Rừng đầu nguồn Trà Kót ở Quảng Nam bị tàn phá nghiêm trọng

Hiện trường vụ phá rừng ở xã Trà Kót, huyện Bắc Trà My, Quảng Nam giống như một xưởng cưa quy mô lớn, nhiều cây cổ thụ có đường kính đến 3-4 người ôm bị đốn hạ ngổn ngang.
Hiện trường vụ phá rừng ở khoảnh 5, tiểu khu 781, thôn 1, xã Trà Kót. (Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN)
Hiện trường vụ phá rừng ở khoảnh 5, tiểu khu 781, thôn 1, xã Trà Kót. (Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN)

Ngày 7/8, thông tin từ các cơ quan chức năng huyện Bắc Trà My (tỉnh Quảng Nam) cho biết lực lượng này đang khẩn trương điều tra, chuẩn bị khởi tố các vụ phá rừng nghiêm trọng ở đầu nguồn sông Ví, thuộc địa bàn xã Trà Kót.

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, con đường lên khu vực rừng bị lâm tặc chặt phá rất khó đi, nhiều đoạn dốc thẳng đứng khiến xe máy không thể di chuyển được.

Tại khoảnh 5, Tiểu khu 781 thuộc thôn 1 (xã Trà Kót), nhiều cây gỗ rừng với kích thước lớn bị lâm tặc triệt hạ, xẻ thành từng phách.

Đa phần các phách gỗ lớn đã bị lâm tặc chuyển đi, chỉ bỏ lại một số nằm rải rác quanh những gốc cây. Hiện trường vụ phá rừng giống như một xưởng cưa quy mô lớn, nhiều cây cổ thụ có đường kính đến 3-4 người ôm bị đốn hạ ngổn ngang.

Theo thống kê sơ bộ của Công an huyện Bắc Trà My và Hạt Kiểm lâm Bắc Trà My, riêng tại cánh rừng ở khoảnh 5 đã có 20 cây xoan đào cổ thụ bị đốn hạ.

Nhiều gốc cây có dấu hiệu bị chặt cách đây khoảng hai tháng, có những cây vừa mới bị cưa đổ chưa kịp đưa ra khỏi rừng, xung quanh là những lớp mùn cưa còn tươi mới.

Người dân sinh sống ở khu vực này cho biết tại các cánh rừng tự nhiên thuộc xã Trà Kót, có nhiều điểm bị lâm tặc tàn phá từ năm 2018 đến nay.

Thủ đoạn của lâm tặc là xẻ gỗ thành từng phách hoặc để từng khúc lớn rồi cho trâu kéo ra khỏi rừng, đưa đi tiêu thụ tại một số xưởng cưa trên địa bàn huyện để hợp thức hóa gỗ lậu, sau đó vận chuyển về đồng bằng tiêu thụ.

Rừng đầu nguồn Trà Kót ở Quảng Nam bị tàn phá nghiêm trọng ảnh 1

Lực lượng chức năng thông kê số cây gỗ bị lâm tặc chặt hạ. (Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN)

Theo lãnh đạo Ủy ban Nhân dân xã Trà Kót, địa phương có khoảng 4.000 hécta rừng tự nhiên, trong đó hơn 1.200 hécta thuộc Dự án KfW10 và khoảng 2.800 hécta rừng được giao khoán cho người dân quản lý.

Phó Hạt trưởng phụ trách Hạt Kiểm lâm Bắc Trà My Lê Văn Trường cho biết các cơ quan chức năng của huyện Bắc Trà My đang phối hợp với lực lượng kiểm lâm hoàn chỉnh hồ sơ để khởi tố vụ án phá rừng ở xã Trà Kót theo quy định của pháp luật./.

Theo Vietnamplus
TP.HCM yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch
TP.HCM yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch
(Ngày Nay) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành Kế hoạch thực hiện kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine và thuốc phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Trong đó, yêu cầu các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm với các tập thể, cá nhân có liên quan đến vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch COVID-19 theo kết luận của Thanh tra Chính phủ để có hình thức xử lý.
Bạn biết gì về ngôi đền cổ nhất trên thế giới
Bạn biết gì về ngôi đền cổ nhất trên thế giới
(Ngày Nay) - Ngôi đền cổ nhất thế giới hiện vẫn còn tồn tại, được xây dựng cách đây hàng thiên niên kỷ, thậm chí từ trước khi chữ viết và bánh xe ra đời. Công trình này sau đó đã được UNESCO ghi danh trở thành Di sản Thế giới.