Rừng đầu nguồn Trà Kót ở Quảng Nam bị tàn phá nghiêm trọng

Hiện trường vụ phá rừng ở xã Trà Kót, huyện Bắc Trà My, Quảng Nam giống như một xưởng cưa quy mô lớn, nhiều cây cổ thụ có đường kính đến 3-4 người ôm bị đốn hạ ngổn ngang.
Hiện trường vụ phá rừng ở khoảnh 5, tiểu khu 781, thôn 1, xã Trà Kót. (Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN)
Hiện trường vụ phá rừng ở khoảnh 5, tiểu khu 781, thôn 1, xã Trà Kót. (Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN)

Ngày 7/8, thông tin từ các cơ quan chức năng huyện Bắc Trà My (tỉnh Quảng Nam) cho biết lực lượng này đang khẩn trương điều tra, chuẩn bị khởi tố các vụ phá rừng nghiêm trọng ở đầu nguồn sông Ví, thuộc địa bàn xã Trà Kót.

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, con đường lên khu vực rừng bị lâm tặc chặt phá rất khó đi, nhiều đoạn dốc thẳng đứng khiến xe máy không thể di chuyển được.

Tại khoảnh 5, Tiểu khu 781 thuộc thôn 1 (xã Trà Kót), nhiều cây gỗ rừng với kích thước lớn bị lâm tặc triệt hạ, xẻ thành từng phách.

Đa phần các phách gỗ lớn đã bị lâm tặc chuyển đi, chỉ bỏ lại một số nằm rải rác quanh những gốc cây. Hiện trường vụ phá rừng giống như một xưởng cưa quy mô lớn, nhiều cây cổ thụ có đường kính đến 3-4 người ôm bị đốn hạ ngổn ngang.

Theo thống kê sơ bộ của Công an huyện Bắc Trà My và Hạt Kiểm lâm Bắc Trà My, riêng tại cánh rừng ở khoảnh 5 đã có 20 cây xoan đào cổ thụ bị đốn hạ.

Nhiều gốc cây có dấu hiệu bị chặt cách đây khoảng hai tháng, có những cây vừa mới bị cưa đổ chưa kịp đưa ra khỏi rừng, xung quanh là những lớp mùn cưa còn tươi mới.

Người dân sinh sống ở khu vực này cho biết tại các cánh rừng tự nhiên thuộc xã Trà Kót, có nhiều điểm bị lâm tặc tàn phá từ năm 2018 đến nay.

Thủ đoạn của lâm tặc là xẻ gỗ thành từng phách hoặc để từng khúc lớn rồi cho trâu kéo ra khỏi rừng, đưa đi tiêu thụ tại một số xưởng cưa trên địa bàn huyện để hợp thức hóa gỗ lậu, sau đó vận chuyển về đồng bằng tiêu thụ.

Rừng đầu nguồn Trà Kót ở Quảng Nam bị tàn phá nghiêm trọng ảnh 1

Lực lượng chức năng thông kê số cây gỗ bị lâm tặc chặt hạ. (Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN)

Theo lãnh đạo Ủy ban Nhân dân xã Trà Kót, địa phương có khoảng 4.000 hécta rừng tự nhiên, trong đó hơn 1.200 hécta thuộc Dự án KfW10 và khoảng 2.800 hécta rừng được giao khoán cho người dân quản lý.

Phó Hạt trưởng phụ trách Hạt Kiểm lâm Bắc Trà My Lê Văn Trường cho biết các cơ quan chức năng của huyện Bắc Trà My đang phối hợp với lực lượng kiểm lâm hoàn chỉnh hồ sơ để khởi tố vụ án phá rừng ở xã Trà Kót theo quy định của pháp luật./.

Theo Vietnamplus
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
(Ngày Nay) - Lãnh đạo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã cảnh báo ảnh hưởng tiêu cực của phi toàn cầu hóa đối với kinh tế thế giới, đồng thời cho rằng cần áp dụng các biện pháp thông minh để đa dạng hóa nguồn cung.
Jack Ma đang sống tại Tokyo
Jack Ma đang sống tại Tokyo
(Ngày Nay) - Tờ Financial Times cho biết tỷ phú Jack Ma đang sinh sống ở Tokyo cùng gia đình, sau khi ông có những phát biểu mang tính công kích chính phủ Trung Quốc.
Văn bia tại Đền thờ vua Lê Đại Hành, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Ảnh: TTXVN
Ninh Bình: Bảo tồn và phát huy giá trị của hệ thống văn bia cổ
(Ngày Nay) - Ninh Bình là vùng đất gắn với kinh đô lừng lẫy của Nhà nước Đại Cồ Việt. Trải qua thời gian, nơi đây đã trở thành vùng văn hóa đặc sắc và lưu giữ nhiều di tích lịch sử; trong đó có hệ thống văn bia cổ đóng vai trò quan trọng trong việc lưu giữ, truyền tải các giá trị văn hóa xưa. Địa phương đã có nhiều giải pháp nhằm bảo tồn, phát huy giá trị của các văn bia cổ, góp phần giữ gìn và giáo dục truyền thống cho các thế hệ sau.
Trung Quốc phóng tàu Thần Châu-15
Trung Quốc phóng tàu Thần Châu-15
(Ngày Nay) - Tối qua theo giờ Việt Nam, Trung Quốc đã phóng tàu Thần Châu-15 đưa 3 phi hành gia nước này lên quỹ đạo để thực hiện sứ mệnh cuối trong kế hoạch xây dựng trạm vũ trụ Thiên Cung.
F88 mọc lên như nấm sau mưa.
“Vòi bạch tuộc” F88 - Bài 1: Thập diện mai phục
(Ngày Nay) - LTS: Cầm đồ là dịch vụ nhạy cảm, thường mang định kiến không mấy tốt đẹp. F88 ra đời, tự giới thiệu sẽ thay đổi quan niệm này, mang đến giải pháp mới về cầm cố tài sản để giúp đỡ những người khó khăn đang lâm cảnh túng quẫn, cần khoản tiền nhỏ để xoay sở trong cuộc sống. Thế nhưng, sự thật lại chẳng như những lời quảng cáo ngọt ngào như mật của công ty cầm đồ này.
Hà Giang mùa hoa tam giác mạch
Hà Giang mùa hoa tam giác mạch
(Ngày Nay) - Hà Giang dịp cuối năm cũng là dịp hoa tam giác mạch nở, vùng cao nguyên đá như được khoác lên mình một màu áo mới, màu áo hồng dịu như làm mềm đi sự thô ráp, chai sạn của đá.