Quảng Ninh: Dân kêu cứu vì hằng ngày phải sống chung với nước thải

Trong nhiều năm trở lại đây, người dân tổ 8, khu 4 phường Giếng Đáy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh phải sống chung với ô nhiễm do nước thải từ chợ Giếng Đáy và các hộ dân khu 5, khu 3B (phường Giếng Đáy). Mặc dù đã nhiều lần người dân góp ý, kiến nghị với UBND phường Giếng Đáy nhưng tình trạng trên vẫn không thay đổi.
Người dân bức xúc vì nguồn nước đen sau chợ Giếng Đáy gây ô nhiễm môi trường
Người dân bức xúc vì nguồn nước đen sau chợ Giếng Đáy gây ô nhiễm môi trường

Qua thực địa tại khu dân cư quanh chợ Giếng Đáy, chúng tôi dễ nhận thấy hệ thống xử lý nước thải và cống thoát nước của chợ Giếng Đáy cùng với các hộ dân khu 5, 3B đã xuống cấp và không được quan tâm đầu tư. Nguồn nước thải chảy lênh láng ra đường dân sinh. Nước thải lưu cữu lâu ngày dưới lòng kênh trở nên đen đặc, ruồi nhặng dày đặc và nồng nặc mùi hôi thối, gây ra mất vệ sinh môi trường toàn khu vực, ảnh hưởng đến sức khỏe công đồng dân cư.

Ông Nguyễn Văn Phúc, tổ 8, khu 4, phường Giếng Đáy, thành phố Hạ Long, bức xúc nói: “Suốt  gần 4 năm qua, nước thải từ trong chợ và các hộ dân khu 5 và 3B chảy ra cống mà không có chỗ thoát, bị ứ lại bốc mùi hôi thối, sau mỗi trận mưa nước tràn hết ra đường. Chúng tôi lúc nào cũng phải đóng chặt cửa nhưng mùi hôi thối vẫn lọt vào nhà. Nhiều lúc muốn bán nhà đi chỗ khác ở nhưng cũng không ai mua, giờ gia đình tôi đi không được mà ở cũng không xong. Thực tế cũng đã có một số hộ gia đình ở đây  phải chuyển tới nơi khác sinh sống”.

Nhiều người dân nơi đây chia sẻ: Những ngày nắng thì nguồn nước thải bốc mùi hôi thối. Còn vào những ngày mưa, đường xá luôn trong tình trạng nhầy nhụa, bẩn thỉu, túi nilon tràn xuống đường dân sinh. Những lúc này cả khu lại chung tiền thuê người dọn vệ sinh, xử lý nguồn nước và rác thải.

Quảng Ninh: Dân kêu cứu vì hằng ngày phải sống chung với nước thải ảnh 1 Nhiều năm nay chợ Giếng Đáy gây ô nhiễm môi trường chính quyền biết nhưng vẫn bất lực

Thực trạng trên kéo dài và đã được chính quyền địa phương nhìn thấy nhưng vẫn chưa đưa ra giải pháp hữu hiệu nào để ngăn chặn hoặc làm hạn chế mức độ ô nhiễm. Ông Hoàng Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch phường Giếng Đáy thừa nhận, cống xả nước thải của chợ Giếng Đáy cũng như các hộ dân khu 5, 3B là cống hở, đã xuống cấp và bị ứ lại gây ảnh hưởng tới cuộc sống của các hộ dân khu 8. UBND phường đã báo cáo lên UBND thành phố Hạ Long từ năm 2017.

Thiết nghĩ, UBND thành phố Hạ Long cùng các cơ quan có thẩm quyền cần nhanh chóng vào cuộc giải quyết vấn đề trên nhằm trả lại môi trường sống cho bà con.

Theo Báo Tài Nguyên và Môi Trường

"Chào 2026" - Đêm diễn giàu cảm xúc của những cá tính âm nhạc Việt
"Chào 2026" - Đêm diễn giàu cảm xúc của những cá tính âm nhạc Việt
(Ngày Nay) - Tối 25/12, tại Hồ Văn (Văn Miếu - Quốc Tử Giám), Chương trình âm nhạc “Chào 2026” với sự tham gia của ca sĩ Thanh Lam và nhiều nghệ sĩ cá tính đã mang đến cho khán giả một đêm diễn giàu cảm xúc, nơi những cá tính âm nhạc độc đáo của Việt Nam gặp gỡ, đối thoại và cùng thăng hoa trong không khí đón chào năm mới.
Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
(Ngày Nay) - Tại Nghị quyết số 262/2025/QH15 phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035 đã được Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký chứng thực, Quốc hội quyết nghị tổng nguồn vốn thực hiện giai đoạn 2026 - 2030 là 88.635 tỷ đồng.
 Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
(Ngày Nay) - Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm tranh dân gian Đông Hồ tại Thuận Thành, Bắc Ninh, Nguyễn Hữu Đạo là nghệ nhân trẻ nhất của làng tranh. Từ những bản khắc cổ và nền giấy điệp truyền thống, anh đã bền bỉ nối dài dòng chảy di sản, gìn giữ tinh hoa cha ông bằng tinh thần sáng tạo của thế hệ trẻ.
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới của Đại học Tel Aviv (Israel) cho thấy các hạt quay theo hai chiều ngược nhau trong môi trường chất lỏng có thể tự kết nối thành những chuỗi dài giống như polyme và đặc biệt là có khả năng tự di chuyển, tương tác và sắp xếp lại cấu trúc - giống cách các hệ thống sống hình thành và tự tổ chức trong tự nhiên.
Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam.
Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), quyết định trên được đưa ra trên cơ sở thống nhất cao giữa Liên đoàn và Huấn luyện viên Mai Đức Chung, xuất phát từ yêu cầu thực tiễn về sự ổn định, kế thừa và tính liên tục trong công tác huấn luyện, đặc biệt trong bối cảnh đội tuyển nữ quốc gia sẽ bước vào Vòng chung kết châu Á 2026 diễn ra đầu tháng 3/2026.