Quảng Trị phát hiện một số điểm bất thường về việc mua kit xét nghiệm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thanh tra tỉnh Quảng Trị đã kết luận một số điểm bất thường trong quá trình mua sắm thiết bị để phòng chống dịch COVID-19 tại địa phương.
Quảng Trị phát hiện một số điểm bất thường về việc mua kit xét nghiệm

Ngày 16/6, Thanh tra tỉnh Quảng Trị có kết luận thanh tra chuyên đề về việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm COVID-19, vaccine, thuốc phòng, chống dịch COVID-19 giai đoạn 2020-2021 tại Sở Y tế tỉnh, các đơn vị trực thuộc Sở Y tế và các cơ quan, đơn vị được giao quản lý, sử dụng kinh phí phòng, chống dịch trong tỉnh, qua đó đã phát hiện một số điểm bất thường.

Theo kết luận, Thanh tra tỉnh phát hiện gói thầu mua kit phục vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 năm 2020 trị giá hơn 1,2 tỷ đồng có chứng thư thẩm định giá ngày 14/8/2020 của Công ty cổ phần thẩm định giá BTC VALUE – chi nhánh Đà Nẵng ghi: “Tại thời điểm thẩm định giá, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị (CDC Quảng Trị) đang sử dụng máy Real-time PCR CFX96 Bio-Rad, chỉ chạy được với bộ kit của hãng Việt Á nên tài sản thẩm định hạn chế về thông tin thị trường”.

Tuy nhiên, chưa có tài liệu để khẳng định máy Real-time PCR CFX96 Bio-Rad do CDC Quảng Trị sử dụng chỉ chạy được với bộ kit của hãng Việt Á. Quá trình làm việc, CDC Quảng Trị giải trình do máy Real-time PCR CFX96 Bio-Rad chỉ tương thích với kit của hãng Việt Á. Tuy vậy, Thanh tra tỉnh Quảng Trị thấy chưa thuyết phục.

Thêm một bất thường được Thanh tra tỉnh Quảng Trị đưa ra là CDC Quảng Trị để sinh phẩm xét nghiệm hết hạn mà không báo cáo cấp có thẩm quyền để có phương án xử lý.

CDC Quảng Trị còn trình thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu và tiến hành mua sắm thiết bị, sinh phẩm y tế chưa phù hợp với thực tiễn sử dụng tại đơn vị; xây dựng kế hoạch mua sắm tháng 1/2021 với mức giá cao hơn các gói mua thành công năm 2020.

Trong kết luận của mình, Thanh tra tỉnh Quảng Trị kiến nghị CDC Quảng Trị báo cáo Sở Y tế tỉnh để báo cáo cấp có thẩm quyền, có biện pháp xử lý đối với nội dung chứng thư thẩm định giá ngày 14/8/2020 nêu trên; đồng thời, làm rõ trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân để xảy ra tình trạng sinh phẩm xét nghiệm hết hạn sử dụng nhưng vẫn tiến hành mua sắm nếu có…

Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam-Anh đi vào chiều sâu
Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam-Anh đi vào chiều sâu
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, sáng 29/6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã có cuộc tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Bộ Giáo dục Anh Nadhim Zahawi tại trụ sở Bộ Giáo dục Anh ở London.
Ảnh minh họa
Nguồn cung xăng dầu đảm bảo đến nửa cuối năm 2022
(Ngày Nay) - Dự báo, nửa cuối năm 2022, thị trường hàng hóa thế giới vẫn tiếp tục tiềm ẩn nhiều biến động, tác động đến giá cả hàng hóa trong nước, trong đó có xăng dầu. Bộ Công Thương tiếp tục các giải pháp bình ổn nguồn cung, giá cả.
Lễ rước trong Hội đình Trà Cổ, Quảng Ninh. Ảnh: VOVTV.
Quảng bá các giá trị của di tích và Lễ hội đình Trà Cổ, Quảng Ninh
(Ngày Nay) - Ngày 29/6 (tức 1/6 âm lịch), thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh khai hội đình Trà Cổ. Đây là một trong những lễ hội dân gian tiêu biểu không chỉ của người dân địa phương mà còn là biểu tượng có ý nghĩa văn hóa, tinh thần nơi địa đầu Đông Bắc Tổ quốc. Lễ hội đình Trà Cổ được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vinh danh là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2019.
Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân dân Lê Quốc Minh phát biểu khai mạc diễn đàn. Ảnh: TTXVN
Báo chí - doanh nghiệp đồng hành cùng Chính phủ vì một Việt Nam thịnh vượng
(Ngày Nay) - Ngày 29/6, tại Hà Nội, Tạp chí Người Làm Báo, Ban Nghiệp vụ - Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức diễn đàn "Báo chí - doanh nghiệp đồng hành cùng chính phủ vì một Việt Nam phát triển thịnh vượng" với sự tham gia của trên 100 đại biểu là lãnh đạo cơ quan quản lý Nhà nước, Hội Nhà báo Việt Nam, lãnh đạo các cơ quan báo chí ở Trung ương và Hà Nội, các cấp Hội Nhà báo và các doanh nhân, doanh nghiệp.