Robot NASA có thể thu âm thanh đầu tiên trên hành tinh khác

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Microphone gắn trên robot thám hiểm Perseverance có thể sẽ ghi lại những âm thanh trên sao Hỏa khi đáp xuống hành tinh này vào tháng sau.
Robot Perseverance sẽ giúp các nhà khoa học nghe thấy âm thanh ngoài hành tinh. - Ảnh: NASA.
Robot Perseverance sẽ giúp các nhà khoa học nghe thấy âm thanh ngoài hành tinh. - Ảnh: NASA.

Robot Perseverance của NASA đang trên đường bay tới sao Hỏa và dự kiến hạ cánh vào ngày 18/2. Perseverance trang bị hai microphone, một chiếc dùng để ghi lại âm thanh phát ra khi robot bắn xung laser vào đá, giúp các nhà khoa học xác định loại đá. Microphone còn lại sẽ ghi âm quá trình Perseverance tiến vào khí quyển sao Hỏa và mọi tiếng động khác nó nghe thấy trên bề mặt hành tinh đỏ.

Một số âm thanh quen thuộc với con người trên Trái Đất như tiếng huýt sáo, tiếng chuông hoặc chim hót sẽ gần như không nghe được trên sao Hỏa, NASA cho biết. Nguyên nhân là khí quyển sao Hỏa chỉ mỏng bằng 1% khí quyển Trái Đất và cấu tạo phần lớn từ CO2.

Âm thanh trên sao Hỏa sẽ rất khác do mật độ, nhiệt độ và thành phần cấu tạo của khí quyển không giống Trái Đất, theo James Nabity, phó giáo sư ngành kỹ thuật hàng không vũ trụ tại Đại học Colorado Boulder. "Tôi dự đoán âm thanh trên sao Hỏa có bước sóng dài và tần số thấp hơn vì khí quyển của hành tinh này rất giàu CO2", Nabity giải thích. CO2 có thể khiến tần số giọng nói của con người thấp hơn 1/3, theo NASA.

Sao Hỏa là vùng đất lạnh và cằn cỗi nên những âm thanh mà Perseverance có thể ghi lại từ môi trường xung quanh cũng sẽ hạn chế. "Tôi nghĩ chúng ta có thể nghe tiếng gió, đất đá rơi, bề mặt sao Hỏa biến đổi hoặc động đất, thậm chí tiếng thiên thạch rơi nếu robot có mặt đúng lúc đúng chỗ", Nabity nói.

Phần lớn âm thanh mà Perseverance ghi lại sẽ xuất phát từ chính robot này, theo Ken Williford, nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực thuộc NASA. "Gió là một yếu tố hiển nhiên. Sao Hỏa thường xuyên có gió. Ngoài ra, những cơn lốc bụi có thể mang theo cát và tạo ra thêm nhiều âm thanh. Những âm thanh khác từ robot có thể thú vị hơn, ví dụ như tiếng bánh xe nghiến qua đất đá hay tiếng khoan đá sao Hỏa", Williford cho biết.

"Một số người sẽ nghĩ các sóng địa chấn mà chúng tôi đã ghi lại bằng địa chấn kế của trạm đổ bộ Insight là âm thanh, nhưng về bản chất thì không phải. Vì vậy, đây sẽ là lần đầu tiên", Williford chia sẻ. Ông cũng cho rằng trong tương lai, phi hành gia có thể trò chuyện với nhau trên sao Hỏa mà không cần sử dụng hệ thống liên lạc nội bộ, miễn là bộ đồ vũ trụ không cản trở.

Theo VnExpress
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Lập pháp phục vụ kiến tạo phát triển
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Lập pháp phục vụ kiến tạo phát triển
(Ngày Nay) -  Sáng 22/6, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã làm việc với Viện Nghiên cứu lập pháp. Tại đây, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, công tác nghiên cứu lập pháp phải phục vụ kiến tạo phát triển, đồng thời khắc phục các bất cập, khuyết điểm của hệ thống pháp luật hiện hành.
(Ảnh: Pragativadi)
Thói quen ngủ ít và nguy cơ tiến triển nặng COVID-19
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard (Mỹ) đã tiến hành phân tích kết quả trả lời khảo sát liên quan đến giấc ngủ của hơn 46.000 người. Những người này đã tham gia cuộc nghiên cứu dài hạn giai đoạn 2006-2010 do hãng Biobank của Anh thực hiện, và trong số này có 8.422 người gần đây có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.
Đo lường bạo lực và quấy rối trực tuyến đối với các nhà báo nữ ở Mỹ Latinh
Đo lường bạo lực và quấy rối trực tuyến đối với các nhà báo nữ ở Mỹ Latinh
(Ngày Nay) - Tập trung vào bạo lực giới kỹ thuật số trên mạng xã hội Twitter, dự án nghiên cứu đã phân tích tài khoản của 66 nhà báo từ Argentina, Mexico, Colombia, Uruguay, Paraguay, Venezuela và Nicaragua, những người bị tấn công trực tuyến. Dự án được thực hiện từ tháng 4/2019 đến tháng 4/2020, với sự tài trợ của IPDC, và được thực hiện bởi hai tổ chức Sentiido của Colombia và Comunicación para la Igualdad của Argentina.
Seoul cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20.
Bước chân người mù tại Seoul
(Ngày Nay) - Vào ban đêm những năm 1880, đường phố Seoul thuộc về phụ nữ. Nam giới, với rất ít trường hợp ngoại lệ, buộc phải ở trong nhà bởi lệnh giới nghiêm, và điều này cho phép phụ nữ có thể đi lại trên đường tương đối an toàn, tránh khỏi tầm nhìn của nam giới. Ngoài phụ nữ, một nhóm đối tượng khác cũng có thể đi lại tự do trên phố ở khung giờ đó là những người mù.
Di sản tràn ngập rác thải tại Trung Quốc
Di sản tràn ngập rác thải tại Trung Quốc
(Ngày Nay) - Cao nguyên Thanh Hải – Tây Tạng là cao nguyên và lớn nhất thế giới với độ cao trung bình trên 4.500m so với mực nước biển. Dù tọa lạc tại một trong những địa điểm xa xôi, hùng vĩ nhất thế giới thì nơi đây vẫn có sự xuất hiện của rác thải. Thậm chí ngay cả tại Khả Khả Tây Lý - di sản được UNESCO công nhận, rác thải của con người cũng không được xử lý theo quy định, và chất thành đống dọc theo đường quốc lộ.