Quảng bá văn hóa và giao lưu nghệ thuật Việt Nam – Hoa Kỳ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều ngày 2/12, Chương trình quảng bá văn hóa và giao lưu nghệ thuật Việt Nam – Hoa Kỳ diễn ra tại Khu di tích Hoàng Thành Thăng Long.
Lễ hội Giao lưu Hữu nghị Việt Nam - Mỹ lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội và được mở cửa miễn phí cho người dân tham gia.
Lễ hội Giao lưu Hữu nghị Việt Nam - Mỹ lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội và được mở cửa miễn phí cho người dân tham gia.

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác toàn diện và triển khai quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức.

Tham dự chương trình có ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; ông Marc E.Knapper, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam; lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội; đại diện các tổ chức phi chính phủ và doanh nghiệp Hoa Kỳ; một số cá nhân, gia đình Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn bày tỏ vui mừng phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức Chương trình giao lưu hữu nghị Việt Nam – Hoa Kỳ nhân dịp kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác toàn diện (7/2013 – 7/2023) và triển khai quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững.

Quảng bá văn hóa và giao lưu nghệ thuật Việt Nam – Hoa Kỳ ảnh 1

Nghệ sĩ Adrienne Mack-Davis tham gia lễ hội với những màn trình diễn đặc sắc.

Ôn lại lịch sử quan hệ hai nước, ông Phan Anh Sơn cho biết, hơn một phần tư thế kỷ trước đây, vào năm 1995, câu chuyện về "hành trình hàn gắn và kiến tạo" bắt đầu với việc Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt chính thức tuyên bố bình thường hóa, thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ.

Với những nỗ lực lớn lao, không mệt mỏi của lãnh đạo và nhân dân hai nước, quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ đã có những bước phát triển vượt bậc và ấn tượng trên tất cả các lĩnh vực, trở thành "Đối tác toàn diện" vào tháng 7/2013 và "Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững" vào ngày 10/9/2023.

Theo ông Phan Anh Sơn, quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ không phải chỉ mới bắt đầu cách đây gần 30 năm. Từ những năm cuối Chiến tranh Thế giới thứ II, Việt Nam đã tham gia cùng với Hoa Kỳ và Đồng minh trong mặt trận chung chống phát xít. Đúng 45 ngày sau khi thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã quyết định thành lập Việt - Mỹ thân hữu Hội (tiền thân của Hội Việt - Mỹ ngày nay, tổ chức hữu nghị song phương đầu tiên của nhân dân Việt Nam với nhân dân thế giới).

Với gần 750.000 người Hoa Kỳ đến Việt Nam du lịch mỗi năm, 119 tổ chức phi chính phủ Hoa Kỳ đang hoạt động tại 63 tỉnh, thành phố trên khắp Việt Nam và nhiều tổ chức đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tại Hoa Kỳ, cũng như với sự yêu thích nền văn hoá, giáo dục Hoa Kỳ của thế hệ trẻ Việt Nam, ông Phan Anh Sơn tin tưởng giao lưu nhân dân sẽ tiếp tục có những đóng góp to lớn, tạo nền tảng xã hội thuận lợi và rộng rãi, thúc đẩy quan hệ "Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững" giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Trong đó, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đóng góp một phần tích cực của tiến trình phát triển quan hệ này.

Trong không gian đậm chất văn hóa và lịch sử lâu đời của di tích Hoàng thành Thăng Long – nơi đã chứng kiến những giai đoạn lịch sử phát triển quan trọng của đất nước, một di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận và là niềm tự hào của người dân Việt Nam, ông Phan Anh Sơn hy vọng, các đại biểu có những trải nghiệm thú vị với những hoạt động giao lưu văn hoá, biểu diễn nghệ thuật đặc sắc, ẩm thực, các trò chơi dân gian gắn kết gia đình, bạn bè…

Chương trình trưng bày quảng bá văn hóa và giao lưu nghệ thuật Việt Nam – Hoa Kỳ gồm nhiều hoạt động nhằm giới thiệu văn hóa, đặc trưng của Việt Nam – Hoa Kỳ, về công tác đối ngoại nhân dân thông qua các gian hàng trưng bày về: ẩm thực, du lịch, áo dài – cổ phục, hoạt động của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Việt – Mỹ, các tổ chức phi chính phủ Mỹ tại Việt Nam, thương mại, y tế, môi trường…

Người tham gia Chương trình có thể tìm hiểu thông tin về du lịch Hoa Kỳ, học tiếng Anh, các doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam và đăng ký các chương trình trao đổi, học bổng giáo dục, công việc tại Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ.

Ngoài ra, còn có các màn biểu diễn âm nhạc đặc sắc của cả hai nước: Múa dân gian Việt Nam, dàn nhạc dân tộc, trình diễn áo dài, trình diễn của nghệ sỹ Adrienne Mack Davis và Julian Heughan...

Chương trình là một sự kiện đặc biệt nhằm tôn vinh nền văn hóa đa dạng và mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Hoa Kỳ, nêu bật quan hệ hợp tác sâu rộng và phản ánh mong muốn chung của nhân dân hai nước nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau thông qua giao lưu văn hóa./.

Giữ gìn quần thể trắc quý hiếm xuyên Tết
Giữ gìn quần thể trắc quý hiếm xuyên Tết
(Ngày Nay) - Ban Quản lý Rừng đặc dụng Đăk Uy (tỉnh Quảng Ngãi) quản lý 538,38 ha rừng đặc dụng, trong đó có loài cây đặc biệt quý hiếm và đang được bảo tồn, bảo vệ nghiêm ngặt. Đó là cây trắc, với số lượng cây qua kiểm đếm khoảng trên 1.000 cây. Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Ban đã bố trí các cán bộ trực tại các lán bảo vệ rừng 24/24 giờ, đảm bảo không để xảy ra tình trạng vi phạm Luật Lâm nghiệp, đặc biệt đối với quần thể trắc quý hiếm.
Phong trào Olympic giúp nâng cao vị thế của Thể thao Việt Nam trên trường quốc tế
Phong trào Olympic giúp nâng cao vị thế của Thể thao Việt Nam trên trường quốc tế
(Ngày Nay) - 2025 là một năm đầy thử thách nhưng cũng chứng kiến sự nỗ lực vượt bậc của Thể thao Việt Nam. Trong bối cảnh triển khai Chiến lược phát triển thể dục thể thao đến năm 2030, tầm nhìn 2045, Thể thao Việt Nam sẽ không chỉ duy trì và phát triển phong trào mà còn nâng cao chất lượng, tiếp tục khẳng định vị thế trên trường quốc tế.
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với các Nghị sỹ Hoa Kỳ
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với các Nghị sỹ Hoa Kỳ
(Ngày Nay) - Ngày 18/2/2026 (giờ địa phương), trong thời gian tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C (Hoa Kỳ) theo lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Hội đồng Hòa bình về Gaza, Tổng Bí thư Tô Lâm đã điện đàm với Thượng nghị sỹ Steve Daines (Cộng hòa - bang Montana), thành viên Ủy ban Đối ngoại và Thượng nghị sỹ Bill Hagerty (Cộng hòa - bang Tennessee), thành viên Ủy ban Đối ngoại và Ủy ban Chuẩn chi, Thượng viện Hoa Kỳ.
"Gan tí hon" 3D phục vụ kiểm nghiệm độc tính thực phẩm
"Gan tí hon" 3D phục vụ kiểm nghiệm độc tính thực phẩm
(Ngày Nay) - Một nhóm nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Quốc gia Pháp về nông nghiệp, thực phẩm và môi trường (Inrae) đã phát triển thành công mô hình “gan tí hon” 3D từ tế bào gan người, mở ra triển vọng giúp giảm đáng kể việc sử dụng động vật trong các thử nghiệm đánh giá độc tính hóa chất.
Xin chữ đầu năm lan tỏa giá trị "mùng 3 Tết thầy"
Xin chữ đầu năm lan tỏa giá trị "mùng 3 Tết thầy"
(Ngày Nay) - Trong dịp Tết cổ truyền, tục xin chữ đầu năm không chỉ gửi gắm ước vọng bình an, may mắn mà còn góp phần lan tỏa giá trị “tôn sư trọng đạo” qua truyền thống mùng 3 Tết thầy. Nét đẹp văn hóa ấy nhắc nhớ đạo lý hiếu học, tri ân người trao truyền tri thức, được gìn giữ và tiếp nối qua nhiều thế hệ.
Tổng Bí thư Tô Lâm đến Hoa Kỳ dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza
Tổng Bí thư Tô Lâm đến Hoa Kỳ dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza
(Ngày Nay) - Trưa 18/2 (theo giờ địa phương), chuyên cơ chở Tổng Bí thư Tô Lâm và đoàn đã tới sân bay quân sự Andrews (Hoa Kỳ), tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza, theo lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Sáng lập Hội đồng Hòa bình về Gaza từ ngày 18 - 20/2/2026.
Việt Nam được bình chọn là điểm đến “rẻ nhất thế giới”
Việt Nam được bình chọn là điểm đến “rẻ nhất thế giới”
(Ngày Nay) - Theo báo điện tử Journal du Net (JDN, Pháp), trong 5 năm liên tiếp, Việt Nam được đánh giá là “quốc gia rẻ nhất thế giới” dành cho du lịch và sinh sống của người nước ngoài. Giá xăng chỉ khoảng 0,7 euro/lít, một bữa ăn có thể chưa tới 1 euro – những con số khiến không ít người Pháp mong muốn tìm một điểm đến vừa tiết kiệm vừa giàu trải nghiệm văn hóa phải chú ý.
Tưng bừng Lễ hội đua thuyền mừng Xuân Bính Ngọ trên sông Cà Ty
Tưng bừng Lễ hội đua thuyền mừng Xuân Bính Ngọ trên sông Cà Ty
(Ngày Nay) - Chiều 18/2 (mùng 2 Tết), trên dòng sông Cà Ty đã tưng bừng diễn ra Lễ hội đua thuyền truyền thống Phan Thiết mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026. Đây là sự kiện văn hóa, thể thao truyền thống, mang đậm nét đặc trưng của người dân vùng biển do Ủy ban nhân dân phường Phan Thiết (tỉnh Lâm Đồng) tổ chức.