Quỹ Công chúa Thái Lan góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục với Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đoàn đại biểu Quỹ Giải thưởng Công chúa Maha Chakri (PMCAF) của Thái Lan đã có buổi làm việc với Cục Hợp tác Quốc tế-Bộ Giáo dục và Đào tạo, trao đổi cơ hội hợp tác về giáo dục giữa hai bên.
Quang cảnh buổi gặp mặt các giáo viên từng nhận Giải thưởng Công chúa Thái Lan Maha Chakri Sirindhorn tại Hà Nội. Ảnh: An Đăng/TTXVN
Quang cảnh buổi gặp mặt các giáo viên từng nhận Giải thưởng Công chúa Thái Lan Maha Chakri Sirindhorn tại Hà Nội. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Đoàn đại biểu Quỹ Giải thưởng Công chúa Maha Chakri (PMCAF) do Tiến sỹ Krissanapong Kirtikara - Chủ tịch Quỹ PMCAF dẫn đầu, có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam từ 6-8/7 nhằm tăng cường hợp tác giáo dục với Việt Nam, kết nối với mạng lưới các nhà giáo từng nhận giải thưởng và thúc đẩy giáo dục trong khu vực châu Á.

Ngày 7/7, tại buổi gặp mặt các giáo viên Việt Nam từng nhận Giải thưởng Công chúa Maha Chakri qua các kỳ giải thưởng nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập quỹ, Tiến sỹ Krissanapong Kirtikara khẳng định Giải thưởng là sự vinh danh cao quý cho các giáo viên tiêu biểu của các nước, những người đóng vai trò quan trọng trong việc định hình tương lai học sinh.

Tiến sỹ Kirtikara cũng nhấn mạnh Giải thưởng đã góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa các quốc gia, Đại sứ quán Hoàng gia Thái Lan tại các quốc gia được trao giải thưởng và Quỹ PMCAF, thông qua mạng lưới "Những người bạn của Thái Lan."

Đoàn đã có buổi làm việc với Cục Hợp tác Quốc tế-Bộ Giáo dục và Đào tạo, trao đổi cơ hội hợp tác về giáo dục giữa hai bên, thông tin về Lễ trao Giải thưởng Công chúa Maha Chakri lần thứ 6, năm 2025 sẽ diễn ra tại Bangkok, Thái Lan vào ngày 15/10/2025.

Tính đến nay, Việt Nam có 6 nhà giáo từng vinh dự nhận giải. Cô Nguyễn Thị Thu Lan, Hiệu trưởng Trường Mầm non phường 5, Thành phố Hồ Chí Minh, là đại diện của Việt Nam được vinh dự nhận Giải thưởng Công chúa Maha Chakri năm 2025 vì những sáng kiến như xây dựng lớp học đa chức năng, thúc đẩy mô hình trường học xanh, phát triển Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trong trường học.

Ngày 8/7, đoàn dự kiến tới thăm Trường Mầm non phường 5, Thành phố Hồ Chí Minh - nơi cô Nguyễn Thị Thu Lan đang công tác nhằm tìm hiểu phương pháp giảng dạy, trao đổi về các sáng kiến giáo dục và thảo luận định hướng hỗ trợ trong thời gian tới.

Quỹ Giải thưởng Công chúa Maha Chakri, được thành lập năm 2015, trao thưởng hai năm một lần nhằm ghi nhận và khuyến khích những nhà giáo có đóng góp đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của giáo dục trong khu vực ASEAN và các nước Bangladesh, Bhutan, Mông Cổ và Timor-Leste.

Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.