Quảng Ninh: Dân kêu cứu vì hằng ngày phải sống chung với nước thải

Trong nhiều năm trở lại đây, người dân tổ 8, khu 4 phường Giếng Đáy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh phải sống chung với ô nhiễm do nước thải từ chợ Giếng Đáy và các hộ dân khu 5, khu 3B (phường Giếng Đáy). Mặc dù đã nhiều lần người dân góp ý, kiến nghị với UBND phường Giếng Đáy nhưng tình trạng trên vẫn không thay đổi.
Người dân bức xúc vì nguồn nước đen sau chợ Giếng Đáy gây ô nhiễm môi trường
Người dân bức xúc vì nguồn nước đen sau chợ Giếng Đáy gây ô nhiễm môi trường

Qua thực địa tại khu dân cư quanh chợ Giếng Đáy, chúng tôi dễ nhận thấy hệ thống xử lý nước thải và cống thoát nước của chợ Giếng Đáy cùng với các hộ dân khu 5, 3B đã xuống cấp và không được quan tâm đầu tư. Nguồn nước thải chảy lênh láng ra đường dân sinh. Nước thải lưu cữu lâu ngày dưới lòng kênh trở nên đen đặc, ruồi nhặng dày đặc và nồng nặc mùi hôi thối, gây ra mất vệ sinh môi trường toàn khu vực, ảnh hưởng đến sức khỏe công đồng dân cư.

Ông Nguyễn Văn Phúc, tổ 8, khu 4, phường Giếng Đáy, thành phố Hạ Long, bức xúc nói: “Suốt  gần 4 năm qua, nước thải từ trong chợ và các hộ dân khu 5 và 3B chảy ra cống mà không có chỗ thoát, bị ứ lại bốc mùi hôi thối, sau mỗi trận mưa nước tràn hết ra đường. Chúng tôi lúc nào cũng phải đóng chặt cửa nhưng mùi hôi thối vẫn lọt vào nhà. Nhiều lúc muốn bán nhà đi chỗ khác ở nhưng cũng không ai mua, giờ gia đình tôi đi không được mà ở cũng không xong. Thực tế cũng đã có một số hộ gia đình ở đây  phải chuyển tới nơi khác sinh sống”.

Nhiều người dân nơi đây chia sẻ: Những ngày nắng thì nguồn nước thải bốc mùi hôi thối. Còn vào những ngày mưa, đường xá luôn trong tình trạng nhầy nhụa, bẩn thỉu, túi nilon tràn xuống đường dân sinh. Những lúc này cả khu lại chung tiền thuê người dọn vệ sinh, xử lý nguồn nước và rác thải.

Quảng Ninh: Dân kêu cứu vì hằng ngày phải sống chung với nước thải ảnh 1 Nhiều năm nay chợ Giếng Đáy gây ô nhiễm môi trường chính quyền biết nhưng vẫn bất lực

Thực trạng trên kéo dài và đã được chính quyền địa phương nhìn thấy nhưng vẫn chưa đưa ra giải pháp hữu hiệu nào để ngăn chặn hoặc làm hạn chế mức độ ô nhiễm. Ông Hoàng Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch phường Giếng Đáy thừa nhận, cống xả nước thải của chợ Giếng Đáy cũng như các hộ dân khu 5, 3B là cống hở, đã xuống cấp và bị ứ lại gây ảnh hưởng tới cuộc sống của các hộ dân khu 8. UBND phường đã báo cáo lên UBND thành phố Hạ Long từ năm 2017.

Thiết nghĩ, UBND thành phố Hạ Long cùng các cơ quan có thẩm quyền cần nhanh chóng vào cuộc giải quyết vấn đề trên nhằm trả lại môi trường sống cho bà con.

Theo Báo Tài Nguyên và Môi Trường

OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
(Ngày Nay) - Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh - còn gọi là OPEC+ - ngày 5/4 đã nhất trí tăng hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày từ tháng 5 tới. Đây là mức tăng khiêm tốn và chủ yếu chỉ mang tính biểu tượng, do các thành viên chủ chốt trong liên minh không thể tăng sản lượng thực tế bởi cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran.
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
(Ngày Nay) - Từ ngày 10/4/2026, Liên minh châu Âu (EU) sẽ triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới mang tên EES (Entry/Exit System), đánh dấu bước chuyển quan trọng trong hoạt động quản lý biên giới khu vực Schengen. Việc áp dụng kiểm tra 100% đối với hành khách ngoài EU được dự báo sẽ gây ra tình trạng ùn tắc tại các sân bay, nhà ga quốc tế và cảng biển ngay trong những ngày đầu triển khai.
Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.