Ra mắt máy bán sách tự động tại Vương quốc Anh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Mới đây, nhà xuất bản Penguin Random House vừa cho ra mắt một chiếc máy bán sách tự động tại thành phố Devon (Vương quốc Anh).
Ra mắt máy bán sách tự động tại Vương quốc Anh

Giờ đây, các hành khách ở sân ga Exter St Davids có thể ghé thăm chiếc máy đặc biệt này để tìm mua những tựa sách mới nhất của Penguin như Daisy Jones and the Six hay Taste.

Số lượng các tựa sách sẽ được thay đổi thường xuyên. Ngoài ra, chiếc máy cũng sẽ trưng bày sách theo chủ đề nhằm kỷ niệm những thời điểm đáng nhớ trong năm như Tháng tự hào LGBTQ+ hay Tháng Lịch sử Da đen. Sách được bán với giá bán lẻ đề xuất.

Đây là kết quả của sự hợp tác giữa nhà xuất bản Penguin Random House, Thành phố Văn học UNESCO Exeter và Đường sắt Great Western. Lợi nhuận từ chiếc máy này sẽ được quyên góp cho cửa hàng sách độc lập Bookbag và Thành phố Văn học Exter, nơi thúc đẩy xóa mù chữ và tôn vinh sách trong khu vực.

Trên trang Instagram của mình, Penguin Books chia sẻ rằng chiếc máy được lấy cảm hứng từ câu chuyện thành lập của chính Penguin Books. Bài đăng đã thu hút sự quan tâm của rất đông người yêu sách.

Năm 1934, trên đường đến London sau chuyến thăm Agatha Christie, nhà sáng lập Allen Lane dừng lại ở quầy sách của nhà ga Exter St Davids. Cho rằng những cuốn sách ở đó giá quá cao nhưng chất lượng lại kém, ông quyết định thành lập Penguin Books nhằm giúp mọi người có thể tiếp cận sách hay với giá rẻ.

Penguin Random House cũng cho biết thêm, công ty muốn “đảm bảo rằng những hành khách ở Exeter sẽ không gặp phải vấn đề tương tự với chiếc máy bán sách Penguin Books”.

Zainab Juma, giám đốc thương hiệu của Penguin, tin rằng chiếc máy này là thứ mà ông Allen Lane “muốn thấy khi bắt đầu cuộc hành trình của mình”.

Máy bán sách tự động không phải là một sáng kiến mới. Năm 1937, chiếc máy đầu tiên của Penguin được lắp đặt tại Ngã tư Charing, được mệnh danh là “máy ấp trứng chim cánh cụt” (dựa theo hình ảnh chim cánh cụt trong logo công ty).

Nhiều đơn vị xuất bản và phát hành sách khác cũng từng thử nghiệm hoạt động này. Tại Việt Năm, năm 2018, công ty sách Saigon Books đã kết hợp cùng Quận Đoàn Q.1 (TP. HCM) để lắp đặt chiếc máy bán sách tự động đầu tiên của Việt Nam tại Sense Market. Tuy vẫn còn nhiều hạn chế nhưng chiếc máy đã thu hút sự quan tâm đông đảo của bạn đọc, hứa hẹn tương lai triển vọng của mô hình máy bán sách tự động tại Việt Nam.

Theo The Guardian
Opal Skyline sẵn sàng bàn giao căn hộ chất lượng cao
Opal Skyline sẵn sàng bàn giao căn hộ chất lượng cao
(Ngày Nay) - Tiếp nối sự thành công của dòng sản phẩm Opal, dự án khu căn hộ cao tầng Opal Skyline do Tập đoàn Đất Xanh phát triển chuẩn bị bàn giao, là điểm nhấn mới cho thị trường bất động sản khu Đông TP. HCM dịp cuối năm.