Ra mắt cuốn tiểu thuyết về tướng Trần Tử Bình - một trong những vị tướng đầu tiên của QĐNDVN

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Sáng nay lúc 9h tại Thư viên Quốc gia Việt Nam, NXB Văn học phối hợp với Thư viện Quốc gia Việt Nam đã tổ chức thành công buổi ra mắt cuốn sách có tựa đề "Người công giáo cộng sản" - tiểu thuyết lịch sử của tác giả Trần Việt Trung. Tham dự buổi giới thiệu có một số diễn giả như nhà sử học Dương Trung Quốc, nhà văn Phạm Ngọc Tiến, nhà thơ Hữu Việt, cùng đại diện gia đình những nhà cách mạng nổi tiếng.

Tác giả Trần Việt Trung cùng nhà sử học Dương Trung Quốc, nhà văn Phạm Ngọc Tiến, Đại tá Trịnh Hồng Anh - con trai nhà cách mạng Lê Liêm và nhà thơ Hữu Việt tọa đàm về cuốn tiểu thuyết lịch sử "Người công giáo cộng sản". (Ảnh: Việt Khôi/Ngày Nay)
Tác giả Trần Việt Trung cùng nhà sử học Dương Trung Quốc, nhà văn Phạm Ngọc Tiến, Đại tá Trịnh Hồng Anh - con trai nhà cách mạng Lê Liêm và nhà thơ Hữu Việt tọa đàm về cuốn tiểu thuyết lịch sử "Người công giáo cộng sản". (Ảnh: Việt Khôi/Ngày Nay)

Được phát hành từ đầu năm 2020, nhưng do ảnh hưởng của dịch COVID-19, phải đến ngày hôm nay buổi ra mắt cuốn "Người công giáo cộng sản" - tiểu thuyết lịch sử của tác giả Trần Việt Trung mới được tổ chức tại tầng 6, nhà D Thư viện Quốc gia Việt Nam. Bên cạnh sự tham dự của các diễn giả, buổi ra mắt sách cũng vinh dự đón nhận sự hiện diện của đại diện gia đình những nhà cách mạng nổi tiếng như Võ Nguyên Giáp, Nguyễn Chí Thanh, Lê Đức Thọ, Lê Quang Đạo, Lê Liêm... cùng đông đảo các khách mời khác. Chương trình diễn ra trong không khí ấm cúng, thân tình và gần gũi.

Ra mắt cuốn tiểu thuyết về tướng Trần Tử Bình - một trong những vị tướng đầu tiên của QĐNDVN ảnh 1
Các khách mời có mặt rất đông đủ tại buổi ra mắt cuốn "Người công giáo cộng sản". (Ảnh: Việt Khôi/Ngày Nay)

"Người công giáo cộng sản" là một bức chân dung đa diện mà hoàn chỉnh về Thiếu tướng Trần Tử Bình - một trong những quân nhân đầu tiên được phong hàm tướng trong hàng ngũ Quân đội Nhân dân Việt Nam, cha của tác giả Trần Việt Trung. Xuất thân trong một gia đình nghèo có truyền thống theo đạo Công giáo tại vùng Đồng Chuối, tỉnh Hà Nam, từ nhỏ Phạm Văn Phu (tên thật của tướng Trần Tử Bình) đã được gia đình định hướng giáo dục để sau này trở thành một linh mục. Tuy nhiên, trong thời buổi đất nước đang nằm dưới xiềng xích, ách áp bức bóc lột của thực dân Pháp, cậu thiếu niên trẻ tuổi tên Phu đã dũng cảm đi theo tiếng gọi của tổ quốc, của Bác Hồ vĩ đại để trở thành một chiến sĩ cộng sản yêu nước.

Ra mắt cuốn tiểu thuyết về tướng Trần Tử Bình - một trong những vị tướng đầu tiên của QĐNDVN ảnh 2
Nhà thơ Hữu Việt đảm nhiệm vai trò MC trong chương trình. (Ảnh: Việt Khôi/Ngày Nay)

Dấu mốc đầu tiên trong cuộc đời cách mạng đầy oai hùng của tướng Trần Tử Bình, chính là sự kiện ông đứng đầu huy động giáo sinh ở Chủng viện Hoàng Nguyên (Hà Đông) để tang cụ Phan Chu Trinh vào năm 1926. Năm 1930, ông vào Nam làm phu ở đồn điền cao su Phú Riềng và tiếp tục lãnh đạo cuộc đấu tranh của hơn 5.000 công nhân tại đây năm 1930. Với cái tên "Phú Riềng đỏ", cuộc nổi dậy đầy táo bạo và dũng cảm này đã đưa tên tuổi của chiến sĩ yêu nước Phạm Văn Phu lên một tầm cao mới. Không chỉ vậy, ông còn là một trong những lãnh đạo chủ chốt của Ủy ban Khởi nghĩa Hà Nội trong cuộc khởi nghĩa tháng 8 năm 1945. Tướng Trần Tử Bình còn được bổ nhiệm vào nhiều chức vụ quan trọng trong quân đội và Nhà nước như Phó Giám đốc Chính ủy trường Võ bị Trần Quốc Tuấn (1946), Tổng Thanh tra Quân đội kiêm Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (1956 - 1958), Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tại Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (1959 - 1967). Ngoài ra, trong con đường cách mạng nhiều thăng trầm, tướng Trần Tử Bình còn trải qua những năm tháng tù đày đầy gian khổ tại nhà tù Côn Đảo và nhà tù Hỏa Lò.

Chia sẻ về quá trình viết nên cuốn tiểu thuyết lịch sử về người cha của mình, tác giả Trần Việt Trung tâm sự: "Tôi coi văn chương như một lĩnh vực để mình trải lòng, san sẻ những suy tư của bản thân, vì vậy tôi viết rất thoải mái. Nhưng do may mắn được bẩm thụ khí chất cương cường, nên đã quyết định làm là phải làm đến nơi đến chốn."

Đánh giá về giá trị của cuốn tiểu thuyết, nhà sử học Dương Trung Quốc chia sẻ: "Tôi hết sức trân trọng những cuốn tiểu thuyết lịch sử, và những nhà văn viết về lịch sử như Trần Việt Trung. Rõ ràng đã là văn,tức là liên quan đến sử. Văn chương có sức lan tỏa rất lớn, và nó là công cụ để lưu truyền, để nối dài lịch sử." Nhà văn Phạm Ngọc Tiến, một diễn giả khác của chương trình, cũng khẳng định rằng ông rất trọng thị các vị tướng, và Trần Tử Bình là một trong số đó.

Ra mắt cuốn tiểu thuyết về tướng Trần Tử Bình - một trong những vị tướng đầu tiên của QĐNDVN ảnh 3

Tác giả Trần Việt Trung cùng nhà sử học Dương Trung Quốc, nhà văn Phạm Ngọc Tiến, Đại tá Trịnh Hồng Anh - con trai nhà cách mạng Lê Liêm và nhà thơ Hữu Việt tọa đàm về cuốn tiểu thuyết lịch sử "Người công giáo cộng sản". (Ảnh: Việt Khôi/Ngày Nay)

Đại diện gia đình tướng Trần Tử Bình, ông Trần Kháng Chiến xúc động chia sẻ: "Tôi thay mặt cho gia đình cảm ơn NXB Văn học, Thư viện Quốc gia đã tổ chức sự kiện này. Xin thay mặt anh em trong gia đình cảm ơn chú Trần Việt Trung, chú đã được một việc mà anh em chúng tôi ao ước, mong muốn là tri ân người cha của mình. Tôi cũng xin cảm ơn những người đồng chí, đồng đội đã cùng cha tôi chiến đấu. Xin cám ơn những người đã gắn bó với cha tôi trong tù, trong quân đội, những người đã từng giơ lưng ra để chịu đòn thay cho cha tôi và cùng ông chiến đấu."

Ra mắt cuốn tiểu thuyết về tướng Trần Tử Bình - một trong những vị tướng đầu tiên của QĐNDVN ảnh 4

Ông Trần Kháng Chiến gửi lời cảm ơn gửi lời tri ân tới ban tổ chức, tác giả cùng đại diện gia đình những nhà cách mạng đã từng là đồng đội của tướng Trần Tử Bình. (Ảnh: Việt Khôi/Ngày Nay)

Theo bà Kiều Thúy Nga, Giám đốc Thư viện Quốc gia, dù là một cuốn tiểu thuyết lịch sử - một thể loại kén người đọc, nhưng "Người công giáo cộng sản" đã thu hút được khá nhiều sự chú ý của độc giả, bằng chứng là sự có mặt đông đủ của các khách mời hôm nay.

Ra mắt cuốn tiểu thuyết về tướng Trần Tử Bình - một trong những vị tướng đầu tiên của QĐNDVN ảnh 5

Bà Kiều Thúy Nga, Giám đốc Thư viện Quốc gia phát biểu tại buổi ra mắt cuốn "Người công giáo cộng sản". (Ảnh: Việt Khôi/Ngày Nay)

Đức hạ dự báo tăng trưởng GDP trong năm 2022
Đức hạ dự báo tăng trưởng GDP trong năm 2022
Chính phủ Đức đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này trong năm 2022, cho rằng sự gia tăng đột biến số ca mắc COVID-19 do biến thể Omicron xuất hiện là nguyên nhân kìm hãm sự phục hồi của quốc gia công nghiệp hàng đầu châu Âu này.
Mexico đang nóng lên nhanh hơn so với toàn cầu
Mexico đang nóng lên nhanh hơn so với toàn cầu
Các chuyên gia thuộc Đại học Tự trị Quốc gia Mexico (UNAM) mới đây đã cảnh báo nhiệt độ trung bình ở quốc gia này sẽ tăng 1,5ºC trong vòng chưa đầy 5 năm, đồng nghĩa với việc Mexico đang nóng lên với tốc độ cao hơn nhiều so với thế giới.
GS Katalin Kariko – Chủ nhân giải thưởng VinFuture bên cạnh tác phẩm của nghệ sĩ Đỗ Hiệp
Chương trình workshop & trưng bày nghệ thuật Tương lai của Thời gian
Từ ngày 21/01 đến hết ngày 15/02/2022, Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) và Đại học VinUni phối hợp tổ chức chương trình trưng bày nghệ thuật Tương lai của Thời gian – Future of Time. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa nằm trong chuỗi sự kiện bên lề của Lễ trao giải VinFuture lần thứ Nhất.
Các ca nhiễm biến thể Omicron ở TP HCM đã xuất viện
Các ca nhiễm biến thể Omicron ở TP HCM đã xuất viện
(Ngày Nay) - Theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM, thành phố hiện có 12 ca mắc biến thể Omicron và đã được cách ly điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 12. Đến 15 giờ ngày 13/1, toàn bộ các trường hợp này đều đã được xuất viện.