Que thử thai có thể xét nghiệm vi rút Zika và sốt xuất huyết

(Ngày Nay) - Một cuộc xét nghiệm mới kiểu que thử thai có thể phát hiện nhanh chóng và chính xác các vi rút Zika và sốt xuất huyết từ máu.
Que thử thai có thể xét nghiệm vi rút Zika và sốt xuất huyết

Theo hãng tin PTI, các chuyên gia của Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) đã kiểm tra độ chính xác của kiểu xét nghiệm mới bằng cách kiểm tra các mẫu huyết thanh được lấy từ những người sống trong các khu vực mà vi rút Zika tấn công mạnh nhất, bao gồm Brazil, Colombia, Guatemala, Ấn Độ, Mexico và Panama.

Đây giống như một que thử thai và chứa những kháng thể phản ứng với sự hiện diện của vi rút Zika hay vi rút gây bệnh sốt xuất huyết. Những hạt nano vàng phản ứng với phản ứng kháng thể.

Để xét nghiệm, một chuyên viên y khoa sẽ nhúng que vào một ống đựng huyết thanh hoặc máu.

“Nếu kết quả xét nghiệm dương tính, chúng ta thấy một chấm hay một vạch, dấu hiệu cho thấy các kháng thể nhận ra protein của vi rút”, giáo sư Lee Gehrke thuộc nhóm nghiên cứu cho biết.

Phương pháp xét nghiệm mới có thể phân biệt vi rút Zika với vi rút gây sốt xuất huyết và cũng phân biệt bốn dòng khác nhau của vi rút gây sốt xuất huyết.

Nhóm của ông Gehrke phát triển xét nghiệm trên do những sản phẩm hiện tại đôi khi phản ứng chéo giữa vi rút Zika và vi rút gây sốt xuất huyết, cho ra kết quả dương tính sai lệch với Zika trong khi bệnh nhân có vi rút sốt xuất huyết.

Kiểu xét nghiệm mới có độ chính xác 80-90% trong việc phát hiện vi rút Zika và tránh cho kết quả dương tính sai lệch.

Giá thành của que thử cũng không quá cao.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san Science Translational Medicine.

Theo thanhnien.vn

Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng
(Ngày Nay) - Chứng khoán Bảo Minh (mã chứng khoán: BMS) và Chứng khoán Beta vừa bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng do hàng loạt sai phạm liên quan đến cho vay, quản lý tiền khách hàng, công bố thông tin và báo cáo tài chính.
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
(Ngày Nay) - AI và chuyển đổi số đang mở ra cơ hội chưa từng có cho công nghiệp văn hóa Việt Nam. Nhưng cùng với khả năng lan tỏa sức mạnh mềm quốc gia là áp lực giữ gìn bản sắc, xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh và định hình hệ giá trị cho thế hệ công dân mới.
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
(Ngày Nay) - Nhiều người đang chạy theo các trào lưu giảm cân trên mạng xã hội như nhịn ăn, cắt tinh bột hay dùng sản phẩm không rõ nguồn gốc dẫn đến không ít trường hợp nhập viện vì suy kiệt và rối loạn chuyển hóa. Các bác sĩ cảnh báo, việc giảm cân nóng vội, cực đoan có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng.