệp, năng lượng và dịch vụ hậu cần.

Phó Chủ tịch nước cảm ơn Chính phủ và chính quyền các địa phương của Thái Lan đã tạo điều kiện thuận lợi trong việc xây dựng, quản lý Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan; mong muốn hai bên tiếp tục hợp tác để bảo tồn và phát huy giá trị của các khu di tích này.

Phó Chủ tịch nước cũng cảm ơn và đề nghị Thái Lan tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt làm ăn, sinh sống, học tập tại Thái Lan.

Thủ tướng Prayut Chan-o-cha hoan nghênh Phó Chủ tịch nước và đoàn đại biểu Việt Nam sang dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu, đánh giá cao Việt Nam đã cử cấp cao tham dự hội nghị, thể hiện Việt Nam luôn chú trọng nâng cao vai trò của phụ nữ, thanh niên và giúp đỡ người khó khăn.

Thủ tướng Thái Lan chúc mừng Việt Nam về những thành tựu phát triển kinh tế xã hội nhanh chóng thời gian qua bất chấp các tác động của đại dịch COVID-19. Thủ tướng Thái Lan khẳng định coi trọng thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược tăng cường Thái Lan-Việt Nam; nhất trí tăng cường hợp tác thúc đẩy phát triển kinh tế, thương mại và đầu tư; tăng cường gắn kết, hợp tác giữa các địa phương.

Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đánh giá cao và nhất trí tiếp tục tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại Thái Lan làm ăn, sinh sống, làm cầu nối thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương nói riêng và giữa hai nước nói chung.

Hai bên nhất trí tăng cường phối hợp duy trì đoàn kết và vai trò trung tâm của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN); thúc đẩy hợp tác tiểu vùng như Mekong, Chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong (ACMECS); đóng góp vào phát triển cộng đồng ASEAN, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực.

Thủ tướng Prayut Chan-o-cha trân trọng mời Lãnh đạo cấp cao Việt Nam sang dự Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tổ chức tại Thái Lan vào cuối năm 2022.

Quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Thái Lan không ngừng phát triển ảnh 1
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp Chủ tịch tập đoàn C.P. Dhanin Chearavanont. (Ảnh: Ngọc Quang/TTXVN)

Cùng ngày, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã tiếp Bộ trưởng Malaysia về Phụ nữ, Gia đình và Phát triển Cộng đồng nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu, tiếp Chủ tịch cấp cao tập đoàn Charoen Pokphand (C.P. Group) và Chủ tịch tập đoàn WHA.

Tại buổi tiếp Bộ trưởng Malaysia về Phụ nữ, Gia đình và Phát triển Cộng đồng Datuk Seri Rina Binti Mohd Harun, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bày tỏ vui mừng trước sự phát triển của quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Malaysia, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, hợp tác lao động.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân giới thiệu với Bộ trưởng Malaysia về những thành tựu bình đẳng giới của Việt Nam và nhấn mạnh thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, tăng cường an sinh xã hội cho phụ nữ, trẻ em gái và gia đình là những trọng tâm trong các chương trình phát triển kinh tế xã hội ở Việt Nam và là một trong các ưu tiên trong các cam kết tại các khuôn khổ đa phương. Số lượng phụ nữ Việt Nam nắm giữ các vị trí lãnh đạo chủ chốt trong hệ thống chính trị và tại các doanh nghiệp ở Việt Nam ngày càng gia tăng.

Bên cạnh đó, Việt Nam là một trong những quốc gia sớm tham gia ký và phê chuẩn Công ước quốc tế về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ (CEDAW).

Phó Chủ tịch nước đề nghị hai bên tích cực phối hợp thực hiện hiệu quả các thỏa thuận hợp tác giữa hai nước, mong muốn Malaysia quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi cho lao động Việt Nam, nhất là lao động nữ sinh sống, làm việc tại Malaysia.

Bộ trưởng Malaysia bày tỏ ấn tượng về những thành tích của Việt Nam trong công tác bình đẳng giới, bảo đảm an sinh xã hội, nhanh chóng kiểm soát tốt dịch COVID-19 và tiếp tục phát triển kinh tế xã hội. Bộ trưởng đánh giá cao vai trò của phụ nữ Việt Nam trên các lĩnh vực.

Bộ trưởng Datuk Seri Rina Binti Mohd Harun cũng giới thiệu với Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân về những thành tựu bình đẳng giới của Malaysia, nỗ lực gia tăng sự tham gia của phụ nữ trong quá trình hoạch định chính sách. Bộ trưởng mong muốn mời đại diện Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo nữ thế giới tại Malaysia năm 2030.

Tiếp Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành tập đoàn WHA Khun Jareeporn Jarukornsakul, Phó Chủ tịch nước đánh giá cao những thành công của tập đoàn WHA trong việc phát triển hạ tầng và dịch vụ tiện ích của khu công nghiệp tại Việt Nam. Phó Chủ tịch nước hoan nghênh kế hoạch mở rộng đầu tư của tập đoàn WHA tại Việt Nam trong thời gian tới.

Chủ tịch tập đoàn WHA cảm ơn Việt Nam đã tạo điều kiện cho tập đoàn đầu tư khu công nghiệp tại tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa và mong muốn tiếp tục mở rộng đầu tư trong 5 năm tới, trong đó dự án ở Thanh Hóa là khu công nghiệp thông minh.

Tại cuộc tiếp Chủ tịch tập đoàn C.P. Dhanin Chearavanont, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đánh giá cao những thành tựu của Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam trong quá trình đầu tư và phát triển tại Việt Nam trong lĩnh vực chăn nuôi và chế biến; C.P cũng đã quan tâm đến người nông dân bằng cách tạo việc làm, tăng thu nhập và giúp nông dân tiếp cận kỹ thuật hiện đại.

Việt Nam khuyến khích chiến lược và kế hoạch tăng cường mở rộng hoạt động tại Việt Nam trên cơ sở nghiên cứu kỹ các chủ trương, chính sách mới của Việt Nam theo hướng phát triển bền vững, bảo vệ môi trường.

Chủ tịch tập đoàn C.P. cho biết tập đoàn hiện đầu tư một nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy sản và đang tiếp tục mở rộng quy mô tại Việt Nam. Chủ tịch tập đoàn C.P. coi Việt Nam là thị trường quan trọng với nền chính trị ổn định, kinh tế phát triển mạnh mẽ và mong muốn mở rộng đầu tư trong lĩnh vực chăn nuôi tại Việt Nam với những công nghệ tiên tiến nhất và có thể xuất khẩu sản phẩm sang các nước, tiếp tục giúp người nông dân Việt Nam làm giàu. Tập đoàn cũng sẵn sàng đưa các sản phẩm chất lượng của Việt Nam vào chuỗi phân phối của tập đoàn tại Thái Lan.

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
(Ngày Nay) - Ngay trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, ông Dammika Patabendi, Bộ trưởng Môi trường Sri Lanka đồng thời là Chủ tịch Hội Nghị sĩ Hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam đã chia sẻ về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử sắp tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.
MIK Group khởi công dự án hơn 5 ha tại Bắc Ninh
MIK Group khởi công dự án hơn 5 ha tại Bắc Ninh
(Ngày Nay) - Ngày 14/3/2026, MIK Group tổ chức Lễ khởi công Dự án Khu dân cư kết hợp Thương mại Dịch vụ và Nhà ở cao tầng II-HH11 thuộc phân khu số 2, thành phố Bắc Giang tại phường Tân Tiến (Bắc Ninh). Đây là lần đầu tiên Tập đoàn hiện diện tại thị trường Bắc Ninh, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược mở rộng hệ sinh thái bất động sản tại khu vực công nghiệp giáp Đông Bắc Thủ đô.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Chiều 13/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bà Urawadee Sriphiromaya, Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Thái Lan cũng như hợp tác nhằm bảo đảm an ninh năng lượng hai nước.
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
(Ngày Nay) - Từ ngày 11-13/3 , triển lãm thương mại toàn diện nhất châu Á dành cho ngành khách sạn, dịch vụ ăn uống và nhà hàng, THAIFEX-HORECASIA 2026, đã diễn ra tại Trung tâm tổ chức sự kiện IMPACT Muang Thong Thani, Thái Lan, thu hút hút hơn 20.000 lượt khách tham quan thương mại, người mua và chuyên gia kinh doanh từ khắp thế giới, đồng thời tạo ra giá trị thương mại hơn 3,5 tỷ baht (khoảng 110 triệu USD).