Quận Hoàn Kiếm: Tích cực tuyên truyền nâng cao ý thức người dân xây dựng văn minh đô thị

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Để hoàn thành tốt kế hoạch số 01/KH-BCĐ197-CAHN của Ban Chỉ đạo (BCĐ) 197 Thành phố Hà Nội, ngoài các biện pháp xử lý kiên quyết, công tác tuyên truyền nâng cao ý thức người dân được coi là yếu tố then chốt để xây dựng bộ mặt văn minh đô thị.
Lực lượng chức năng phường Lý Thái Tổ nhắc nhở và tuyên truyền người dân về việc tuyệt đối không lấn chiếm lòng đường, hè phố để kinh doanh.
Lực lượng chức năng phường Lý Thái Tổ nhắc nhở và tuyên truyền người dân về việc tuyệt đối không lấn chiếm lòng đường, hè phố để kinh doanh.

Ngày 15/2/2023, Ban Chỉ đạo 197 (BCĐ 197) thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 01/KH - BCĐ197 về “Tổng kiểm tra, xử lý, giải quyết vi phạm về trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn TP Hà Nội năm 2023”.

Kế hoạch được chia thành 3 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân, tổ chức chấp hành các quy định, đảm bảo trật tự, ATGT, trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn.

Giai đoạn 2, ra quân tổng kiểm tra, xử lý vi phạm từ 01/3 - 31/3/2023; mục tiêu kiểm tra quyết liệt, đồng bộ, toàn diện trên toàn địa bàn Thành phố; kiên quyết xóa bỏ các điểm hè phố, lòng đường bị chiếm dụng trái phép để làm nơi kinh doanh buôn bán, trông giữ phương tiện, trả lại nguyên trạng hè phố với phương châm “giành lại vỉa hè phong quang, sạch đẹp cho người đi bộ”…

Quận Hoàn Kiếm: Tích cực tuyên truyền nâng cao ý thức người dân xây dựng văn minh đô thị ảnh 1
Phường Lý Thái Tổ quyết liệt ra quân dẹp các cơ sở kinh doanh vi phạm để trả lại không gian vỉa hè cho người đi bộ.

Giai đoạn 3, tiếp tục duy trì hiệu quả công tác tuyên truyền, kiểm tra, xử lý đảm, không để vi phạm tái diễn, từng bước đưa việc chấp hành trật tự an toàn giao thông, trật tự văn minh đô thị của cán bộ, công nhân viên và Nhân dân đi vào nền nếp...

Từ những ngày đầu tháng 3/2023 đến nay, BCĐ 197 phường Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của BCĐ 197 thành phố, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm ATGT, trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn phường.

Mục tiêu được phường Lý Thái Tổ đặt ra là nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân, các cơ quan, doanh nghiệp, hộ cá nhân kinh doanh trên mặt phố, chấp hành nghiêm chỉnh quy định, không lấn chiếm lòng đường vỉa hè, dừng đỗ xe sai quy định, góp phần xây dựng các tuyến phố Thủ đô “xanh, sạch, đẹp”.

Quận Hoàn Kiếm: Tích cực tuyên truyền nâng cao ý thức người dân xây dựng văn minh đô thị ảnh 2
Quận Hoàn Kiếm: Tích cực tuyên truyền nâng cao ý thức người dân xây dựng văn minh đô thị ảnh 3

Lực lượng chức năng phường Lý Thái Tổ lập biên bản xử lý vi phạm đối với trường hợp xe ô tô dừng đỗ không đúng quy định trên tuyến phố Đinh Tiên Hoàng.

Lãnh đạo Công an phường Lý Thái Tổ cho biết: “BCĐ 197 phường Lý Thái Tổ với nòng cốt là lực lượng Công an đã đã xây dựng kế hoạch triển khai, đồng thời tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể, tổ dân phố, tổ chức chính trị vào cuộc, phối hợp kiểm tra, xử lý các vi phạm về trật tự đô thị trên địa bàn phường”.

Chia sẻ về công tác của BCĐ 197 phường Lý Thái Tổ trong thời gian vừa qua, ông Vũ Tuấn Phong – Phó chủ tịch UBND phường cho biết: “Đặc thù địa bàn phường là nhiều tuyến phố cổ, dân cư đông đúc, chủ yếu là các hộ kinh doanh nhỏ nhưng mặt bằng lại rất hạn chế. Do đó, việc tận dụng không gian vỉa hè xảy ra thường xuyên.

Và không phải đến bây giờ, UBND phường Lý Thái Tổ mới nhắc nhở, xử phạt các trường hợp vi phạm, mà lực lượng chức năng sở tại vẫn thường xuyên, liên tục thực hiện công tác này, đảm bảo đường thông hè thoáng”.

Quận Hoàn Kiếm: Tích cực tuyên truyền nâng cao ý thức người dân xây dựng văn minh đô thị ảnh 4

Phường Lý Thái Tổ quyết liệt ra quân dẹp các cơ sở kinh doanh vi phạm để trả lại không gian vỉa hè cho người đi bộ.

Với tinh thần cương quyết và quyết tâm cao nhất nhằm “giành lại vỉa hè cho người đi bộ”, từ ngày 1/3/2023 đến ngày 13/3/2023, BCĐ 197 phường Lý Thái Tổ đã yêu cầu các hộ dân ký cam kết không tái diễn hiện tượng lấn chiểm vỉa hè, lòng đường; đồng thời tiến hành xử phạt hàng chục trường hợp cố tình vi phạm với tổng số tiền phạt gần 30 triệu đồng.

Bên cạnh đó, phường cũng thành lập các tổ tuần tra, thường xuyên thực hiện nhiệm vụ tuần tra, xử lý tại các điểm nóng được nhân dân, cơ quan báo chí phản ánh; kiên quyết xóa bỏ các điểm hè phố, lòng đường bị chiếm dụng trái phép để làm nơi kinh doanh buôn bán, trông giữ phương tiện, trả lại nguyên trạng hè phố với phương châm “giữ vỉa hè phong quang, sạch đẹp cho người đi bộ”.

“Đến nay, về cơ bản trên địa bàn phường đã khắc phục được hầu hết các vi phạm về trật tự đô thị. Về phía người dân và các hộ kinh doanh cá thể, cơ bản cũng đã có nhận thức rõ ràng về công tác gìn giữ văn minh đô thị”, lãnh đạo Công an phường Lý Thái Tổ cho biết.

Quận Hoàn Kiếm: Tích cực tuyên truyền nâng cao ý thức người dân xây dựng văn minh đô thị ảnh 5

Các tổ tuần tra của phường Lý Thái Tổ thường xuyên thực hiện nhiệm vụ tuần tra, xử lý tại các điểm nóng vi phạm về trật tự đô thị, kiên quyết xóa bỏ các vị trí hè phố, lòng đường bị chiếm dụng trái phép để làm nơi kinh doanh buôn bán, trông giữ phương tiện nhằm trả lại nguyên trạng không gian vỉa hè cho người đi bộ”.

Chị N.T. Phương, chủ một cửa hang trên phố Đinh Tiên Hoàng đường Lý Thái Tổ chia sẻ: “Gia đình tôi đã kinh doanh ở đây nhiều năm. Cả nhà vừa buôn bán, sinh hoạt trong căn nhà diện tích 10 mét vuông, rất là khó khăn. Thứ thực là cũng có lúc bày hàng hoá ra vỉa hè nhưng vẫn luôn ý thức giữ diện tích vỉa hè cho người đi bộ.

Bởi khu vực này rất nhiều khách du lịch đi bộ và mua sắm. Họ rất thích ngắm nhìn, chụp ảnh và mua hàng trên vỉa hè. Vì thế rất mong có quy hoạch đặc biệt đối với những khu phố cổ để nhũng người dân vẫn có thể kinh doanh, cũng là giữ lại nét đặc trưng cho du lịch phố cổ”

Đồng quan điểm, chị V.P.Hoa – nhân viên cửa hàng đồ lưu niệm trên phố Lò Sũ cho biết: “Những cửa hàng ở đây rất nhỏ, khách du lịch khó lòng nhìn ngắm thoả thích vật phẩm. Rất mong các cấp có phương án hợp lý cho các hộ kinh doanh trên phố cổ”.

Quận Hoàn Kiếm: Tích cực tuyên truyền nâng cao ý thức người dân xây dựng văn minh đô thị ảnh 6

Theo Phó chủ tịch phường Lý Thái Tổ, ngoài các chế tài xử phạt, phường luôn đề cao công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức người dân trong xây dựng và giữ gìn văn minh đô thị.

Chị T.H.Thuỷ - chủ một cửa hàng nằm trên phố Lò Sũ vui vẻ cho biết: “Tôi may mắn vì có một cửa hàng với diện tích rộng tuy nhiên khu vực này phần lớn là các cửa hiệu kinh doanh với mặt bằng hẹp. Cá nhân tôi cũng như nhân dân trong khu vực luôn ý thức rõ ràng về việc giữ gìn văn minh đô thị nói chung và bộ mặt Thủ đô nói riêng vì khu vực này rất đông khách du lịch quốc tế”.

Phó chủ tịch UBND phường Lý Thái Tổ - ông Vũ Tuấn Phong cũng nhấn mạnh: “Thực tế, quan trọng nhất vẫn là nhận thức của người dân và quy hoạch hợp lý đối với phố cổ, chứ không phải kiểu hoạt động đối phó với cơ quan chức năng. Vì thế, ngoài các chế tài xử phạt, chúng tôi luôn đề cao công tác tuyên truyền. Khi người dân ý thức được chỉ một nhỏ hành động không đẹp của cá nhân cũng có thể ảnh hưởng đến bộ mặt văn minh đô thị của Thủ đô thì chắc chắn sẽ không xảy ra vi phạm”.

Ngày 20/3: Cả nước có 7 ca COVID-19 mới
Ngày 20/3: Cả nước có 7 ca COVID-19 mới
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 20/3 của Bộ Y tế cho biết, có 7 ca mắc mới, giảm so với ngày trước đó; Trong ngày không có bệnh nhân nào khỏi; hiện còn 5 ca nặng đang thở oxy.
Trung Quốc ủng hộ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn-Nhật trong năm nay
Trung Quốc ủng hộ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn-Nhật trong năm nay
(Ngày Nay) - Theo hãng tin Yonhap, ngày 20/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tuyên bố nước này ủng hộ việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn Quốc và Nhật Bản trong năm nay. Điều này làm dấy lên triển vọng nối lại ngoại giao thượng đỉnh 3 bên sau khi quan hệ Nhật-Hàn cải thiện gần đây.
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
(Ngày Nay) - Phần Lan đã 5 năm liên tiếp xếp ở vị trí số 1 trong danh sách các nước hạnh phúc nhất thế giới của World Happiness Report. Theo Tiến sĩ Frank Martela, triết gia và nhà nghiên cứu tâm lý chuyên nghiên cứu các nền tảng của hạnh phúc ở Phần Lan, có 3 điều mà người dân đất nước hạnh phúc nhất thế giới này không bao giờ làm.
Hoàng Văn Tài hiện đang là họa sĩ truyện tranh, họa sĩ minh họa tại Rover Studio.
Sở thích có đủ để bạn theo đuổi một nghề?
(Ngày Nay) - Việc biết rõ mình thích học gì, làm nghề gì ngay từ trước khi chọn cánh cổng trường đại học, cao đẳng không thể là bảo chứng cho một sự nghiệp trải đầy hoa hồng. Nỗ lực chăm chỉ và tràn đầy đam mê cũng chưa chắc đưa bạn đến thành công. Điều gì khiến chúng ta sống được với nghề?
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
(Ngày Nay) - Hưởng ứng ngày Người Khuyết tật Việt Nam 18/4, sự kiện “Ngày hội thể thao thân thiện cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển (KTTT và KTPT)” tại Huế sẽ là một sân chơi ý nghĩa, an toàn, lành mạnh, đồng thời tăng cường hỗ trợ hòa nhập xã hội cho trẻ khuyết tật.
Vận hành sáng tạo giữa Thủ đô ngàn năm tuổi
Vận hành sáng tạo giữa Thủ đô ngàn năm tuổi
(Ngày Nay) - Những không gian văn hóa tại Hà Nội cũng như các thành phố lớn không chỉ thu hẹp khoảng cách, đáp ứng nhu cầu thụ hưởng của nhân dân mà phần nào cho thấy nguyên tắc “đại chúng hóa” của Đề cương về văn hóa Việt Nam vẫn giữ nguyên giá trị.