Robot 4 chân đầu tiên trên thế giới có thể nhảy Santo 'chất' như dân hiphop

Nhóm nghiên cứu Cheetah thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) mới đây vừa giới thiệu một mẫu robot mini khá đặc biệt, sở hữu thân hình gọn nhẹ và khả năng nhảy santo cực điệu nghệ.
Robot 4 chân đầu tiên trên thế giới có thể nhảy Santo 'chất' như dân hiphop

Nếu bạn còn nhớ thì robot Cheetah 3 của MIT sở hữu một thân hình khá gọn nhẹ và nhanh nhẹn nhưng với mẫu robot Mini Cheetah này, cơ thể của robot thậm chí còn nhỏ gọn hơn thế.

Mini Cheetah có thể hoạt động đa năng giống như đàn anh Cheetah 3. Đặc biệt nó đủ nhỏ gọn để thực hiện được nhiều động tác đòi hỏi sự khéo léo, bao gồm cả nhảy santo lộn ngược. Theo MIT tiết lộ, Mini Cheetah có thể là mẫu robot 4 chân đầu tiên trên thế giới có khả năng nhảy santo như vậy. Được biết MIT đã sử dụng động tác santo của một con chó để dạy Mini Cheetah cách lộn ngược.

Trước đó mẫu robot Atlas của Boston Dynamic cũng có khả năng nhảy lộn ngược lại nhưng đó thực chất là robot mô phỏng hình người và có hai chân.

Robot 4 chân đầu tiên trên thế giới có thể nhảy Santo 'chất' như dân hiphop ảnh 1

Robot Mini Cheetah có trọng lượng khoảng 9kg trong khi mẫu robot Cheetah 3 nặng tới 41kg. Không chỉ ấn tượng với khả năng nhảy lộn ngược, Mini Cheetah còn có thể tự đứng dậy khi té ngã và chạy nước rút với tốc độ 8,8km/h trên địa hình không bằng phẳng.

Tất nhiên Mini Cheetah vẫn còn một vài hạn chế khiến nó chưa thể tiếp đất một cách ổn định được. Nhưng cần phải nhớ rằng, đây mới chỉ là nghiên cứu ban đầu và sẽ không bất ngờ nếu mẫu robot này có thể làm được nhiều điều hơn thế khi hoàn thiện thực sự. Khác với robot SpotMini của Boston Dynamics được chế tạo nhằm hướng tới sản phẩm thực tế, robot Mini Cheetah của MIT hiện chỉ mới là dự án nghiên cứu.

MIT đang nghiên cứu một đội quân robot nhỏ và có chi phí sản xuất tương đối rẻ. Hứa hẹn sẽ có khoảng 10 mẫu robot nữa sẽ ra mắt trong thời gian tới.

Theo Khoahoc.tv
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.
NSƯT Lê Trung Thảo đảm nhận vai trò “3 trong 1” khi là tác giả, đạo diễn và diễn viên chính của vở diễn - Ảnh: Minh Khang
Lòng tự tôn dân tộc trong vở cải lương "Lưu vong - Khí tiết một trung thần"
(Ngày Nay) -Tối 10/1, Đoàn 1 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và NSƯT Lê Trung Thảo tái diễn vở cải lương lịch sử "Lưu vong - Khí tiết một trung thần" - tác phẩm mà Trung Thảo đảm nhận cả 3 vai trò tác giả - đạo diễn - diễn viên chính, từng gây ấn tượng tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024 ở Cần Thơ.
 Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tham vọng ở Mỹ Latinh của chính quyền Trump
(Ngày Nay) - Từ cảnh báo can thiệp quân sự, gây áp lực kinh tế đến thao túng chính trường, chiến lược của chính quyền Trump đang đẩy 3 quốc gia Mỹ Latinh khác vào thế khó giữa bảo vệ chủ quyền và phụ thuộc kinh tế Mỹ.
Tác phẩm “Thiền ở ngay tại đây”. Ảnh: Khánh Châu
Nhà văn - dịch giả Nguyễn Tường Bách và “Thiền ở ngay tại đây”
(Ngày Nay) -Chiều ngày 10/1, buổi giao lưu và giới thiệu tác phẩm “ Thiền ở ngay tại đây” của tác giả Nguyễn Tường Bách đã diễn ra tại khách sạn Continental (TPHCM). Chương trình cũng mở màn cho chuỗi hoạt động “Một trong muôn một”, giúp độc giả chăm sóc đời sống tinh thần tốt hơn giữa nhịp sống hiện đại qua những cuốn sách.