Robot Perseverance chạy thử nghiệm trên sao Hỏa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cơ quan vũ trụ Mỹ NASA cho biết robot Perseverance đã thực hiện thành công chuyến lái thử nghiệm đầu tiên trên sao Hỏa.
Robot Perseverance chạy thử nghiệm trên sao Hỏa

NASA cho biết robot 6 bánh đã đi được khoảng 6,5 m trong 33 phút hôm thứ Năm. Cụ thể, Perseverance lao về phía trước 4 m, rẽ trái 150 độ rồi lùi lại 2,5 m, để lại vệt bánh xe nhìn rõ dưới mặt đất.

Kỹ sư Anais Zarifian cho biết: “Đây là cơ hội đầu tiên của chúng tôi để đưa Perseverance ra ngoài".

Các chuyên gia NASA cho biết chuyến lái thử diễn ra "cực kỳ tốt" và đánh dấu một "cột mốc quan trọng đối với sứ mệnh".

"Chúng tôi sẽ thực hiện một số chuyến đi dài hơi hơn. Điều này chỉ là khởi đầu", Zarifian nói.

Các kỹ sư NASA cho biết họ đang nghiên cứu các tuyến đường khả thi cho các chuyến du hành dài hơn trên bề mặt sao Hỏa.

Phó giám đốc sứ mệnh thám hiểm sao Hỏa Robert Hogg cho biết các kỹ sư cũng đang chuẩn bị cho chuyến bay đầu tiên của một máy bay không người lái do robot Perseverance điều khiển.

Ông Hogg cho biết nhóm điều hành đang tìm kiếm các khu vực bay và hy vọng sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên vào cuối mùa xuân hoặc đầu mùa hè.

Tàu vũ trụ đem theo robot Perseverance được phóng vào ngày 30/7 năm 2020 và hạ cánh xuống bề mặt sao Hỏa vào ngày 18/2 với mục tiêu tìm kiếm dấu hiệu của sự sống trong quá khứ trên "Hành tinh Đỏ".

Nhiệm vụ chính của robot Perseverance sẽ chỉ kéo dài hơn 2 năm nhưng nó có khả năng vẫn hoạt động tốt sau đó. Tiền thân của nó là robot Curiosity vẫn hoạt động 8 năm sau khi hạ cánh lên sao Hỏa.

Trong những năm tới, Perseverance sẽ cố gắng thu thập 30 mẫu đất đá trong các ống kín để gửi trở lại Trái đất vào khoảng những năm 2030 để phân tích.

Robot Perseverance có kích thước ngang một chiếc xe SUV với trọng lượng khoảng 1 tấn, được trang bị một cánh tay dài 7 m và 19 camera, hai micrô và một bộ công cụ tiên tiến.

Theo AFP
Nhiều người tụ tập bên ngoài tòa án Minneapolis đã ăn mừng sau khi nghe phán quyết. Ảnh: New York Post
Cựu cảnh sát giết George Floyd bị kết án
(Ngày Nay) - Derek Chauvin, một cựu cảnh sát tại thành phố Minneapolis, đã bị kết án hôm thứ Ba vì tội giết người Mỹ gốc Phi George Floyd, vốn đã thổi bùng lên phong trào Black Lives Matter.
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
(Ngày Nay) - Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu đã tìm thấy mối liên hệ giữa vaccine của Johnson & Johnson và các trường hợp rối loạn đông máu rất hiếm gặp khiến các nhà chức trách ở châu Âu và Mỹ phải tạm dừng việc triển khai vaccine này vào tuần trước.
Đại sứ Mỹ rời khỏi Moscow
Đại sứ Mỹ rời khỏi Moscow
(Ngày Nay) - Việc đại sứ Mỹ John Sullivan rời Nga để về nước sẽ khiến đại sứ quán của cả hai nước không có các nhà ngoại giao hàng đầu vào thời điểm quan hệ hai nước đang trong giai đoạn căng thẳng nhất.
Màn trình diễn nghệ thuật tại Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021. Ảnh: Hà Nội Mới
Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021 'Hoa Lư - Cố đô ngàn năm'
(Ngày Nay) - Tối 20/4, tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, UBND tỉnh Ninh Bình phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ khai mạc Năm du lịch Quốc gia - Lễ hội Hoa Lư 2021 với chủ đề "Hoa Lư - Cố đô ngàn năm". 
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
(Ngày Nay) - Trong quá trình tìm hiểu và viết loạt bài này, phóng viên Ngày Nay không chỉ phát hiện ra các chỉ số đo giữa các cơ sở mắt kính khác nhau, chênh lệch nhau mà cả quy trình, cách thức đo khám thị lực của mỗi nơi cũng theo một kiểu.
Khủng long bạo chúa có thể đi săn theo bầy
Khủng long bạo chúa có thể đi săn theo bầy
(Ngày Nay) - Các nhà cổ sinh vật học cho biết các di chỉ ở bang Utah (Mỹ) cho thấy khủng long bạo chúa không phải lúc nào cũng là những kẻ săn mồi đơn độc như người ta vẫn nghĩ trước đây.