Sai lầm khi di chuyển khiến bệnh nhân đột quỵ bị liệt

(Ngày Nay) - Bối rối khi người thân bị đột quỵ, nhiều người không biết cách xử trí khiến người bệnh bị chấn thương vùng đầu, cột sống cổ và liệt tứ chi.
Theo bác sĩ Tuấn, nếu di chuyển người bệnh đến bệnh viện không đúng cách có thể khiến người bệnh bị nặng thêm, thậm chí là bị liệt. Ảnh: N.P
Theo bác sĩ Tuấn, nếu di chuyển người bệnh đến bệnh viện không đúng cách có thể khiến người bệnh bị nặng thêm, thậm chí là bị liệt. Ảnh: N.P

Bác sĩ CKI. Trần Quốc Tuấn, Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM, cho biết khoa Cấp cứu vừa tiếp nhận điều trị 2 trường hợp đột quỵ. Tuy nhiên, trong quá trình đưa bệnh nhân đến bệnh viện, người nhà người bệnh mắc phải các sai lầm khiến bệnh tình của họ nặng thêm.

Cụ thể, là bà Ninh (65 tuổi, ở TP.HCM), có tiền sử về bệnh thoát vị đĩa đệm cổ. Mới đây, người nhà phát hiện cụ bà mê man nên đưa đến bệnh viện.

Chụp CT, các bác sĩ nhận thấy bệnh nhân bị xuất huyết não và liệt tứ chi. Sau đó, người bệnh được chụp MRI cột sống cổ và phát hiện có tổn thương tủy cổ kèm theo.

Người nhà bệnh nhân cho biết, lúc đưa cụ bà đến bệnh viện đã để đầu cổ của bà tự do. Các bác sĩ nhận định nhiều khả năng bà Ninh bị liệt tứ chi do người nhà xử lý sai.

Anh Tú (42 tuổi, TP.HCM), bị ngã trên sàn nhà tắm bất tỉnh được người nhà vực dậy. Tuy nhiên, do sàn nhà tắm trơn nên người bế trượt chân té khiến cả 2 người đều bị chấn thương. Lúc nhập viện, người bệnh được chụp CT thì phát hiện vừa có chấn thương sọ não, vừa nhồi máu não kèm theo.

Theo bác sĩ Tuấn, việc di chuyển người bệnh đột quỵ không đúng cách có thể làm cho tình trạng bệnh nặng thêm. Nếu muốn di chuyển người bệnh đúng cách, người thân cần biết đánh giá mạch, nhịp thở, đảm bảo đường thở, tim đập, cố định đầu cổ, tứ chi của người bệnh khi di chuyển.

Nếu không có cáng chuyên dụng thì tốt nhất nên để người bệnh trên mặt phẳng cứng, nằm ngửa, tay chân xuôi theo mình, dùng chăn cố định 2 bên đầu tránh chấn thương cột sống cổ lúc di chuyển.

Bác sĩ Tuấn cũng khuyến cáo người nhà bệnh nhân nên gọi xe cấp cứu 115 để đưa người thân đến bệnh viện. Bác sĩ điều trị lý giải vì xe cấp cứu được nhường đường nên đến bệnh viện nhanh hơn các phương tiện khác. Ngoài ra, trên xe cấp cứu luôn có nhân viên y tế, họ sẽ đánh giá tình trạng người bệnh chính xác hơn.

Theo Zing
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
(Ngày Nay) - Ngày 15/7/2026, UNESCO khai mạc Hội nghị Toàn cầu 2026 của Thập kỷ Quốc tế về Khoa học vì Phát triển Bền vững (International Decade of Sciences for Sustainable Development - IDSSD), đồng thời công bố những dữ liệu mới cho thấy bức tranh trái chiều của khoa học toàn cầu: cộng đồng khoa học đã có sự huy động mạnh mẽ trong hai năm qua, nhưng khoảng cách giữa các quốc gia vẫn còn rất lớn, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
(Ngày Nay) - Hơn 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ và nhà đầu tư từ nhiều quốc gia Đông Nam Á dự kiến sẽ tham dự The Future of Artificial Intelligence: Chapter 4 , diễn ra ngày 18/8/2026 tại TP.HCM. Đây là lần thứ tư hội nghị được tổ chức, do JDI và Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của NVIDIA AI Technology Centre (NVAITC) và Singapore Global Network.
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
(Ngày Nay) - VShow Hòa Âm Quang Phổ sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 25/7 tại Quảng trường Châu Âu, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), với sự góp mặt của UPRIZE, Hoàng Duyên, Phúc Du, MaiQuinn, Gemini Hùng Huỳnh và OgeNus. Lấy thông điệp "Bùng nổ giác quan" , chương trình được xây dựng như một không gian nơi sáu cá tính âm nhạc cùng hội tụ, tạo nên bức tranh thanh xuân với nhiều gam màu khác nhau. 
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.