Rơi máy bay quân sự Philippines khiến 45 người thiệt mạng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà chức trách Philippines cho biết ít nhất 45 người đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương sau khi một máy bay quân sự bị rơi và bốc cháy hôm Chủ nhật.
Rơi máy bay quân sự Philippines khiến 45 người thiệt mạng

Gần một trăm người, hầu hết là sinh viên mới tốt nghiệp trường lục quân, đã có mặt trên chiếc máy bay vận tải C-130 Hercules đang chuẩn bị hạ cánh xuống đảo Jolo ở tỉnh Sulu vào khoảng giữa trưa Chủ nhật.

Thiếu tướng William Gonzales, chỉ huy Lực lượng Đặc nhiệm Sulu, cho biết một số binh sĩ đã nhảy ra khỏi chiếc máy bay bốn động cơ trước khi rơi xuống gần một mỏ đá ở một khu vực dân cư thưa thớt và phát nổ.

Đây là một trong những vụ tai nạn hàng không quân sự thảm khốc nhất của Philippines.

“Đây là một ngày đáng buồn nhưng chúng ta vẫn phải hy vọng", ông Gonzales nói trong một tuyên bố. "Chúng tôi yêu cầu cả nước cầu nguyện cho những người bị thương và những người đã thiệt mạng trong thảm kịch này".

Trong số những người thiệt mạng có 42 binh sĩ và 3 dân thường, quân đội Philippines thông tin. Ngoài ra, 49 quân nhân và 4 dân thường cũng bị thương và được đưa đến bệnh viện. Hiện vẫn còn 5 người trên máy bay vẫn còn đang mất tích.

Các bức ảnh tại hiện trường vụ tai nạn do Lực lượng Đặc nhiệm Liên hợp-Sulu công bố cho thấy phần đuôi bị hư hỏng và phần sau thân máy bay vỡ nát nằm gần những cây dừa.

Tư lệnh Lực lượng vũ trang Philippines Cirilito Sobejana cho biết máy bay đang chở quân từ Cagayan de Oro trên đảo Mindanao phía nam thì bất ngờ "trượt khỏi đường băng" khi cố gắng hạ cánh xuống Jolo.

Phát ngôn viên lực lượng không quân, Trung tá Maynard Mariano cho biết nguyên nhân của vụ tai nạn sẽ được điều tra, trong khi phát ngôn viên lực lượng vũ trang, Thiếu tướng Edgard Arevalo nói với đài DZBB rằng nó đang được coi là một vụ tai nạn chứ không phải một cuộc tấn công.

Hầu hết các nạn nhân trên máy bay đã tốt nghiệp khóa huấn luyện quân sự cơ bản và đang được triển khai đến hòn đảo Jolo để làm nhiệm vụ chống khủng bố.

Theo AFP
Bộ Ngoại giao sẽ hỗ trợ gia đình người Việt bị sát hại Nhật Bản
Bộ Ngoại giao sẽ hỗ trợ gia đình người Việt bị sát hại Nhật Bản
(Ngày Nay) - Ngay sau khi vụ việc một công dân Việt Nam bị sát hại tại Nhật Bản, Bộ Ngoại giao đã triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Ở trong nước, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ gia đình nạn nhân để xử lý các vấn đề hậu sự.
Bộ GD&ĐT làm rõ hơn về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022
Bộ GD&ĐT làm rõ hơn về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022
(Ngày Nay) - Để làm rõ hơn việc triển khai các mốc thời gian theo khung kế hoạch trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã trao đổi một số nội dung xung quanh vấn đề này.