Quy mô thu hẹp, công ty dính án vận chuyển dầu lậu có liên quan thế vào đến BĐS Phát Đạt?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Quy mô tài sản lên đến hàng nghìn tỷ nhưng tình hình kinh doanh của Trường Phát Lộc lại trồi sụt thất thường, thậm chí có nhiều năm thua lỗ và âm vốn chủ sở hữu. Trong khi đó, thông tin mới nhất từ BĐS Phát Đạt cho biết, ở thời điểm hiện tại hoàn toàn không có liên quan đến Công ty Trường Phát Lộc…
Ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HoSE: PDR).
Ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HoSE: PDR).

CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (mã PDR) mới đây đã thông qua đơn từ nhiệm chức danh thành viên độc lập Hội đồng quản trị (HĐQT) của ông Lê Minh Dũng từ ngày 11/7. Theo giới thiệu trong báo cáo quản trị Phát Đạt năm 2021, ông Dũng là Tổng Giám đốc của Công ty Cổ phần Thương mại Vận tải biển Trường Phát Lộc (TPL Shipping).

Đáng chú ý, chỉ ít ngày trước khi ông Dũng rút khỏi HĐQT Phát Đạt, Trường Phát Lộc đã vướng vào một vụ lùm xùm liên quan đến việc bán và vận chuyển xăng dầu bất hợp pháp. Theo thông cáo báo chí của Bộ Tài chính Hoa Kỳ, pháp nhân này nằm trong một mạng lưới các công ty và cá nhân bị chế tài.

Lý do được đưa ra rằng, Trường Phát Lộc đã sử dụng một mạng lưới các công ty bình phong ở Vùng Vịnh để thực hiện việc bán và vận chuyển hàng dầu và các sản phẩm hóa dầu của các công ty Iran sang vùng Đông Á có trị giá lên đến hàng trăm triệu USD, tạo ra doanh thu bất hợp pháp.

Trường Phát Lộc do ông Nguyễn Văn Đạt – Chủ tịch H ĐQT Phát Đạt sáng lập từ năm 2009 với duy nhất một tàu chở dầu/hóa chất mang tên DONG A STAR. Công ty từng có thời gian thua lỗ suốt bốn năm liên tiếp sau khi chuyển từ ngành nghề hoạt động chính là bất động sản sang ngành mới bằng vốn liếng của gia đình ông Đạt cộng thêm vốn vay.

Trường Phát Lộc trong tay ai?

Theo ghi nhận đến tháng 7/2020, Trường Phát Lộc vẫn là công ty của gia đình ông Nguyễn Văn Đạt. Trong đó, ông Nguyễn Văn Tuấn, anh trai ông Nguyễn Văn Đạt nắm giữ 10% cổ phần; bà Nguyễn Thị Diệu Hiền, người từng được ghi nhận là vợ của ông Nguyễn Văn Đạt trước tháng 7/2020 nắm giữ khoảng 90% vốn. Ông Đạt cũng giữ vai trò là cố vấn Hội đồng quản trị.

Từ cuối tháng 10/2021, bà Nguyễn Thị Phương Thảo (SN 1/1/1976) người từng biết đến là Kế toán trưởng của Phát Đạt đã nắm giữ ghế Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện pháp luật của Trường Phát Lộc. Bà Thảo là Cử nhân kinh tế - chuyên ngành kế toán tài chính và có hơn 20 năm kinh nghiệm làm công tác quản lý, tài chính kế toán.

Trước khi trở thành Chủ tịch HĐQT Trường Phát Lộc, bà Nguyễn Thị Phương Thảo từng kinh qua giữ nhiều chức vụ tại Phát Đạt. Cụ thể, từ tháng 9/2004 đến tháng 11/2005, bà Thảo là Kế toán trưởng Bất động sản Phát Đạt, sau đó được bầu làm Trưởng ban Kiểm soát nội bộ của Bất động sản Phát Đạt (thời gian từ 12/2005 - 1/2011).

Đến tháng 12/2005 đến tháng 8/2013, bà Nguyễn Thị Phương Thảo trở thành trợ lý đối ngoại của Ban Tổng Giám đốc Phát Đạt. Sau đó, từ tháng 11/2016 đến nay bà Thảo được bầu làm Phó Chủ tịch HĐQT, rồi Chủ tịch, đại diện pháp nhân của Trường Phát Lộc.

Đến tháng 3/2022 bà Nguyễn Thị Phương Thảo và người liên quan Nguyễn Minh Điền nắm giữ lượng cổ phiếu PDR không nhỏ và đã dùng đến gần 790.000 cổ phiếu PDR để cầm cố tại ngân hàng.

Trước đó vào hồi tháng 5/2021, bà Thảo đã dùng 55,75 triệu cổ phần, tương đương 25% vốn của Công ty Cổ phần Đầu tư Bất Động Sản BIDICI (Bất động sản Phát Đạt của ông Nguyễn Văn Đạt nắm giữ 49%) thuộc sở hữu của mình để thế chấp ngân hàng.

Ngoài ra, bà Thảo cùng ông Điền cũng dùng giá trị vốn góp hơn 3 tỷ đồng tại Công ty Cổ phần Bất động sản Đầu tư và Phát triển Cao ốc Bình Dương (công ty con của bất động sản Phát Đạt) để thế chấp.

Ngoài mối quan hệ trên thượng tầng, Phát Đạt cũng và Trường Phát Lộc còn từng hợp tác đầu tư trong dự án bất động sản Millennium Bến Vân Đồn. Vào ngày 30/8/2018, hai bên đã tiến hành thanh lý hợp đồng. Đến cuối năm 2021, Phát Đạt đã thu đủ số tiền còn lại phần góp vốn từ việc thanh lý hợp đồng ICC nói trên. Được biết, theo pháp lý dự án, Millennium Bến Vân Đồn do CTCP Đầu tư Vĩnh Hội làm chủ đầu tư.

Quy mô thu hẹp, công ty dính án vận chuyển dầu lậu có liên quan thế vào đến BĐS Phát Đạt? ảnh 1

Kinh doanh trùi sụt thất thường

Đến cuối năm 2020, quy mô vốn điều lệ của Trường Phát Lộc đạt 250 tỷ đồng nhưng vốn chủ sở hữu đã nhiều năm trong tình trạng âm do thua lỗ. Công ty có lãi trở lại từ năm 2018 nhưng ngày càng teo tóp và không tương xứng với quy mô tài sản hàng nghìn tỷ.

Năm 2020, dù quy mô bị thu hẹp nhưng tổng tài sản của Trường Phát Lộc vẫn đạt gần 1.650 tỷ đồng trong khi các năm trước con số này đều trên 2.000 tỷ. Cùng chiều, doanh thu của doanh nghiệp này cũng liên tục sụt giảm mạnh trong 2 năm qua và chỉ còn 209 tỷ đồng vào năm 2020. Con số này chỉ bằng 1/3 năm 2019 và chưa bằng 1/5 của năm 2018.

Đáng chú ý, dù doanh thu tăng mạnh và đạt gần 1.200 tỷ đồng vào năm 2018 nhưng lợi nhuận của Trường Phát Lộc cũng chỉ đạt 122 tỷ đồng, tương ứng biên lãi ròng khoảng 10%. Năm 2019 sau đó khi doanh thu giảm gần một nửa, doanh nghiệp này lại bất ngờ báo lãi tăng gần 27% lên 155 tỷ đồng. Những biến động trái chiều cho thấy tình hình kinh doanh thất thường của doanh nghiệp vận tải xăng dầu này.

Trong thông cáo báo chí phát ra, Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt không có quan hệ sở hữu hay điều hành đối với Công ty Cổ phần Thương mại Vận tải biển Trường Phát Lộc.

Thông cáo báo chí nêu rõ, Công ty Phát Đạt (HOSE: PDR) khẳng định không có mối quan hệ sở hữu và điều hành tại Công ty Cổ phần Thương mại Vận tải biển Trường Phát Lộc (TPL Shipping).

Ngược lại, Công ty TPL Shipping cũng không có mối quan hệ sở hữu và điều hành tại PDR.

Ông Nguyễn Văn Đạt và gia đình không sở hữu và tham gia điều hành tại công ty TPL

Trước đây, Ông Nguyễn Văn Đạt - Chủ tịch HĐQT PDR - đã giữ vai trò Cố vấn Hội đồng quản trị Công ty TPL Shipping. Tuy nhiên, Ông Nguyễn Văn Đạt đã thôi giữ chức vụ này kể từ năm 2016.

Theo công bố của Công ty TPL Shipping, Ông Nguyễn Văn Tuấn (anh trai Ông Nguyễn Văn Đạt) và Bà Nguyễn Thị Diệu Hiền đều đã chuyển nhượng toàn bộ cổ phần mà mình nắm giữ tại Công ty TPL Shipping cho các cổ đông khác vào năm 2019.

Hiện tại, Bà Nguyễn Thị Phương Thảo đang sở hữu 99,2% cổ phần của Công ty TPL Shipping.

Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt khẳng định PDR, Ông Nguyễn Văn Đạt - Chủ tịch của PDR và gia đình không có bất kỳ mối quan hệ sở hữu và điều hành nào với Công ty Cổ phẩn Thương mại Vận tải biển Trường Phát Lộc.

Công ty CP Phát triển BĐS Phát Đạt đề nghị các tổ chức và cá nhân không phản ánh các thông tin liên quan giữa PDR, Ông Nguyễn Văn Đạt và gia đình với Công ty TPL Shipping khi chưa được kiểm chứng. PDR sẽ yêu cầu các cơ quan chức năng can thiệp và xử lý theo quy định pháp luật hiện hành đối với bất kỳ hành động đưa thông tin sai sự thật nào gây ảnh hưởng tới uy tín cá nhân, uy tín doanh nghiêp, hình ảnh thương hiệu, hoạt động kinh doanh của Công ty Phát Đạt và quyền lợi của các cổ đông PDR.

Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
(Ngày Nay) -  Trước đây trong sách giáo khoa lớp 3 có bài “Em Ký đi học”, sau sách giáo khoa lớp 4 sửa thành “Anh Ký đi học”. Sách giáo khoa lớp 4 hiện nay thì có bài “Bàn chân kỳ diệu” cũng viết về tấm gương vượt qua tật nguyền, học giỏi Nguyễn Ngọc Ký. Từ ngày đầu tiên cậu học trò Nguyễn Ngọc Ký được “phát hiện” đến nay đã hơn nửa thế kỷ.
Quang cảnh buổi giới thiệu tập thơ.
Tăng cường giao lưu văn hóa Việt Nam - Australia
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhằm đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao văn hóa và công tác về người Việt Nam ở nước ngoài, ngày 27/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia đã tổ chức buổi giới thiệu tập thơ “Tiếng vọng hồn sông núi” của tác giả Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực.
Bệnh viện Nhi Trung ương có số bệnh nhân viêm đường hô hấp đến khám được phát hiện mắc virus Adeno chiếm nhiều nhất trong các cơ sở khám chữa bệnh tại Hà Nội. Ảnh: TTXVN phát
Hà Nội: Ngăn chặn virus Adeno bùng phát
(Ngày Nay) - Những ngày gần đây, số trẻ mắc virus Adeno tăng đột biến trên địa bàn Hà Nội khiến nhiều bệnh viện của Hà Nội và tuyến Trung ương quá tải do gia tăng các ca nhập viện vì virus Adeno, viêm phổi, viêm đường hô hấp, sốt xuất huyết, cúm…
Đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 tại Lubmin, Đức ngày 30/8/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Nga không loại trừ nguyên nhân 'phá hoại' hai tuyến Dòng chảy phương Bắc
(Ngày Nay) - Bày tỏ quan ngại về sự cố rò rỉ xảy ra đồng loạt trên 2 đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 và Dòng chảy phương Bắc 2 nối từ Nga tới Đức qua Biển Baltic, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov không loại trừ khả năng đây là hậu quả của hành vi "phá hoại".
Ông Tô Anh Dũng.
Khai trừ Đảng đối với Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng
(Ngày Nay) - Ngày 27/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật các đồng chí: Tô Anh Dũng, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Quang Linh, Trợ lý đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.