Tận dụng AI để bảo tồn di sản Hồi giáo
Tận dụng AI để bảo tồn di sản Hồi giáo
(Ngày Nay) - Để bảo tồn và lưu giữ các bản gốc của tài liệu tôn giáo lâu đời đã bị mốc và cũ nát theo thời gian, cộng đồng người Hồi giáo dòng Ibadism tại Tunisia đã sử dụng công nghệ và trí tuệ nhân tạo (AI).
Một cuộc diễn tập quân sự của phong trào Hồi giáo Houthi ở Yemen. Ảnh: Reuters.
Mỹ dồn hỏa lực bảo vệ Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Phản ứng của Mỹ trước làn sóng tấn công của phong trào Hồi giáo Houthi ở Yemen nhằm vào tàu thương mại trên Biển Đỏ cho đến nay vẫn còn hạn chế.
Bên trong nhà thờ Hồi giáo Sulayman Pasha al-Khadim. Ảnh: Reuters.
Ai Cập mở cửa trở lại nhà thờ Hồi giáo Ottoman
(Ngày Nay) - Điểm nổi bật của nhà thờ Hồi giáo đầu tiên tại Ai Cập là kiến trúc độc đáo gồm 22 mái vòm lát gạch màu xanh lá cây và minbar (hốc cầu nguyện) được khảm bằng gạch Iznik nổi tiếng nhất của Thổ Nhĩ Kỳ.
Phi hành gia Sultan Alneyadi trong một buổi phỏng vấn với Trạm Vũ trụ Quốc tế hôm 7/3. Ảnh: CNN
Phi hành gia Hồi giáo thực hành lễ Ramadan ngoài vũ trụ
(Ngày Nay) - Lễ Ramadan, thường diễn ra tháng thứ 9 theo lịch Hồi giáo, vốn được biết đến là thời gian ăn chay, hoài niệm và suy tư của những người theo đạo Hồi. Với các phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), họ vẫn có thể thực hành tín ngưỡng của mình theo một cách riêng.
“Viên ngọc xanh” Chefchaouen bí ẩn nằm ở đâu?
“Viên ngọc xanh” Chefchaouen bí ẩn nằm ở đâu?
(Ngày Nay) - Thành phố Chefchaouen được ví như một "viên ngọc xanh", bởi nó khoác lên mình chiếc áo màu thiên thanh vô cùng bắt mắt. Bước vào Chefchaouen, con người ta sẽ có cảm giác như đang lạc vào trang truyện cổ tích “Nghìn lẻ một đêm” bí ẩn.
Lâu đài cổ nhất trên thế giới nằm ở đâu?
Lâu đài cổ nhất trên thế giới nằm ở đâu?
(Ngày Nay) - Lâu đài là một trong những công trình kiến trúc quan trọng, mang dấu ấn niên đại trong lịch sử thế giới. Đến nay, rất nhiều lâu đài bằng đá vẫn còn tồn tại, vậy lâu đài cổ nhất, lâu đời nhất thế giới nằm ở đâu?
Đụng độ giữa lực lượng an ninh Israel và người Palestine tại Đền thờ Al Aqsa (còn được gọi là Núi Đền) ở Đông Jerusalem ngày 15/4/2022. Ảnh: TTXVN
Bạo loạn bùng phát tại địa điểm linh thiêng với người Hồi giáo và người Do Thái
(Ngày Nay) -  Trong ngày 5/6, đã có nhiều vụ đụng độ đã xảy ra tại Tel Aviv, khu vực đền Al Aqsa mà Israel gọi là Núi Đền ở Jerusalem. Đây là địa điểm linh thiêng đối với cả người Hồi giáo và người Do Thái, gần đây trở thành tâm điểm của làn sóng bạo lực khiến nhiều người bị thương.
Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng
Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng

(Ngày Nay) - Chính quyền Taliban tại thành phố Herat đã thực hiện màn thị uy sức mạnh bằng cách treo một thi thể bằng cần cẩu trước quảng trường đông người nhằm răn đe những người vi phạm luật Hồi giáo.

Luật Shariah ám ảnh phụ nữ Afghanistan
Luật Shariah ám ảnh phụ nữ Afghanistan
(Ngày Nay) - Sau khi kiểm soát thủ đô Kabul và phần lớn lãnh thổ Afghanistan, Taliban đã cam kết rằng phụ nữ sẽ được hưởng các quyền “trong giới hạn của luật Hồi giáo (Shariah)”. Thế nhưng, nữ giới tại Afghanistan vẫn lo ngại về tương lai bất ổn khi phải sống theo Shariah.
Đánh bom tự sát tại nhà thờ Indonesia
Đánh bom tự sát tại nhà thờ Indonesia
(Ngày Nay) - Cảnh sát Indonesia cho biết hai kẻ đánh bom tự sát đã cho nổ tung khu vực bên ngoài một nhà thờ Công giáo ở thành phố Makassar khiến 14 người bị thương hôm Chủ nhật - ngày đầu tiên của Tuần Thánh Phục sinh.
Phát ngôn của Tổng thống Pháp kích động thế giới Hồi giáo
Phát ngôn của Tổng thống Pháp kích động thế giới Hồi giáo
(Ngày Nay) - Chính quyền Paris đã kêu gọi các nước Hồi giáo rút lại những lời kêu gọi mà nước này gọi là “thiểu số cực đoan” nhằm tẩy chay các sản phẩm của Pháp sau khi Tổng thống Emmanuel Macron công khai ủng hộ việc đăng tỉa các bức tranh biếm họa nhà tiên tri Muhammad.