Quảng bá di sản Hoàng thành Thăng Long tại Provins của Pháp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 6/12, một không gian giới thiệu di sản Hoàng thành Thăng Long-Hà Nội đã được khai mạc tại Tu viện Saint-Ayoul, thuộc thành phố cổ Provins , vùng Ile-de-France của Pháp.
Khách tham quan xem thông tin về Hoàng thành Thăng Long. (Ảnh: Thu Hà/Vietnam+)
Khách tham quan xem thông tin về Hoàng thành Thăng Long. (Ảnh: Thu Hà/Vietnam+)

Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long-Hà Nội và thành phố Provins nhằm kỷ niệm 10 năm Hoàng thành Thăng Long và 20 năm đô thị cổ Provins được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, căn phòng lớn ở Tu viện Saint-Ayoul, một di tích cổ đại nổi tiếng của Provins, được chọn để trưng bày một số mô hình hiện vật khảo cổ tiêu biểu được khai quật tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long-Hà Nội.

Những viên ngói và góc mái cung điện trang trí hình lá bồ đề cùng đầu Rồng, đầu Phượng được chế tác mô phỏng theo kích thước nguyên bản sẽ được trưng bày ở đây đến hết tháng 12/2023.

Quảng bá di sản Hoàng thành Thăng Long tại Provins của Pháp ảnh 1
Lễ khai mạc Không gian quảng bá di sản văn hóa Hoàng thành Thăng Long. (Ảnh: Thu Hà/Vietnam+)

Đến với triển lãm, bên cạnh việc chiêm ngưỡng hiện vật, khách tham quan còn có thể tìm hiểu thông tin về Hoàng thành Thăng Long thông qua các tấm pano lớn trình bày bằng ba ngôn ngữ Anh, Việt, Pháp, các tờ rơi, sách báo, đồ lưu niệm...

Đặc biệt, một video hình ảnh của di sản được trình chiếu liên tục nhằm giới thiệu giá trị nổi bật của Hoàng thành, giúp khách tham quan có một cái nhìn tổng thể về di tích cổ của Hà Nội.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Olivier Lavenka, Thị trưởng Provins, nhấn mạnh: "Hoàng thành Thăng Long và Provins có ít nhất 2 điểm chung: Cả hai đều được UNESCO tôn vinh vì giá trị vô giá mà chúng đại diện cho toàn nhân loại và chúng ta cũng có nguồn gốc từ lịch sử nghìn năm. Cả hai đều được phát triển vào thế kỷ 11 và đã truyền lại một di sản đặc biệt cho các thế hệ ngày nay. Chính hai sự tương đồng này tạo nên tiền đề cho mối quan hệ đối tác của chúng ta, được thể hiện bằng sự kiện hôm nay."

Chia sẻ quan điểm với Thị trưởng Provins, Đại sứ Lê Thị Hồng Vân, Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO bày tỏ "niềm tự hào khi nhận thấy ở Provins những hình ảnh quen thuộc của Kinh thành Thăng Long-Hà Nội, nơi hội tụ những giá trị nhân văn và nghệ thuật độc đáo."

Quảng bá di sản Hoàng thành Thăng Long tại Provins của Pháp ảnh 2
Các tấm pano lớn giới thiệu về Hoàng thành Thăng Long. (Ảnh: Thu Hà/Vietnam+)

Theo Đại sứ, hình ảnh Hoàng thành Thăng Long trưng bày ở Provins không chỉ là sự gặp gỡ của hai di sản thế giới, mà còn là mô hình hợp tác mẫu mực giữa hai địa phương trong lĩnh vực văn hóa.

"Sự kiện này càng có ý nghĩa và kịp thời hơn khi năm nay đánh dấu kỷ niệm 50 năm Công ước bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới, 35 năm kể từ khi Việt Nam tham gia Công ước này, cũng như nhân dịp 20 năm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị của Hoàng thành Thăng Long-Hà Nội và 20 năm ghi danh Di sản văn hóa thế giới của thành phố Provins," Đại sứ nhấn mạnh.

Trung Quốc ủng hộ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn-Nhật trong năm nay
Trung Quốc ủng hộ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn-Nhật trong năm nay
(Ngày Nay) - Theo hãng tin Yonhap, ngày 20/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tuyên bố nước này ủng hộ việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn Quốc và Nhật Bản trong năm nay. Điều này làm dấy lên triển vọng nối lại ngoại giao thượng đỉnh 3 bên sau khi quan hệ Nhật-Hàn cải thiện gần đây.
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
(Ngày Nay) - Phần Lan đã 5 năm liên tiếp xếp ở vị trí số 1 trong danh sách các nước hạnh phúc nhất thế giới của World Happiness Report. Theo Tiến sĩ Frank Martela, triết gia và nhà nghiên cứu tâm lý chuyên nghiên cứu các nền tảng của hạnh phúc ở Phần Lan, có 3 điều mà người dân đất nước hạnh phúc nhất thế giới này không bao giờ làm.
Hoàng Văn Tài hiện đang là họa sĩ truyện tranh, họa sĩ minh họa tại Rover Studio.
Sở thích có đủ để bạn theo đuổi một nghề?
(Ngày Nay) - Việc biết rõ mình thích học gì, làm nghề gì ngay từ trước khi chọn cánh cổng trường đại học, cao đẳng không thể là bảo chứng cho một sự nghiệp trải đầy hoa hồng. Nỗ lực chăm chỉ và tràn đầy đam mê cũng chưa chắc đưa bạn đến thành công. Điều gì khiến chúng ta sống được với nghề?
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
(Ngày Nay) - Hưởng ứng ngày Người Khuyết tật Việt Nam 18/4, sự kiện “Ngày hội thể thao thân thiện cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển (KTTT và KTPT)” tại Huế sẽ là một sân chơi ý nghĩa, an toàn, lành mạnh, đồng thời tăng cường hỗ trợ hòa nhập xã hội cho trẻ khuyết tật.
Vận hành sáng tạo giữa Thủ đô ngàn năm tuổi
Vận hành sáng tạo giữa Thủ đô ngàn năm tuổi
(Ngày Nay) - Những không gian văn hóa tại Hà Nội cũng như các thành phố lớn không chỉ thu hẹp khoảng cách, đáp ứng nhu cầu thụ hưởng của nhân dân mà phần nào cho thấy nguyên tắc “đại chúng hóa” của Đề cương về văn hóa Việt Nam vẫn giữ nguyên giá trị.
Cuộc cách mạng AI trong lĩnh vực báo chí
Cuộc cách mạng AI trong lĩnh vực báo chí
(Ngày Nay) - Năm ngoái, nhiều nhà báo trên thế giới đã rất hào hứng khi thử yêu cầu ChatGPT, nền tảng giao tiếp chatbot do công ty khởi nghiệp OpenAI của Mỹ phát triển, viết báo.