Robot Perseverance chạy thử nghiệm trên sao Hỏa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cơ quan vũ trụ Mỹ NASA cho biết robot Perseverance đã thực hiện thành công chuyến lái thử nghiệm đầu tiên trên sao Hỏa.
Robot Perseverance chạy thử nghiệm trên sao Hỏa

NASA cho biết robot 6 bánh đã đi được khoảng 6,5 m trong 33 phút hôm thứ Năm. Cụ thể, Perseverance lao về phía trước 4 m, rẽ trái 150 độ rồi lùi lại 2,5 m, để lại vệt bánh xe nhìn rõ dưới mặt đất.

Kỹ sư Anais Zarifian cho biết: “Đây là cơ hội đầu tiên của chúng tôi để đưa Perseverance ra ngoài".

Các chuyên gia NASA cho biết chuyến lái thử diễn ra "cực kỳ tốt" và đánh dấu một "cột mốc quan trọng đối với sứ mệnh".

"Chúng tôi sẽ thực hiện một số chuyến đi dài hơi hơn. Điều này chỉ là khởi đầu", Zarifian nói.

Các kỹ sư NASA cho biết họ đang nghiên cứu các tuyến đường khả thi cho các chuyến du hành dài hơn trên bề mặt sao Hỏa.

Phó giám đốc sứ mệnh thám hiểm sao Hỏa Robert Hogg cho biết các kỹ sư cũng đang chuẩn bị cho chuyến bay đầu tiên của một máy bay không người lái do robot Perseverance điều khiển.

Ông Hogg cho biết nhóm điều hành đang tìm kiếm các khu vực bay và hy vọng sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên vào cuối mùa xuân hoặc đầu mùa hè.

Tàu vũ trụ đem theo robot Perseverance được phóng vào ngày 30/7 năm 2020 và hạ cánh xuống bề mặt sao Hỏa vào ngày 18/2 với mục tiêu tìm kiếm dấu hiệu của sự sống trong quá khứ trên "Hành tinh Đỏ".

Nhiệm vụ chính của robot Perseverance sẽ chỉ kéo dài hơn 2 năm nhưng nó có khả năng vẫn hoạt động tốt sau đó. Tiền thân của nó là robot Curiosity vẫn hoạt động 8 năm sau khi hạ cánh lên sao Hỏa.

Trong những năm tới, Perseverance sẽ cố gắng thu thập 30 mẫu đất đá trong các ống kín để gửi trở lại Trái đất vào khoảng những năm 2030 để phân tích.

Robot Perseverance có kích thước ngang một chiếc xe SUV với trọng lượng khoảng 1 tấn, được trang bị một cánh tay dài 7 m và 19 camera, hai micrô và một bộ công cụ tiên tiến.

Theo AFP
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh hai bên cần phối hợp chặt chẽ trong phục hồi và ổn định các chuỗi cung ứng bị đứt gãy do COVID-19, tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ tối đa để các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng đề nghị ASEAN - Nhật Bản phối hợp kiểm soát tốt đại dịch, phục hồi các chuỗi cung ứng
Phát biểu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Nhật Bản, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên cần tiếp tục đẩy mạnh các ưu tiên, hợp tác phối hợp kiểm soát tốt đại dịch COVID-19; phục hồi và ổn định các chuỗi cung ứng bị đứt gãy do COVID-19; xây dựng lòng tin, ứng phó các thách thức nảy sinh nhằm duy trì môi trường hoà bình, an ninh và ổn định ở khu vực.
Các nước Đông Nam Á thúc đẩy mạng lưới điện xanh
Các nước Đông Nam Á thúc đẩy mạng lưới điện xanh
Giới chức chính phủ và doanh nghiệp tại các quốc gia Đông Nam Á đang thúc đẩy các kế hoạch chuyển đổi sang năng lượng tái tạo thông qua đề xuất một mạng lưới điện khu vực dự kiến thử nghiệm lần đầu tiên năm 2022, trong nỗ lực đạt được các mục tiêu về chống biến đổi khí hậu.
Đã có 23 tỉnh, thành phố cho học sinh đi học trực tiếp
Đã có 23 tỉnh, thành phố cho học sinh đi học trực tiếp
(Ngày Nay) - Thống kê mới nhất của Bộ GD-ĐT, hiện cả nước có 23 tỉnh, thành phố cho học sinh đi học trực tiếp; 15 tỉnh, thành phố kết hợp dạy học trực tiếp với trực tuyến và học qua truyền hình; 25 tỉnh, thành phố vẫn tiếp tục dạy học trực tuyến và qua truyền hình.
Dùng số hoá để quảng bá văn hóa nghệ thuật Việt
Dùng số hoá để quảng bá văn hóa nghệ thuật Việt
(Ngày Nay) - Theo nghiên cứu mới nhất của Đại học RMIT, việc gia tăng nội dung văn hóa số hóa có thể giúp thu hút khán thính giả trong nước cũng như giới thiệu hình ảnh văn hóa Việt Nam đương đại với đối tượng quốc tế.
Chỉ 3 trong số 20 thành viên nội các Nhật Bản là phụ nữ. Ảnh: AP
Rào cản đối với phụ nữ trong chính trường Nhật Bản
(Ngày Nay) - Bà Yasuda Mari đã rất sợ khi kiểm tra các tài khoản mạng xã hội của mình, nhất là trong giai đoạn nước Nhật đang bước vào cuộc tổng tuyển cử, nhiều người dù thân thiết, nhưng vẫn cho rằng, là một phụ nữ, bà không nên ứng cử vào quốc hội.