Quân nổi dậy Iraq chiếm 4 thành phố trong 2 ngày

Các tay súng Hồi giáo dòng Sunni hôm qua chiếm thêm thành phố Rutba ở tỉnh miền tây Anbar của Iraq. Chỉ trong 2 ngày, lực lượng này đã chiếm được 4 thành phố. Rutba nằm trên con đường chiến lược giữa thủ đô Baghdad và Jordan.
Quân nổi dậy Iraq chiếm 4 thành phố trong 2 ngày
Quân nổi dậy Iraq chiếm 4 thành phố trong 2 ngày - anh 1

"Khi quân đội rút khỏi Rawah, Anah và Rutba sáng nay, ISIS đã mau chóng kiểm soát hoàn toàn các thành phố này", một quan chức tình báo giấu tên nói với Reuters sau khi ba thành phố trên bị sụp đổ.

Reuters đưa tin, các chiến binh đã giành được ba thành phố ở tỉnh Anbar, phía tây Iraq. Cuối ngày, các chiến binh chiếm hai cửa khẩu biên giới, một với Jordan và một với Syria, giới chức Iraq nói với AP.

Các quan chức đóng tại al-Waleed, chốt biên giới với Syria, phải bỏ chạy sau khi một nhóm chiến binh đi trên hai ô tô liên tiếp bắn chỉ thiên. Một quan chức chính phủ giấu tên đổ lỗi cho "khủng bố".

Quân đội Iraq đã mất kiểm soát 4 thành phố trong hai ngày cuối tuần vừa qua.

Hôm 21/6, thành phố Qaim đã rơi vào tay quân nổi dậy.

Tối qua, các nhân viên văn phòng Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki đã tổ chức một cuộc họp báo nói về màn rút quân gây bối rối của quân đội.

Phát ngôn viên chính phủ về an ninh, Thiếu tướng Qassem Atta nói, việc rút quân khỏi ba thành phố trên là chiến lược. Các đơn vị rút quân khỏi Al-Qaim, Rawa và Ana là nhằm bố trí lại quân.

Một trong các thành phố bị phiến quân chiếm đóng là Rutba, với 55.000 dân, tọa lạc tại một địa điểm chiến lược, cách biên giới phía đông với Jordan 150km, nơi có con đường Amman-Baghdad cùng đường ống dẫn dầu Mosul–Haifa đi qua gần đó.

Các nguồn tin ẩn danh nói với AP rằng quân đội Iraq định đánh trả để giành lại Rutba và đe dọa sẽ nã pháo. Điều này khiến các cư dân trong thành phố phải thương thuyết với các chiến binh để rời thành phố một cách hòa bình.

Chiến binh Sunni kiểm soát một khu vực rộng lớn không chỉ ở Iraq mà còn ở cả Syria. Kiểm soát các cửa khẩu, như thành phố Qaim, sẽ cho phép các chiến binh này chuyển vũ khí đạn dược qua lại giữa hai nước một cách dễ dàng.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Chiều 13/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bà Urawadee Sriphiromaya, Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Thái Lan cũng như hợp tác nhằm bảo đảm an ninh năng lượng hai nước.
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
(Ngày Nay) - Từ ngày 11-13/3 , triển lãm thương mại toàn diện nhất châu Á dành cho ngành khách sạn, dịch vụ ăn uống và nhà hàng, THAIFEX-HORECASIA 2026, đã diễn ra tại Trung tâm tổ chức sự kiện IMPACT Muang Thong Thani, Thái Lan, thu hút hút hơn 20.000 lượt khách tham quan thương mại, người mua và chuyên gia kinh doanh từ khắp thế giới, đồng thời tạo ra giá trị thương mại hơn 3,5 tỷ baht (khoảng 110 triệu USD).
Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp
Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp
(Ngày Nay) - Để chủ động ứng phó với không khí lạnh, mưa dông, gió mạnh trên biển và các tình huống thiên tai có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử, ngày 13/3, Bộ Khoa học và Công nghệ có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông thực hiện nghiêm chế độ trực lãnh đạo, trực ban chỉ huy phòng thủ dân sự và trực ứng cứu thông tin 24/24; theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thiên tai, chủ động các biện pháp ứng phó nhằm đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt.