Quân nổi dậy Iraq chiếm 4 thành phố trong 2 ngày

Các tay súng Hồi giáo dòng Sunni hôm qua chiếm thêm thành phố Rutba ở tỉnh miền tây Anbar của Iraq. Chỉ trong 2 ngày, lực lượng này đã chiếm được 4 thành phố. Rutba nằm trên con đường chiến lược giữa thủ đô Baghdad và Jordan.
Quân nổi dậy Iraq chiếm 4 thành phố trong 2 ngày
Quân nổi dậy Iraq chiếm 4 thành phố trong 2 ngày - anh 1

"Khi quân đội rút khỏi Rawah, Anah và Rutba sáng nay, ISIS đã mau chóng kiểm soát hoàn toàn các thành phố này", một quan chức tình báo giấu tên nói với Reuters sau khi ba thành phố trên bị sụp đổ.

Reuters đưa tin, các chiến binh đã giành được ba thành phố ở tỉnh Anbar, phía tây Iraq. Cuối ngày, các chiến binh chiếm hai cửa khẩu biên giới, một với Jordan và một với Syria, giới chức Iraq nói với AP.

Các quan chức đóng tại al-Waleed, chốt biên giới với Syria, phải bỏ chạy sau khi một nhóm chiến binh đi trên hai ô tô liên tiếp bắn chỉ thiên. Một quan chức chính phủ giấu tên đổ lỗi cho "khủng bố".

Quân đội Iraq đã mất kiểm soát 4 thành phố trong hai ngày cuối tuần vừa qua.

Hôm 21/6, thành phố Qaim đã rơi vào tay quân nổi dậy.

Tối qua, các nhân viên văn phòng Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki đã tổ chức một cuộc họp báo nói về màn rút quân gây bối rối của quân đội.

Phát ngôn viên chính phủ về an ninh, Thiếu tướng Qassem Atta nói, việc rút quân khỏi ba thành phố trên là chiến lược. Các đơn vị rút quân khỏi Al-Qaim, Rawa và Ana là nhằm bố trí lại quân.

Một trong các thành phố bị phiến quân chiếm đóng là Rutba, với 55.000 dân, tọa lạc tại một địa điểm chiến lược, cách biên giới phía đông với Jordan 150km, nơi có con đường Amman-Baghdad cùng đường ống dẫn dầu Mosul–Haifa đi qua gần đó.

Các nguồn tin ẩn danh nói với AP rằng quân đội Iraq định đánh trả để giành lại Rutba và đe dọa sẽ nã pháo. Điều này khiến các cư dân trong thành phố phải thương thuyết với các chiến binh để rời thành phố một cách hòa bình.

Chiến binh Sunni kiểm soát một khu vực rộng lớn không chỉ ở Iraq mà còn ở cả Syria. Kiểm soát các cửa khẩu, như thành phố Qaim, sẽ cho phép các chiến binh này chuyển vũ khí đạn dược qua lại giữa hai nước một cách dễ dàng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
(Ngày Nay) -Tại Diễn đàn Thị trường Bất động sản Việt Nam 2026 - VREF 2026 với chủ đề: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”, VARS khẳng định: thị trường BĐS Việt Nam đã khép lại năm 2025 với nhiều tín hiệu tích cực, thể hiện qua sự cải thiện rõ nét cả về nguồn cung lẫn thanh khoản.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.
NSƯT Lê Trung Thảo đảm nhận vai trò “3 trong 1” khi là tác giả, đạo diễn và diễn viên chính của vở diễn - Ảnh: Minh Khang
Lòng tự tôn dân tộc trong vở cải lương "Lưu vong - Khí tiết một trung thần"
(Ngày Nay) -Tối 10/1, Đoàn 1 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và NSƯT Lê Trung Thảo tái diễn vở cải lương lịch sử "Lưu vong - Khí tiết một trung thần" - tác phẩm mà Trung Thảo đảm nhận cả 3 vai trò tác giả - đạo diễn - diễn viên chính, từng gây ấn tượng tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024 ở Cần Thơ.
 Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tham vọng ở Mỹ Latinh của chính quyền Trump
(Ngày Nay) - Từ cảnh báo can thiệp quân sự, gây áp lực kinh tế đến thao túng chính trường, chiến lược của chính quyền Trump đang đẩy 3 quốc gia Mỹ Latinh khác vào thế khó giữa bảo vệ chủ quyền và phụ thuộc kinh tế Mỹ.