Quận Tây Hồ có 'bao che' vi phạm trật tự xây dựng trên đường Võ Chí Công?

(Ngày Nay) - Đi trên đường Võ Chí Công hướng ra sân bay Nội Bài, mọi người dễ dàng bắt gặp hình ảnh công trình vi phạm trật tự xây dựng tại tòa CT1A thuộc khu chung cư thấp tầng Bộ Giáo dục Đào tạo (thuộc tổ dân số 4B, phường Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội). Nhiều người đặt câu hỏi chính quyền quản lý ở đâu?
Cận cảnh vi phạm trật tự xây dựng tại tầng 1 CT1B
Cận cảnh vi phạm trật tự xây dựng tại tầng 1 CT1B

Theo phản ánh của người dân ở khu chung cư thấp tầng Bộ GD-ĐT, sự vô lý ở đây là hai tòa nhà chung cư thấp tầng CT1A và CT1B phường Xuân La (ngay mặt đường Võ Chí Công) được xây cùng thời điểm nhưng đến năm 2016, khi Hà Nội phát động chiến dịch dẹp vỉa hè thì hộ dân ở CT1A chấp hành pháp luật lùi vào 1,5m; trong khi đó tòa nhà CT1B do  Cty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội quản lý “dùng dằng" không thực hiện.

Quận Tây Hồ có 'bao che' vi phạm trật tự xây dựng trên đường Võ Chí Công? ảnh 1
Nhìn từ CT1A dễ dàng nhận thấy vi phạm ở tòa CT1A đã được xử lý nhưng ở CT1B thì chưa

Cách đây một năm, ngày 6/7/2018, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn Kỳ họp thứ 6, HĐND thành phố Hà Nội khóa XV, các đại biểu đã chất vấn thành viên UBND thành phố Hà Nội về nhóm vấn đề quản lý nhà chung cư. Ông Đỗ Anh Tuấn - Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết, quận đã hoàn thành 5 quyết định kỷ luật cán bộ và cưỡng chế quản lý chung cư tái định cư vi phạm vào ngày 12/5. Để thực hiện việc cưỡng chế, quận đã phải thuyết phục rất nhiều và dùng các biện pháp cứng rắn như cắt điện, cắt nước, xây dựng kế hoạch, vận động tổ dân phố, khu dân cư... 

“Riêng với vi phạm tại chung cư thấp tầng CT1B thì đã niêm phong và một phần phía trong được hoàn thiện thành nhà văn hóa khu dân cư”, ông Đỗ Anh Tuấn trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu HĐND.

Tuy nhiên, sau phiên chất vấn, vi phạm của công trình nằm ngay mặt đường Võ Chí Công tại tầng 1 tòa nhà CT1B không được khắc phục mà “ngấm ngầm” được cho thu, cải tạo xây dựng thành quán xá, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường của khu vực. Người dân khu chung cư vô cùng bức xúc.

Nhiều người đặt câu hỏi có phải quận Tây Hồ hay Sở Xây dựng Hà Nội cố tình bao che để một công trình vi phạm trật tự xây dựng khá dễ thấy ngay trên đường Võ Chí Công mà không bị xử lý? Vi phạm ở tòa nhà CT1A đã được thực hiện nghiêm túc trong khi vi phạm ở tòa ngay cạnh là CT1B vẫn ngang nhiên tồn tại.

“Cách đây 2 năm, khi vận động giải tỏa ở tầng 1 và tầng 2 của khu chung cư thấp tầng này, chính quyền phường đã huy động các tổ chức chính trị xã hội vào vận động cư dân tầng 2 tháo bỏ phần lấn chiếm, tầng 1 CT1A chấp hành nghiêm chỉnh, trong khi CT1B “chầy mửa” lại tiếp tục kinh doanh khiến dân cư khu vực rất bức xúc. Việc xử lý vi phạm không minh bạch” - một người dân khu vực cho biết.

Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Sáng 24/12, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố Hà Nội) tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh pháo hoa của Bộ Quốc phòng trên địa bàn. Đây là chương trình nằm trong kế hoạch cao điểm tuyên truyền, vận động, thu hồi và phòng ngừa vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026.
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, Chính phủ chính thức đưa vắc xin HPV vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trong bối cảnh đó, việc phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra không chỉ là câu chuyện của nữ giới còn là mối quan tâm chung của cả cộng đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, nam giới - nhóm đối tượng cũng chịu nhiều nguy cơ từ HPV - vẫn đang đứng ngoài các chiến lược truyền thông và phòng bệnh.