Quảng bá di sản Hoàng thành Thăng Long tại Provins của Pháp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 6/12, một không gian giới thiệu di sản Hoàng thành Thăng Long-Hà Nội đã được khai mạc tại Tu viện Saint-Ayoul, thuộc thành phố cổ Provins , vùng Ile-de-France của Pháp.
Khách tham quan xem thông tin về Hoàng thành Thăng Long. (Ảnh: Thu Hà/Vietnam+)
Khách tham quan xem thông tin về Hoàng thành Thăng Long. (Ảnh: Thu Hà/Vietnam+)

Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long-Hà Nội và thành phố Provins nhằm kỷ niệm 10 năm Hoàng thành Thăng Long và 20 năm đô thị cổ Provins được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, căn phòng lớn ở Tu viện Saint-Ayoul, một di tích cổ đại nổi tiếng của Provins, được chọn để trưng bày một số mô hình hiện vật khảo cổ tiêu biểu được khai quật tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long-Hà Nội.

Những viên ngói và góc mái cung điện trang trí hình lá bồ đề cùng đầu Rồng, đầu Phượng được chế tác mô phỏng theo kích thước nguyên bản sẽ được trưng bày ở đây đến hết tháng 12/2023.

Quảng bá di sản Hoàng thành Thăng Long tại Provins của Pháp ảnh 1
Lễ khai mạc Không gian quảng bá di sản văn hóa Hoàng thành Thăng Long. (Ảnh: Thu Hà/Vietnam+)

Đến với triển lãm, bên cạnh việc chiêm ngưỡng hiện vật, khách tham quan còn có thể tìm hiểu thông tin về Hoàng thành Thăng Long thông qua các tấm pano lớn trình bày bằng ba ngôn ngữ Anh, Việt, Pháp, các tờ rơi, sách báo, đồ lưu niệm...

Đặc biệt, một video hình ảnh của di sản được trình chiếu liên tục nhằm giới thiệu giá trị nổi bật của Hoàng thành, giúp khách tham quan có một cái nhìn tổng thể về di tích cổ của Hà Nội.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Olivier Lavenka, Thị trưởng Provins, nhấn mạnh: "Hoàng thành Thăng Long và Provins có ít nhất 2 điểm chung: Cả hai đều được UNESCO tôn vinh vì giá trị vô giá mà chúng đại diện cho toàn nhân loại và chúng ta cũng có nguồn gốc từ lịch sử nghìn năm. Cả hai đều được phát triển vào thế kỷ 11 và đã truyền lại một di sản đặc biệt cho các thế hệ ngày nay. Chính hai sự tương đồng này tạo nên tiền đề cho mối quan hệ đối tác của chúng ta, được thể hiện bằng sự kiện hôm nay."

Chia sẻ quan điểm với Thị trưởng Provins, Đại sứ Lê Thị Hồng Vân, Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO bày tỏ "niềm tự hào khi nhận thấy ở Provins những hình ảnh quen thuộc của Kinh thành Thăng Long-Hà Nội, nơi hội tụ những giá trị nhân văn và nghệ thuật độc đáo."

Quảng bá di sản Hoàng thành Thăng Long tại Provins của Pháp ảnh 2
Các tấm pano lớn giới thiệu về Hoàng thành Thăng Long. (Ảnh: Thu Hà/Vietnam+)

Theo Đại sứ, hình ảnh Hoàng thành Thăng Long trưng bày ở Provins không chỉ là sự gặp gỡ của hai di sản thế giới, mà còn là mô hình hợp tác mẫu mực giữa hai địa phương trong lĩnh vực văn hóa.

"Sự kiện này càng có ý nghĩa và kịp thời hơn khi năm nay đánh dấu kỷ niệm 50 năm Công ước bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới, 35 năm kể từ khi Việt Nam tham gia Công ước này, cũng như nhân dịp 20 năm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị của Hoàng thành Thăng Long-Hà Nội và 20 năm ghi danh Di sản văn hóa thế giới của thành phố Provins," Đại sứ nhấn mạnh.

Hiệp định Paris 1973 – Mốc son của nghệ thuật quân sự, ngoại giao và chính trị
Hiệp định Paris 1973 – Mốc son của nghệ thuật quân sự, ngoại giao và chính trị
(Ngày Nay) - Trải qua 50 năm, những thành quả của Hiệp định Paris 1973 vẫn còn nguyên giá trị trong công cuộc xây dựng và gìn giữ nền hòa bình, độc lập dân tộc. Hiệp định là thắng lợi của đường lối, phương châm chỉ đạo đấu tranh do Đảng, nhà nước đề ra, kết hợp chặt chẽ sáng tạo trên cả ba mặt trận đấu tranh quân sự, chính trị, ngoại giao trong bối cảnh tình hình trong nước và quốc tế vô cùng phức tạp.
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra và nghe báo cáo về tình hình thực hiện dự án thành phần cao tốc Mai Sơn - QL45. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
Thủ tướng: Thi công cao tốc bảo đảm tiến độ, chất lượng, không đội vốn
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình kiểm tra, đôn đốc các dự án, công trình trọng điểm quốc gia từ Bắc tới Nam trong những ngày đầu năm mới, sáng 28/1 (tức mồng 7 tháng Giêng), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã kiểm tra Dự án thành phần Mai Sơn - Quốc lộ 45 thuộc dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1; thăm, tặng quà chúc mừng năm mới cán bộ, nhân viên, công nhân đang thi công dự án và bà con nhân dân khu tái định cư.
Sau 7 ngày nghỉ Tết (từ sáng 29 đến sáng mùng 6 Tết), tổng số ca khám, cấp cứu tại các bệnh viện là 381.216 ca, tăng 38,2% so với cùng kỳ năm trước. Ảnh minh họa: TTXVN
Gần 19.500 ca phẫu thuật được thực hiện trong dịp Tết
(Ngày Nay) - Ngày 27/1, báo cáo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) về tình hình khám chữa bệnh, cấp cứu tai nạn, ngộ độc của các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc trong dịp Tết cho biết, tính đến 7 giờ ngày 27/1, tổng số bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh là 127.396 bệnh nhân.
Lễ hạ cây nêu được tái hiện trang trọng, bao gồm các phần: cúng nêu, nhạc lễ và tiến hành hạ cây nêu.
Lễ hạ nêu và khai ấn tại khu di sản Hoàng cung Huế
(Ngày Nay) - Ngày 28/1 (tức mồng 7 tháng Giêng), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức lễ hạ nêu và khai ấn cung chúc tân xuân Quý Mão 2023 tại Triệu Miếu và Thế Miếu thuộc khu di sản Hoàng cung Huế.