Quản lý Quỹ Vaccine, ghi nhận mọi đóng góp ủng hộ và thực hiện giải ngân trong ngày

0:00 / 0:00
0:00
Số lượng các tổ chức, cá nhân hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ ủng hộ cho Quỹ Vaccine phòng, chống COVID-19 rất lớn và tiếp tục tăng lên. Kho bạc Nhà nước (KBNN) đang khẩn trương triển khai các ứng dụng công nghệ thông tin để thực hiện chế độ tự động tổng hợp và công khai số thu của Quỹ hằng giờ, bảo đảm chính xác, minh bạch.
Ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Tổng Giám đốc KBBN, Giám đốc Ban Quản lý Quỹ Vaccine phòng, chống COVID-19 - Ảnh:VGP/HT
Ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Tổng Giám đốc KBBN, Giám đốc Ban Quản lý Quỹ Vaccine phòng, chống COVID-19 - Ảnh:VGP/HT

Ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước (KBNN) kiêm Giám đốc Ban Quản lý Quỹ Vaccine phòng, chống COVID-19 cho biết như vậy khi trao đổi với phóng viên Báo điện tử Chính phủ về việc quản lý và sử dụng Quỹ này.

Xin ông cập nhật tình hình các khoản ủng hộ, tài trợ Quỹ Vaccine phòng, chống COVID-19. Qua số liệu thống kê có những vấn đề gì phát sinh và điểm gì cần lưu ý, thưa ông?

Ông Nguyễn Quang Vinh: Đến nay, số dư Quỹ Vaccine phòng, chống COVID-19 là hơn 5.000 tỷ VND (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi). 296.000 tổ chức, cá nhân đã đóng góp và hoàn tất việc chuyển tiền về Quỹ.

Qua số liệu tổng hợp cho thấy kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống COVID-19 được sự hưởng ứng mạnh mẽ, nhiệt tình từ đủ thành phần, các tổ chức, cơ quan, địa phương, doanh nghiệp (DN) và các tầng lớp nhân dân. Đặc biệt, rất cảm động là trong đó có cả cụ già, trẻ em cũng tham gia ủng hộ. Thậm chí có cá nhân ủng hộ 500 triệu đồng nhưng không cần ghi rõ danh tính.

Nhìn chung, danh sách rất dài, nhưng bà con có thể yên tâm là chúng tôi đều thống kê đủ. Tuy nhiên, để thuận lợi hơn cho việc thống kê, quản lý, chúng tôi cũng khuyến nghị người nhân dân có thể lựa chọn đa dạng các hình thức ủng hộ, ngoài đóng góp bằng hình thức chuyển tiền qua hệ thống ngân hàng, kho bạc, người dân có thể nhắn tin theo cú pháp gửi 1408, có thể đóng góp được từ số tiền từ nhỏ nhất lên tới 2 triệu đồng, vừa nhanh chóng, đơn giản, vừa có phản hồi nhanh.

Giải ngân ngay trong ngày

Xin ông cho biết cách thức KBNN thực hiện để quản lý Quỹ bảo đảm "công khai, minh bạch, thuận tiện"?

Ông Nguyễn Quang Vinh: Việc quản lý, sử dụng Quỹ, mở tài khoản tiền gửi KBNN được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, số tiền ủng hộ được KBNN tổng hợp và thông tin rộng rãi vào 11h, 17h hằng ngày. Số liệu đầy đủ được đăng tải trên website của KBNN, Cổng TTĐT Bộ Tài chính và trên báo chí.

Sau khi được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ, để quản lý Quỹ này, Bộ Tài chính đã nhanh chóng ban hành Thông tư số 41/2021/TT-BTC hướng dẫn về tổ chức, hoạt động, quản lý, sử dụng và kế toán, quyết toán, công khai tài chính Quỹ, bảo đảm công khai minh bạch, hiệu quả.

Để quản lý chặt chẽ, hiệu quả số tiền ủng hộ, số dư tiền chuyển vào Quỹ ở các ngân hàng thương mại (NHTM) đến cuối ngày được chuyển hết về Sở Giao dịch KBNN và chúng tôi chuyển tiếp ngay về NHNN.

Trong khoảng thời gian tiền trong Quỹ tạm thời nhàn rỗi, KBNN cũng tiến hành đấu thầu để gửi tiền có kỳ hạn tại các NHTM, lựa chọn ngân hàng có lãi suất cạnh tranh để đóng góp thêm cho sự tăng trưởng của Quỹ.

Chúng tôi cũng có quy trình sẵn sàng, khi có nhu cầu chi, Bộ Y tế chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính trình Thủ tướng xem xét phê duyệt. Trên cơ sở quyết định chi của Thủ tướng, Bộ Y tế có văn bản gửi Ban Quản lý Quỹ, chúng tôi sẽ xuất Quỹ kịp thời, thực hiện giải ngân ngay trong ngày làm việc bảo đảm kịp thời, đúng mục đích, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch.

Toàn bộ hoạt động thu chi Quỹ đặt dưới sự giám sát của các cơ quan thanh tra, kiểm toán, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bảo đảm công khai minh bạch, sử dụng đúng mục đích, hiệu quả.

Cập nhật số dư từng giờ, tăng cường tương tác

Trong thời gian ngắn, Quỹ Vaccine phòng, chống COVID-19 có số dư lên tới hàng nghìn tỷ đồng, đòi hỏi việc quản lý rất linh hoạt, xử lý kịp thời các phát sinh. Vậy KBNN có những biện pháp hay ứng dụng công nghệ gì mới để quản lý thu chi Quỹ bảo đảm nhanh chóng, thuận tiện nhưng vẫn chặt chẽ, hiệu quả, thưa ông?

Ông Nguyễn Quang Vinh: Như đã trao đổi, do người dân rất tin tưởng, đồng lòng trong công tác phòng chống dịch của Chính phủ, số lượng các tổ chức, cá nhân hưởng ứng lời kêu gọi ủng hộ cho Quỹ rất lớn và tiếp tục tăng lên. Chúng tôi đang khẩn trương triển khai các ứng dụng công nghệ thông tin để thực hiện chế độ tự động tổng hợp. Đồng thời làm sao để công khai số thu của Quỹ không chỉ hằng ngày mà là hằng giờ, bảo đảm chính xác, minh bạch để mọi tầng lớp nhân dân được biết.

Chúng tôi đang triển khai phối hợp xây dựng, hoàn thiện trang cổng thông tin cho Quỹ theo hướng cập nhật và tương tác tự động. Đây cũng là nơi các thông tin thu, chi được tổng hợp tự động, cập nhật số dư nhanh chóng, thậm chí là hằng giờ. Các câu hỏi, vướng mắc về việc ủng hộ của tổ chức, cá nhân sẽ được phản hồi tự động, nhanh chóng.

Để bảo đảm minh bạch, công bằng, chúng tôi sẽ công khai đầy đủ các đơn vị, tổ chức, bao gồm cả những đơn vị đã chuyển tiền hoặc đã cam kết nhưng sẽ chuyển sau. Các đơn vị DN đã chuyển tiền đóng góp đều có xác nhận rõ ràng, thống kê đầy đủ. Đây là một cơ sở để cơ quan thuế thực hiện tính chi phí được khấu trừ khi xác định thu nhập DN đối với các khoản chi ủng hộ, tài trợ của DN, tổ chức cho các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 theo Nghị định 44/202/NĐ-CP của Chính phủ.

Xin cám ơn ông!

Theo KBNN, số dư Quỹ Vaccine phòng, chống COVID-19 tính đến 17h ngày 14/6 là 5.080 tỷ VND (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi). Tổng số tổ chức, cá nhân đã đóng góp là 296.215 đã hoàn tất việc chuyển tiền về Quỹ. Số tiền đã cam kết nhưng chưa chuyển là gần 2.300 tỷ đồng.

Nói về Quỹ Vaccine phòng, chống COVID-19, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã khẳng định: Đồng tiền trong Quỹ dù một đồng cũng là kết tinh của tình yêu thương, trách nhiệm, sự sẻ chia và tinh thần yêu nước sâu sắc của nhân dân. KBNN cập nhật và hiển thị thường xuyên các con số ủng hộ do các cá nhân, tổ chức, nhà hảo tâm trong và ngoài nước gửi vào, người dân có thể truy cập và trang web này để theo dõi. Việc xuất Quỹ để mua vaccine tiêm cho người dân cũng sẽ được công khai.

“Chúng tôi cam kết sẽ quản lý Quỹ này chặt chẽ, đúng đắn, tiết kiệm, hiệu quả và không để thất thoát, dù chỉ một xu”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc chia sẻ.

Theo Chính phủ
Khuyến khích đơn vị kinh doanh tìm kiếm nguồn test xét nghiệm chất lượng, giá thành hợp lý
Khuyến khích đơn vị kinh doanh tìm kiếm nguồn test xét nghiệm chất lượng, giá thành hợp lý
(Ngày Nay) - Bộ Y tế vừa có công văn đề nghị các cơ sở sản xuất/nhập khẩu test xét nghiệm SARS-CoV-2 khẩn trương báo cáo các thông tin khả năng cung ứng và giá bán tại thời điểm hiện tại (bao gồm các sản phẩm chưa được cấp giấy phép nhập khẩu, cấp số lưu hành cơ sở có nhu cầu kinh doanh).
Bảo tàng Hà Nội sẽ đón khách vào tháng 10/2023
Bảo tàng Hà Nội sẽ đón khách vào tháng 10/2023
(Ngày Nay) - Sau một thời gian đóng cửa để thực hiện công tác chuẩn bị nội dung, Bảo tàng Hà Nội sẽ khởi công trưng bày từ ngày 19/5/2022 và tháng 10/2023 sẽ mở cửa đón khách tham quan. Với khối lượng công việc đồ sộ, Bảo tàng Hà Nội đang gấp rút thực hiện để kịp thời đón khách theo mục tiêu đề ra.
Mãn nhãn với màn ra mắt ô tô điện đầu tiên của Việt Nam
Mãn nhãn với màn ra mắt ô tô điện đầu tiên của Việt Nam
(Ngày Nay) - Bất ngờ, choáng ngợp, tự hào, háo hức… cho đến hài hước thích thú… là những cung bậc cảm xúc liên tiếp được người xem bày tỏ trong sự kiện trực tuyến ra mắt mẫu ô tô điện thông minh Made in Vietnam VF e34 thu hút hàng triệu lượt xem sáng nay.
Quảng Ninh: Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong phòng, chống dịch COVID-19
Quảng Ninh: Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong phòng, chống dịch COVID-19
(Ngày Nay) - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có công điện hỏa tốc tới thủ trưởng các địa phương, đơn vị, sở, ban, ngành chỉ đạo khẩn trương triển khai Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ về việc “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.