Quảng Ninh: Siết chặt quản lý đất đai tại TP Uông Bí

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trước những diễn biến mạnh mẽ của thị trường, chính quyền thành phố Uông Bí đã triển khai nhiều biện pháp để quản lý chặt chẽ vấn đề đất đai tại đây.
Quảng Ninh: Siết chặt quản lý đất đai tại TP Uông Bí

Phía chính quyền TP Uông Bí cho biết, đến nay, thành phố hoàn thành công tác lập Quy hoạch sử dụng đất thành phố thời kỳ 2021-2030 và kế hoạch sử dụng đất năm 2021 và được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 833/QĐ-UBND ngày 19/3/2021; hoàn thành thống kê đất đai thành phố năm 2020.

Đồng thời, Uông Bí cũng tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân, hộ gia đình thực hiện cấp GCNQSDĐ theo quy định. Chỉ tính trong quý I/2021, Uông Bí cấp 512 GCNQSDĐ, trong đó cấp mới 70 trường hợp; cấp đổi, cấp lại 47 trường hợp; 372 trường hợp chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất; 23 trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất, bổ sung, phân chia tài sản, hợp thửa. Thành phố thực hiện thủ tục giao dịch đảm bảo cho 448 trường hợp.

Nhằm tăng cường quản lý các dự án sử dụng đất trên địa bàn, thành phố yêu cầu các phòng, ban, xã, phường quản lý chặt chẽ hiện trạng đất đai, quy hoạch, xây dựng nhất là các loại đất nông nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, không để lấn chiếm, chuyển nhượng, xây dựng công trình trái phép trên địa bàn.

Đặc biệt tại các khu vực đã khoanh định ranh giới dự án sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Đẩy nhanh kết quả xét duyệt nguồn gốc đất, kịp thời nắm bắt thông tin, không để xảy ra điểm nóng trong quá trình triển khai GPMB, đầu tư xây dựng các dự án.

Quý I/2021, thành phố đã tiến hành giải phóng mặt bằng 21 dự án, trong đó 17 dự án sử dụng vốn ngân sách và 4 dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách do các doanh nghiệp thực hiện. Tổng diện tích đất thu hồi 90,61ha, ảnh hưởng đến 1.113 hộ dân, tổ chức.

Thành phố đã tổ chức kiểm kê, kiểm đếm tài sản, vật kiến trúc đối với 1.113 tổ chức, hộ dân; lập và niêm yết công khai dự thảo đối với 1.062 hồ sơ, phương án; thẩm định, phê duyệt 857 hồ sơ; thực hiện chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho 857 hộ dân với kinh phí chi trả 244,09/272,22 tỷ đồng; bàn giao 67,613/90,61ha đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án.

Thành phố cũng xây dựng Kế hoạch thực hiện Thông báo số 51-TB/TU ngày 18/11/2020 và Thông báo số 91-TB/TU ngày 6/1/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh liên quan đến công tác rà soát, xử lý các dự án đầu tư có sử dụng đất, mặt nước chậm tiến độ, vi phạm pháp luật và công tác giao đất, cho thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quản lý và sử dụng rừng, đất nuôi trồng thủy sản của hộ gia đình, cá nhân.

Hoàng Văn Tài hiện đang là họa sĩ truyện tranh, họa sĩ minh họa tại Rover Studio.
Sở thích có đủ để bạn theo đuổi một nghề?
(Ngày Nay) - Việc biết rõ mình thích học gì, làm nghề gì ngay từ trước khi chọn cánh cổng trường đại học, cao đẳng không thể là bảo chứng cho một sự nghiệp trải đầy hoa hồng. Nỗ lực chăm chỉ và tràn đầy đam mê cũng chưa chắc đưa bạn đến thành công. Điều gì khiến chúng ta sống được với nghề?
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
(Ngày Nay) - Hưởng ứng ngày Người Khuyết tật Việt Nam 18/4, sự kiện “Ngày hội thể thao thân thiện cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển (KTTT và KTPT)” tại Huế sẽ là một sân chơi ý nghĩa, an toàn, lành mạnh, đồng thời tăng cường hỗ trợ hòa nhập xã hội cho trẻ khuyết tật.
Vận hành sáng tạo giữa Thủ đô ngàn năm tuổi
Vận hành sáng tạo giữa Thủ đô ngàn năm tuổi
(Ngày Nay) - Những không gian văn hóa tại Hà Nội cũng như các thành phố lớn không chỉ thu hẹp khoảng cách, đáp ứng nhu cầu thụ hưởng của nhân dân mà phần nào cho thấy nguyên tắc “đại chúng hóa” của Đề cương về văn hóa Việt Nam vẫn giữ nguyên giá trị.
Cầm, con gái của Bố!
Cầm, con gái của Bố!
(Ngày Nay) - Cầm, cô ca sĩ tuổi teen là ái nữ của nghệ sĩ Duy Mạnh. Cầm đang theo đuổi giấc mơ nghệ thuật, Cầm tươi trẻ, Cầm như một niềm hy vọng của nghệ sĩ Duy Mạnh. Mặc, Duy Mạnh chưa bao giờ gây áp lực lên con mình.