Quý ông gãy và đau đớn "cậu nhỏ" vì... nghịch dại

Tiến hành khảo sát gần 50 trường hợp nhập viện cấp cứu do gãy dương vật gần đây, các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân xác định 60% trường hợp do tự bẻ.
Quý ông gãy và đau đớn "cậu nhỏ" vì... nghịch dại

Khảo sát riêng tại Bệnh viện Bình Dân TP HCM cho thấy, trong số gần 50 nam giới gặp sự cố về “súng ống” tới điều trị, 60% nguyên nhân do tự bẻ, 36% gãy khi quan hệ, các trường hợp còn lại do tai nạn tác động từ bên ngoài như đá banh, bị đánh...

Bộ phận sinh dục nam có cấu trúc phức tạp, dễ tổn thương nhưng do tò mò, tự ti hoặc các thói quen xấu khác, nhiều người đã rơi vào cảnh “dở khóc dở cười”.

Quý ông gãy và đau đớn "cậu nhỏ" vì... nghịch dại - anh 1

Một ca phẫu thuật dương vật tại Bệnh viện Bình Dân TP HCM

Một kiểu “tập thể dục” nguy hiểm

Mới đây, Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận cấp cứu một thanh niên bị gãy dương vật ngoài ý muốn. Đang nằm xem ti vi, anh N.T.B (25 tuổi, ngụ TP HCM) nhớ lại lời một người bạn mách rằng muốn cho “cậu nhỏ” lực lưỡng hơn, nên thường xuyên “tập thể dục” bằng cách bẻ nhẹ vài lần như bẻ… ngón tay.

Táy máy một hồi, hiệu quả đâu chưa thấy, chàng trai chỉ thấy một phen đau đớn nhớ đời: Dương vật gãy, máu dồn sưng vù. Ban đầu, do xấu hổ, anh B. giấu giếm mọi người. Cuối cùng, khi chịu hết nổi, nam thanh niên phải điện thoại nhờ bạn chở đi cấp cứu.

Tại Khoa Tiết niệu Bệnh viện Chợ Rẫy, các bác sĩ xác định B. bị vỡ thể hang, được phẫu thuật lấy máu cục, khâu vỏ bao thể hang và cho về nhà tiếp tục uống thuốc điều trị. “Tôi nghĩ bộ phận này có sụn, không dễ gãy nhưng ai ngờ…”, bệnh nhân nhăn nhó tâm sự.

Đây không phải là trường hợp “gãy súng” duy nhất do nghịch dại. Gần đây, tại các bệnh viện trên địa bàn TP HCM như Bình Dân, Chợ Rẫy, 115 tiếp nhận không ít những ca bệnh “dở khóc dở cười” của quý ông. Chỉ riêng Khoa Nam học - Bệnh viện Bình Dân, trung bình mỗi tuần tiếp nhận từ 3-5 ca liên quan đến “của quý”. Ngoài tự bẻ, không ít trường hợp nhập viện vì tự nâng cấp “súng ống”. Cụ thể, năm 2014, nơi đây đã tiếp nhận hơn 30 nam giới nhập viện vì tiêm silicon vào dương vật.

Khảo sát gần 50 trường hợp nhập viện cấp cứu do gãy dương vật gần đây, các bác sĩ Bệnh viện Bình dân xác định 60% trường hợp do tự bẻ, 36% do quan hệ, các trường hợp còn lại gồm: Gãy do tư thế nằm, tai nạn lúc đá banh, đánh nhau...

Theo bác sĩ Lê Vũ Tân, Khoa Nam học Bệnh viện Bình Dân, ở Việt Nam, ngoài nguyên nhân chăn gối, việc gãy dương vật còn bắt nguồn từ thói quen bẻ để… vui tai.

Không thể lấy lại “phong độ”

Giới chuyên gia nam khoa cho biết những thói quen tai hại nêu trên khiến nhiều đấng mày râu lãnh hậu quả. Gần 100% trường hợp đều phải trả giá, từ trầy xước nhẹ ở ngoài đến chảy máu, tổn thương bên trong, thậm chí bất lực.

Theo bác sĩ Vũ Lê Tân, khi dương vật cương cứng cao độ, các lớp mạc bao quanh thể hang bị giãn nở, rất mỏng và yếu. Lúc này, chỉ cần một động tác nhẹ làm gập góc dương vật hoặc va chạm vào dương vật cũng đủ khiến các lớp mạc quanh thể hang bị vỡ, gây thoát máu từ thể hang ra ngoài. Khi gặp tai nạn, bệnh nhân phải nhập viện sớm để lấy máu tụ, khâu lại bao trắng thể hang bị vỡ mới mong sớm phục hồi.

Bác sĩ Dương Quang Vũ - Khoa Tiết niệu Bệnh viện Chợ Rẫy – cho hay nếu dương vật gãy mà bệnh nhân không nhập viện mổ lấy máu tụ, chỗ gãy sẽ có sẹo, làm cong dương vật, ảnh hưởng đến vấn đề cương dương. Ngoài ra, khi bị tai nạn kiểu này, nếu khổ chủ không được cấp cứu kịp thời, “cậu nhỏ” có thể bị hoại tử, không thể cứu vãn được.

Theo các chuyên gia Nam khoa, tổn thương dương vật do những thói quen không giống ai dẫn đến những hệ quả đáng tiếc. ThS-BS Mai Bá Tiến Dũng, Trưởng khoa Nam học - Bệnh viện Bình Dân TP HCM khuyến cáo sau khi điều trị biến dạng cơ quan sinh dục do silicon, nam giới thường sẽ bị rối loạn cương, khó xuất tinh do silicon thâm nhiễm vào các mô của thể hang, hay làm hư hoại các dây thần kinh... Việc dương vật tổn thương dù đã được điều trị nhưng chắc chắn sẽ không còn “phong độ” như xưa. Đây cũng là nguyên nhân khiến quan hệ vợ chồng ảnh hưởng, rạn nứt tình cảm, nguy cơ đổ vỡ cao…

“Khi có bất thường ở dương vật, bệnh nhân nên đi khám để được tư vấn đồng thời cần có sự đồng thuận giữa vợ và chồng khi chữa trị. Việc bơm silicon còn có thể gây viêm cơ, hoại tử mô, nặng hơn là thuyên tắc ở phổi”, bác sĩ Dũng khuyến cáo.

Không nên mặc cảm

Trong một khảo sát khác do Khoa Nam học Bệnh viện Bình Dân thực hiện trên 27 bệnh nhân nhập viện điều trị vì “nâng cấp súng”, có đến 25 người tiết lộ họ cảm thấy rất khó khăn khi quan hệ tình dục; 2 người còn lại hoàn toàn không thể quan hệ.

Khi được hỏi phản ứng của vợ sau khi nâng cấp, 23 người trả lời rằng người bạn đời của họ hoàn toàn không hài lòng, không ủng hộ, không khuyến khích và không hề biết ý định nâng cấp “súng” của chồng để can thiệp kịp thời. 26/27 người cho biết rất sợ chuyện nâng cấp bộ phận sinh dục lần nữa và mong muốn được trở lại tình trạng bình thường như ban đầu.

Theo một nghiên cứu mới nhất của Anh trên hơn 15.000 nam giới ở mọi lứa tuổi, mọi chủng tộc, các chuyên gia nam học nhận thấy khi cương cứng, “của quý” có độ dài trung bình 13,12-13,24 cm. Đàn ông Việt Nam phần lớn đều nằm trong giới hạn này nên không có gì phải mặc cảm. Đừng nên tìm mọi cách tăng kích thước “của quý” bằng các phương pháp không không bình thường mà chuốc họa.

Theo Người Lao Động

Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
(Ngày Nay) - Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo; trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.
TP HCM tập huấn chẩn đoán, điều trị bệnh do virus Nipah cho cơ sở y tế
TP HCM tập huấn chẩn đoán, điều trị bệnh do virus Nipah cho cơ sở y tế
(Ngày Nay) - Trước nguy cơ bệnh do virus Nipah xâm nhập, ngành y tế TP Hồ Chí Minh tăng cường năng lực cho tuyến cơ sở thông qua tập huấn cập nhật hướng dẫn giám sát, chẩn đoán, điều trị và các biện pháp phòng, chống dịch nhằm bảo đảm phát hiện sớm, xử trí kịp thời và hạn chế tối đa nguy cơ lây lan trong cộng đồng.