Robot NASA có thể thu âm thanh đầu tiên trên hành tinh khác

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Microphone gắn trên robot thám hiểm Perseverance có thể sẽ ghi lại những âm thanh trên sao Hỏa khi đáp xuống hành tinh này vào tháng sau.
Robot Perseverance sẽ giúp các nhà khoa học nghe thấy âm thanh ngoài hành tinh. - Ảnh: NASA.
Robot Perseverance sẽ giúp các nhà khoa học nghe thấy âm thanh ngoài hành tinh. - Ảnh: NASA.

Robot Perseverance của NASA đang trên đường bay tới sao Hỏa và dự kiến hạ cánh vào ngày 18/2. Perseverance trang bị hai microphone, một chiếc dùng để ghi lại âm thanh phát ra khi robot bắn xung laser vào đá, giúp các nhà khoa học xác định loại đá. Microphone còn lại sẽ ghi âm quá trình Perseverance tiến vào khí quyển sao Hỏa và mọi tiếng động khác nó nghe thấy trên bề mặt hành tinh đỏ.

Một số âm thanh quen thuộc với con người trên Trái Đất như tiếng huýt sáo, tiếng chuông hoặc chim hót sẽ gần như không nghe được trên sao Hỏa, NASA cho biết. Nguyên nhân là khí quyển sao Hỏa chỉ mỏng bằng 1% khí quyển Trái Đất và cấu tạo phần lớn từ CO2.

Âm thanh trên sao Hỏa sẽ rất khác do mật độ, nhiệt độ và thành phần cấu tạo của khí quyển không giống Trái Đất, theo James Nabity, phó giáo sư ngành kỹ thuật hàng không vũ trụ tại Đại học Colorado Boulder. "Tôi dự đoán âm thanh trên sao Hỏa có bước sóng dài và tần số thấp hơn vì khí quyển của hành tinh này rất giàu CO2", Nabity giải thích. CO2 có thể khiến tần số giọng nói của con người thấp hơn 1/3, theo NASA.

Sao Hỏa là vùng đất lạnh và cằn cỗi nên những âm thanh mà Perseverance có thể ghi lại từ môi trường xung quanh cũng sẽ hạn chế. "Tôi nghĩ chúng ta có thể nghe tiếng gió, đất đá rơi, bề mặt sao Hỏa biến đổi hoặc động đất, thậm chí tiếng thiên thạch rơi nếu robot có mặt đúng lúc đúng chỗ", Nabity nói.

Phần lớn âm thanh mà Perseverance ghi lại sẽ xuất phát từ chính robot này, theo Ken Williford, nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực thuộc NASA. "Gió là một yếu tố hiển nhiên. Sao Hỏa thường xuyên có gió. Ngoài ra, những cơn lốc bụi có thể mang theo cát và tạo ra thêm nhiều âm thanh. Những âm thanh khác từ robot có thể thú vị hơn, ví dụ như tiếng bánh xe nghiến qua đất đá hay tiếng khoan đá sao Hỏa", Williford cho biết.

"Một số người sẽ nghĩ các sóng địa chấn mà chúng tôi đã ghi lại bằng địa chấn kế của trạm đổ bộ Insight là âm thanh, nhưng về bản chất thì không phải. Vì vậy, đây sẽ là lần đầu tiên", Williford chia sẻ. Ông cũng cho rằng trong tương lai, phi hành gia có thể trò chuyện với nhau trên sao Hỏa mà không cần sử dụng hệ thống liên lạc nội bộ, miễn là bộ đồ vũ trụ không cản trở.

Theo VnExpress
Theo Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Việc một số trang mạng xã hội của các chùa đăng thông tin người dân có thể cúng dường qua ví điện tử là chủ trương mới của Giáo hội chứ không phải giả mạo lừa đảo.
'Cúng dường online': Cần nâng cao cảnh giác nếu không muốn bị lừa
(Ngày Nay) - Thời gian qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đang tiến hành thử nghiệm việc cúng dường online thông qua hệ thống ví điện tử Momo. Việc này, đã được triển khai ở một số chùa với mục tiêu là xem ý kiến của người dân về việc này như thế nào nhưng cũng đang vấp phải nhiều phản ứng của một số ý kiến cho rằng đây là hành động khiến “Giáo hội sẽ bị mang tiếng là chạy theo thương mại”.
Bamboo Airways bay đúng giờ nhất toàn ngành, duy trì ổn định nhất số chuyến bay giai đoạn tết
Bamboo Airways bay đúng giờ nhất toàn ngành, duy trì ổn định nhất số chuyến bay giai đoạn tết
(Ngày Nay) - Với nỗ lực đảm bảo khai thác trong bối cảnh dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp ngay trong giai đoạn cao điểm Tết Tân Sửu, Bamboo Airways là hãng hàng không có tỉ lệ khai thác các chuyến bay ổn định nhất, đồng thời dẫn đầu toàn ngành về đúng giờ trong tháng 2/2021.
Facebook và Australia có đang hòa nhau?
Facebook và Australia có đang hòa nhau?
(Ngày Nay) - Hôm thứ Ba, Facebook cho biết họ sẽ khôi phục các trang tin tức của Australia sau khi hai bên đạt được thỏa thuận liên quan tới dự luật buộc các công ty công nghệ trả tiền cho giới truyền thông nội địa.
Cột tro bụi và dung nham trên núi Etna. Ảnh: The Guardian
Núi lửa phun trào dung nham cao 1.500 m
(Ngày Nay) - Etna - ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất châu Âu, đã gây ra một trong những vụ phun trào nổi bật nhất trong nhiều thập kỷ.