Robot Perseverance chạy thử nghiệm trên sao Hỏa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cơ quan vũ trụ Mỹ NASA cho biết robot Perseverance đã thực hiện thành công chuyến lái thử nghiệm đầu tiên trên sao Hỏa.
Robot Perseverance chạy thử nghiệm trên sao Hỏa

NASA cho biết robot 6 bánh đã đi được khoảng 6,5 m trong 33 phút hôm thứ Năm. Cụ thể, Perseverance lao về phía trước 4 m, rẽ trái 150 độ rồi lùi lại 2,5 m, để lại vệt bánh xe nhìn rõ dưới mặt đất.

Kỹ sư Anais Zarifian cho biết: “Đây là cơ hội đầu tiên của chúng tôi để đưa Perseverance ra ngoài".

Các chuyên gia NASA cho biết chuyến lái thử diễn ra "cực kỳ tốt" và đánh dấu một "cột mốc quan trọng đối với sứ mệnh".

"Chúng tôi sẽ thực hiện một số chuyến đi dài hơi hơn. Điều này chỉ là khởi đầu", Zarifian nói.

Các kỹ sư NASA cho biết họ đang nghiên cứu các tuyến đường khả thi cho các chuyến du hành dài hơn trên bề mặt sao Hỏa.

Phó giám đốc sứ mệnh thám hiểm sao Hỏa Robert Hogg cho biết các kỹ sư cũng đang chuẩn bị cho chuyến bay đầu tiên của một máy bay không người lái do robot Perseverance điều khiển.

Ông Hogg cho biết nhóm điều hành đang tìm kiếm các khu vực bay và hy vọng sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên vào cuối mùa xuân hoặc đầu mùa hè.

Tàu vũ trụ đem theo robot Perseverance được phóng vào ngày 30/7 năm 2020 và hạ cánh xuống bề mặt sao Hỏa vào ngày 18/2 với mục tiêu tìm kiếm dấu hiệu của sự sống trong quá khứ trên "Hành tinh Đỏ".

Nhiệm vụ chính của robot Perseverance sẽ chỉ kéo dài hơn 2 năm nhưng nó có khả năng vẫn hoạt động tốt sau đó. Tiền thân của nó là robot Curiosity vẫn hoạt động 8 năm sau khi hạ cánh lên sao Hỏa.

Trong những năm tới, Perseverance sẽ cố gắng thu thập 30 mẫu đất đá trong các ống kín để gửi trở lại Trái đất vào khoảng những năm 2030 để phân tích.

Robot Perseverance có kích thước ngang một chiếc xe SUV với trọng lượng khoảng 1 tấn, được trang bị một cánh tay dài 7 m và 19 camera, hai micrô và một bộ công cụ tiên tiến.

Theo AFP
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Hồi 4 giờ ngày 23/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 13,1 độ Vĩ Bắc; 112,3 độ Kinh Đông, cách bờ biển Phú Yên khoảng 330 km, cách bờ biển Bình Định khoảng 340 km, cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 560 km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 100 km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới. Dự báo, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.
Hướng dẫn mới của WHO về chất lượng không khí
Hướng dẫn mới của WHO về chất lượng không khí
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 22/9 đã đưa ra hướng dẫn mới về chất lượng không khí nhằm giảm số người tử vong do tình trạng ô nhiễm không khí vốn gây ra các bệnh về tim mạch và hô hấp. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2005, WHO đưa ra hướng dẫn như vậy.
Hưởng ứng năm an toàn giao thông Việt Nam 2021
Hưởng ứng năm an toàn giao thông Việt Nam 2021
(Ngày Nay) -  Ngày 15/09, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (Ủy ban ATGT Quốc gia) và Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) đã tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp Hưởng ứng Năm ATGT Việt Nam 2021.
Tiêm vaccine ngừa Ebola tại một trung tâm tiêm chủng ở Cocody, Côte d’Ivoire, ngày 16/8/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)
WHO lo ngại năng lực chăm sóc sức khỏe của Tây Phi trước dịch bệnh
Ngày 19/8, Văn phòng khu vực châu Phi của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bày tỏ lo ngại về tình trạng quá tải mà đại dịch COVID-19 đang gây ra đối với năng lực của các nước Tây Phi trong việc chống lại sự bùng phát của các dịch bệnh nguy hiểm khác như virus Ebola và Marburg.
Bắc Bộ cuối tuần mưa dông diện rộng
Bắc Bộ cuối tuần mưa dông diện rộng
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết trong 2 ngày cuối tuần, Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An duy trì mưa dông diện rộng, mưa to với lượng mưa từ 30-50mm, có nơi trên 80mm. Trung Bộ sắp kết thúc đợt nắng nóng gay gắt.