Quảng Ninh điều chỉnh phương án kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tỉnh Quảng Ninh sẽ điều chỉnh thời gian áp dụng xét nghiệm Realtime-PCR qua các chốt kiểm soát là 72 giờ thay vì 48 giờ như trước đó.
Quảng Ninh điều chỉnh phương án kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19

Để tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh tại tỉnh trong tình hình mới nhằm “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả COVID-19”, từ ngày 3/10, tỉnh Quảng Ninh có sự điều chỉnh về thời gian xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh và việc kiểm soát người về từ vùng dịch. Trong đó, tỉnh sẽ điều chỉnh thời gian áp dụng xét nghiệm Realtime-PCR qua các chốt kiểm soát là 72 giờ thay vì 48 giờ như trước đó.

Theo đó, đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh sẽ thực hiện xét nghiệm sàng lọc đối với tất cả các trường hợp người lao động có biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19 như ho, sốt, khó thở…hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan; đối với việc xét nghiệm định kỳ cho người lao động được phân thành nhóm có nguy cơ rất cao, nhóm nguy cơ cao và nhóm có nguy cơ để tổ chức xét nghiệm phù hợp.

Đối với huyện, thị xã, thành phố có nguy cơ rất cao sẽ xét nghiệm định kỳ 1 tuần/lần cho tối thiểu 20% số người lao động có nguy cơ cao (tổ trưởng tổ sản xuất, quản đốc phân xưởng, lãnh đạo công ty, lễ tân…); xét nghiệm định kỳ 1 tuần/lần cho toàn bộ người cung cấp dịch vụ trực tiếp cho cơ sở sản xuất, kinh doanh (cung cấp suất ăn, thực phẩm, nguyên vật liệu liệu. dịch vụ bảo vệ, vệ sinh…).

Tại các địa phương có nguy cơ cao và có nguy cơ thì nhóm các đối tượng trên sẽ xét nghiệm định kỳ 2 tuần/lần cho tối thiểu 5% - 10% số người lao động có nguy cơ cao; xét nghiệm định kỳ 2 tuần/lần cho toàn bộ người cung cấp dịch vụ trực tiếp cho cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Điểm mới đối với người đã tiêm đủ hai mũi vaccine (mũi cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng sẽ không phải xét nghiệm.

Đối với việc kiểm soát người ra, vào địa bàn tỉnh từ các vùng có dịch, các vùng đang phải áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 15, Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (theo phương pháp RT-PCR) trong thời gian không quá 72 giờ kể từ khi lấy mẫu và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại các Văn bản số 6530/UBND-DL1 ngày 19/8/2021 và số 6636/UBND-DL1 ngày 22/9/2021 (yêu cầu người vào tỉnh Quảng Ninh phải tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19, thực hiện cách ly tập trung tự trả phí và cách ly tại nhà theo quy định nếu trở về từ các vùng đang thực hiện giãn cách xã hội, trừ các đoàn thực hiện công vụ)

Ông Trần Đức Thắng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Quảng Yên (địa phương quản lý chốt kiểm soát cầu Bạch Đằng) cho biết, từ 12h ngày 3/10, tại chốt kiểm soát cầu Bạch Đằng sẽ áp dụng kết quả xét nghiệm RT-PCR có hiệu lực 72 giờ kể từ giờ lấy mẫu. Trước đó, tại chốt Cổng Tỉnh thuộc thị xã Đông Triều, từ trưa 2/10, địa phương đã điều chỉnh từ 48 giờ lên 72 giờ đối với xét nghiệm RT-PCR.

Để công tác phòng, chống dịch COVID-19 linh hoạt, phù hợp, tỉnh Quảng Ninh cũng giao các địa phương nằm trong vùng có nguy cơ căn cứ tình hình dịch bệnh để có tỉ lệ xét nghiệm và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Hiện tại, tỉnh Quảng Ninh đã qua hơn 90 ngày không có ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng, tỷ lệ người dân được tiêm vaccine phòng COVID-19 đạt 93%.

Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Ngày 15/10, Chính phủ Peru thông báo đã hoàn tất quá trình bình thường hóa quan hệ với Venezuela sau khi hai nước tiến hành trao đổi đại sứ, khép lại 4 năm đổ vỡ quan hệ trong thực tế - dù không chính thức – khi không có liên hệ ở cấp độ ngoại giao này.
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Giải thưởng Quả cầu Vàng 2022 vẫn sẽ diễn ra, ngay cả khi kênh truyền hình NBC không phát sóng lễ trao giải thưởng thường niên của "kinh đô điện ảnh" Mỹ Hollywood - đó là thông báo được Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood (HFPA), đơn vị tổ chức sự kiện này, đưa ra ngày 15/10.
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Nhằm giảm bớt gánh nặng cho người tiêu dùng trong bối cảnh châu Âu đang phải đối mặt với giá năng lượng tăng cao, ngày 15/10, Chính phủ Đức thông báo sẽ giảm đáng kể mức thuế tiêu thụ điện từ năm 2022 cho người tiêu dùng.
Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh tư liệu: Dương Giang/TTXVN
Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch
Ngày 15/10, tại trụ sở Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn công tác của Bộ Công an do Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an Thành phố Hồ Chí Minh về việc triển khai thực hiện “Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch COVID-19” của Bộ Công an.
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Ngày 15/10, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo sẽ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bằng cách tài trợ cho các chương trình của nhà nước. Chương trình nhằm thu hút và giữ chân người lao động trong các cộng đồng không được cung ứng đầy đủ các phương tiện y tế.