Quốc hội Anh cho phép bắt đầu quá trình rời EU

(Ngày Nay) - Quốc hội Anh đã thông qua "dự luật Brexit”, cho phép chính phủ kích hoạt Điều 50 để bắt đầu việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU).
Thủ tướng Anh Theresa May đặt thời hạn cuối tháng 3 để chính thức thông báo với EU về ý định rời khỏi liên minh của nước này. Ảnh: AFP.
Thủ tướng Anh Theresa May đặt thời hạn cuối tháng 3 để chính thức thông báo với EU về ý định rời khỏi liên minh của nước này. Ảnh: AFP.

“Quốc hội hôm nay đã ủng hộ quyết tâm của chính phủ trong việc rời EU”, BBC dẫn lời Bộ trưởng phụ trách Brexit David Davis.

Dự luật rời EU từng bị Thượng viện phản đối vì muốn yêu cầu chỉnh sửa một số nội dung, bao gồm việc cho phép công dân EU đang sống ở Anh tiếp tục được ở lại sau Brexit cũng như yêu cầu quốc hội có vai trò đặc biệt trong các thoả thuận cuối cùng giữa Anh với 27 nước thành viên còn lại của EU.

Những yêu cầu này bị bác bỏ ở Hạ viện Anh, nơi đảng của bà May chiếm đa số. Cuối cùng, Thượng viện cũng chịu nhượng bộ và thông qua dự luật.

Dự luật sau khi được thông qua ở quốc hội sẽ được chuyển tới Hoàng gia để được phê chuẩn chính thức. Sau đó, về lý thuyết, Thủ tướng Anh Theresa May có thể kích hoạt Điều 50 chính thức bắt đầu Anh rời EU sớm nhất là vào ngày 14/3.

Tuy nhiên, Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết chuyện đó sẽ không xảy ra trong tuần này, do bà May muốn đợi đến cuối tháng để chính thức thông báo với EU về ý định rời đi của Anh. Quá trình Brexit dự kiến kéo dài trong 2 năm để hoàn thành.

Trong bối cảnh London đang ráo riết chuẩn bị cho Brexit thì Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon tuyên bố muốn tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc rời khỏi Vương quốc Anh trong khoảng cuối năm 2018, đầu 2019.

Bà Sturgeon sẽ tìm cách thông qua một cuộc trưng cầu dân ý ngay trong tuần tới. Bà khẳng định những công dân Scotland có quyền được ở lại EU với tư cách một quốc gia độc lập.

Theo Zing
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: Việt Dũng/TTXVN)
Việt Nam-Trung Quốc thúc đẩy hợp tác song phương
(Ngày Nay) - Nhân dịp Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN thứ 59, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị, hai bên bày tỏ vui mừng trước đà phát triển tích cực của hai nước.
Cấm nhập khẩu pháo các loại (trừ pháo hiệu an toàn hàng hải theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng). (Ảnh minh họa: TTXVN phát)
Danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu
(Ngày Nay) - Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu gồm vũ khí, đạn dược, vật liệu nổ; pháo các loại (trừ pháo hiệu an toàn hàng hải theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng); thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng...
Cảnh báo hiện tượng El Nino đạt đỉnh vào năm 2027
Cảnh báo hiện tượng El Nino đạt đỉnh vào năm 2027
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh cả thế giới đang chật vật chống chọi với mùa nắng nóng kỷ lục, các chuyên gia khí hậu cảnh báo năm 2027 có thể trở thành năm nóng nhất được ghi nhận trong lịch sử thế giới, do tác động cộng hưởng từ hiện tượng El Nino siêu mạnh đang diễn ra trên Thái Bình Dương.
Cháy rừng thiêu rụi diện tích kỷ lục tại Pháp
Cháy rừng thiêu rụi diện tích kỷ lục tại Pháp
(Ngày Nay) - Theo Hệ thống Thông tin Cháy rừng châu Âu (EFFIS), tính đến giữa tháng 7 năm nay, cháy rừng đã thiêu rụi hơn 42.000 ha đất tại Pháp, vượt mức cao nhất từng ghi nhận trong cùng kỳ vào năm 2022.