Ra mắt Hội đồng trường Đại học Khoa học Công nghệ Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 9/12/2021, tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã diễn ra lễ ra mắt và trao quyết định Hội đồng trường nhiệm kỳ 2021-2026, công nhận Chủ tịch Hội đồng trường và Bổ nhiệm Hiệu trưởng chính trường Đại học KHCN Hà Nội.
Ra mắt Hội đồng trường Đại học Khoa học Công nghệ Hà Nội

Tại lễ ra mắt có sự tham dự của GS.VS Châu Văn Minh, Uỷ viên TƯ Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Cùng với đó còn có sự hiện diện của ông Nicolas Warnery – Đại sứ Cộng hoà Pháp tại Việt Nam.

Cũng tại lễ ra mắt còn có sự tham gia của đại diện nhiều tổ chức giáo dục trên thế giới và các thành viên trong Hội đồng trường Đại học KHCN Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại lễ ra mắt, GS.VS Châu Văn Minh đã trao Quyết định công nhận Chủ tịch Hội đồng trường nhiệm kỳ 2021-20256 đối với GS.TS Chu Hoàng Hà – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam. Đồng thời, GS Jean-Marc Lavest cũng được trao quyết định là Hiệu trường chính của trường Đại học KHCN Hà Nội.

Cũng tại sự kiện này, Hội đồng trường nhiệm kỳ 2021-2026 với 20 thành viên cũng được ra mắt. Hội đồng trường có 10 người Pháp và 10 người Việt Nam đại diện cho Viện Hàn lâm, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, Bộ Giáo dục Đại học, Nghiên cứu và Đổi mới Pháp, Bộ châu Âu và Ngoại giao Pháp, Liên minh vì sự phát triển của USTH (USTH Consortium) cùng các trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp - đối tác chiến lược trong đào tạo và nghiên cứu của Trường.

Ra mắt Hội đồng trường Đại học Khoa học Công nghệ Hà Nội ảnh 1

Sự kiện càng có ý nghĩa đặc biệt khi được diễn ra đúng ngày kỷ niệm 12 năm thành lập Trường Đại học KHCN Hà Nội (9/12/2009-9/12/2021).

Phát biểu tại Lễ ra mắt, GS Jean-Marc Lavest – Hiệu trưởng chính Nhà trường chia sẻ: Nhận được sự quan tâm đặc biệt và hỗ trợ mạnh mẽ từ Chính phủ Việt Nam, Chính phủ Pháp, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Liên minh hơn 40 trường đại học và tổ chức nghiên cứu Pháp, USTH tiên phong mang đến những chương trình chất lượng cao giảng dạy bằng tiếng Anh theo mô hình giáo dục tiên tiến cùng các cơ hội học tập, thực hành, nghiên cứu sánh ngang với các trường đại học tại Pháp và châu Âu.

Với đội ngũ cán bộ, giảng viên trình độ cao, trẻ và nhiệt huyết, chúng tôi tự hào đã và đang xây dựng được môi trường học thuật quốc tế năng động, kết hợp hài hoà giữa hai nền văn hoá- giáo dục Việt Nam và Pháp, trở thành nơi “đất lành chim đậu” cho những tài năng trẻ đam mê khoa học- công nghệ- kỹ thuật. Danh tiếng của USTH được nuôi dưỡng bởi những giá trị cốt lõi như tôn trọng sự đa dạng, cởi mở trong tư duy, tính liêm chính, đề cao chất lượng- hiệu quả, sự đoàn kết và ý chí vươn lên.

Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 đang tác động sâu rộng và làm thay đổi mọi mặt của đời sống, đồng thời tạo ra các xu thế mới về nguồn nhân lực, tại USTH, chúng tôi trang bị cho sinh viên không chỉ kiến thức, kỹ năng mà cả tính sáng tạo, khả năng thích ứng nhanh để trở thành những nhà lãnh đạo tương lai có phẩm chất, đạo đức và năng lực cạnh tranh cao trên bình diện quốc tế, phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá của đất nước.

GS.TS Chu Hoàng Hà tốt nghiệp đại học chuyên ngành sinh hóa tại ĐH Quốc gia Hà Nội và nhận học vị tiến sĩ sinh học phân tử tại ĐH Martin-Luther Halle-Witenberg, CHLB Đức. Hiện, ông đảm nhiệm vị trí Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học.

GS.TS Chu Hoàng Hà là nhà nghiên cứu dày dặn kinh nghiệm với hàng trăm công bố khoa học trong nước và quốc tế, sở hữu 5 bằng độc quyền sáng chế và giải pháp hữu ích; là tác giả của 5 đầu sách chuyên ngành thuộc các nhà xuất bản uy tín.

GS Jean-Marc Lavest tốt nghiệp chương trình Kỹ sư Điện và lấy bằng tiến sĩ về Artificial Vision tại ĐH Clermont-Ferrand, Pháp. Ông có nhiều năm đảm nhiệm cương vị lãnh đạo tại các trường đại học và tổ chức uy tín ở Pháp và nước ngoài. Ông từng giữ chức Phó hiệu trưởng ĐH Auvergne; Giám đốc Viện Công nghệ ĐH Auvergne; Giám đốc Viện Cơ học tiên tiến Pháp, Hiệu trưởng ĐH Pháp tại Armenia và Giám đốc AUF khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Ông cũng là một nhà khoa học giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực khoa học máy tính và tự động hóa với hàng trăm công bố khoa học, chủ nhân của 6 bằng sáng chế và đồng sáng lập 2 startup,...

Ra mắt Hội đồng trường Đại học Khoa học Công nghệ Hà Nội ảnh 2

Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội USTH được thành lập trong khuôn khổ Hiệp định liên chính phủ giữa Việt Nam và Pháp năm 2009. Từ 6 ngành đào tạo ban đầu, nhà trường đã mở thêm 10 ngành đào tạo mới, nâng tổng số ngành đào tạo hiện nay lên 16.

Qua 12 năm xây dựng và phát triển, trường đã trở thành một đại học uy tín trong đào tạo các lĩnh vực khoa học - công nghệ, số sinh viên nhập học hệ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ liên tục tăng quá các năm. Đặc biệt, năm học 2021-2022, số lượng sinh viên bậc cử nhân đã tăng 74%, số lượng thạc sĩ tăng 133%.

Trường đã xây dựng được 4 phòng thí nghiệm liên kết quốc tế và tập thể nghiên cứu mạnh, quy tụ sự tham gia của nhiều nhà khoa học ưu tú, giàu kinh nghiệm tại các đại học, tổ chức nghiên cứu của Việt Nam, Pháp và nhiều quốc gia khác. Hiện, trung bình 1 giảng viên của trường công bố 1,5 bài báo thuộc danh mục SCIF/năm, tiệm cận với năng suất công bố quốc tế của các trường đại học trong khu vực và quốc tế.

Cần đổi mới mô hình và triết lý đào tạo trường chuyên
Cần đổi mới mô hình và triết lý đào tạo trường chuyên
(Ngày Nay) - Tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Đề án “Phát triển hệ thống trường Trung học Phổ thông chuyên giai đoạn 2010-2020”, đa số ý kiến từ các chuyên gia, nhà trường đều khẳng định sự cần thiết của trường chuyên trong hệ thống giáo dục phổ thông.
Triều Tiên phóng tên lửa hành trình
Triều Tiên phóng tên lửa hành trình
(Ngày Nay) - Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn hai tên lửa hành trình vào vùng biển phía đông nước này hôm thứ Ba, vài ngày sau một loạt các vụ thử tên lửa đạn đạo.
Bắc Kinh xét nghiệm 2 triệu dân
Bắc Kinh xét nghiệm 2 triệu dân
(Ngày Nay) - Hai tuần trước thềm khai mạc Thế vận hội mùa đông, chính quyền thành phố Bắc Kinh đã tiến hành xét nghiệm hàng loạt một quận với quy mô hai triệu dân sau khi phát hiện các ca mắc COVID-19 mới.
Cần Thơ trở thành vùng xanh
Cần Thơ trở thành vùng xanh
(Ngày Nay) - Từ ngày 24/1, thành phố Cần Thơ đã hạ cấp độ dịch COVID -19 trên địa bàn thành phố từ cấp độ 2 xuống cấp độ 1 (vùng xanh).
Bị cáo Nguyễn Quốc Anh, Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: Công Lý)
Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai lãnh 5 năm tù
(Ngày Nay) -  Ông Nguyễn Quốc Anh, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, bị phạt 5 năm tù do làm sai quy trình khi liên danh với Công ty BMS lắp đặt robot Rosa  gây thiệt hại hơn 10 tỷ đồng cho 637 bệnh nhân phẫu thuật. 
Một góc khu dân cư nằm trong diện bị thu hồi ở phường Giếng Đáy (TP. Hạ Long, Quảng Ninh).
Quảng Ninh: Gần nghìn hộ dân bất an vì thông tin bị thu hồi đất ở
(Ngày Nay) - Những ngày giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, gần nghìn hộ dân ở phường Hà Khẩu và phường Giếng Đáy (TP. Hạ Long, Quảng Ninh) đang sống trong cảnh lo lắng và bất an, sau khi nắm được thông tin khu vực nơi mình sinh sống có nguy cơ bị “san phẳng” vì việc điều chỉnh quy hoạch của chính quyền TP. Hạ Long.