Sai phạm tại dự án Apec Diamond Park Lạng Sơn: Truy trách nhiệm cơ quan quản lý!

(Ngày Nay) - Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn đã ra quyết định xử phạt Công ty Cổ phần Đầu tư IDJ Việt Nam 50 triệu đồng về hành vi thi công xây dựng Dự án Apec Diamond Park Lạng Sơn khi chưa có giấy phép xây dựng.
Cần truy trách nhiệm của cơ quan quản lý để xảy ra sai sót tại dự án Apec Diamond Park Lạng Sơn
Cần truy trách nhiệm của cơ quan quản lý để xảy ra sai sót tại dự án Apec Diamond Park Lạng Sơn

Dự án Khu đô thị thương mại, căn hộ và Shophouse (Apec Diamond Park), thuộc thôn Mai Duốc, xã Mai Pha, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn do Công ty Cổ phần Đầu tư IDJ Việt Nam (thành viên của APEC Group) có địa chỉ tại Tầng 16 Tòa nhà Charmvit Tower, 117 đường Trần Duy Hưng (phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội) làm chủ đầu tư. 

Dự án Apec Diamond Park Lạng Sơn có tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng, gồm các khu Condotel Apec Mandala Wyndham với 4 tòa nhà cao 27 tầng, tổng cộng 1.600 căn hộ hoàn thiện theo tiêu chuẩn cao cấp. 

Vào tháng 9/2019, Sở Xây dựng Lạng Sơn phát hiện Công ty IDJ đang thi công các khu nhà liền kề lên đến tầng 4 và xây dựng rầm rộ nhiều hạng mục khác. Cơ quan chức năng đã đình chỉ hoạt động thi công dự án, yêu cầu Chủ đầu tư phải hoàn thiện hồ sơ pháp lý trong vòng 60 ngày. Vậy nhưng, Công ty Cổ phần Đầu tư IDJ Việt Nam không chấp hành, tiếp tục vi phạm pháp luật là tiếp tục thi công xây dựng tại công trình không phép này.  Dự án Apec Diamond Park Lạng Sơn xây dựng khi chưa được cấp phép. 

Đến ngày, 4/11/2019, Chủ tịch UBND Thành phố Lạng Sơn ký ban hành quyết định xử phạt 50 triệu đồng với Công ty Cổ phần Đầu tư IDJ Việt Nam do đã thực hiện hành vi tổ chức thi công xây dựng dự án Apec Diamond Park Lạng Sơn khi chưa có Giấy phép xây dựng tại thôn Phai Duốc, xã Mai Pha với nhiều công trình, hạng mục công trình nhà liền kề. 

Người dân địa phương cho rằng, đại công trường của Dự án Apec Diamond Park Lạng Sơn với hàng trăm căn shophouse xây dựng không có giấy phép trong một thời gian dài mới bị phát hiện, đình chỉ thi công nhưng vẫn công nhiên tiếp tục thi công. 

Để xảy ra sai phạm "khủng" như trên trong suốt thời gian dài cần phải truy cứu trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước khi có dấu hiệu buông lỏng quản lý, chỉ đạo, giám sát? Trước tiên trách nhiệm ở đây thuộc về ông Lê Trí Thức, Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn và ông Lê Tuấn Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn (phụ trách lĩnh vực xây dựng) cùng các cơ quan quản lý về xây dựng, tài nguyên môi trường...? 

Sai phạm tại dự án Apec Diamond Park Lạng Sơn: Truy trách nhiệm cơ quan quản lý! ảnh 1

Chủ đầu tư dự án dự án Apec Diamond Park Lạng Sơn coi thường những chỉ thị của chính quyền sở tại khi tiếp tục thi công không phép 

Căn cứ Văn bản số 2982/UBND-QLTTĐT ngày 6/12/2019, UBND thành phố Lạng Sơn khẳng định, trong thời gian sắp tớisẽ tiếp tục chỉ đạo UBND xã Mai Pha, Đội quản lý trật tự đô thị thành phố kiên quyết tổ chức ngăn chặn đối với dự án Khu đô thị thương mại, căn hộ và shophouse Apec Diamond Park.

Đáng chú ý, chủ đầu tư vẫn “phớt lờ” hàng loạt chỉ đạo của chính quyền và cơ quan chức năng, tiếp tục tiến hành thi công rầm rộ dự án, nhiều khu vực được xây dựng lên đến tầng 4, xe vật liệu ra vào liên tục, xe vận thang lên xuống đều đặn, công nhân hoạt động không ngừng nghỉ.

Đây không phải lần đầu tiên IDJ Việt Nam sử dụng “chiêu trò” như vậy. Cách đây không lâu, chủ đầu tư cũng tổ chức ký hợp đồng dưới dạng “vay vốn” với khách hàng tại dự án Apec Mandala Wyndham Mũi Né khi chưa đủ điều kiện mở bán căn hộ. Chính Báo điện tử Xây dựng đã ghi nhận và đồng hành cùng khách hàng trong việc “đòi lại” số tiền đã đặt cọc tại dự án Apec Mandala Wyndham Mũi Né.

Có thể thấy, chủ đầu tư Apec Diamond Park đang có dấu hiệu “coi thường” pháp luật khi liên tục “dính” các sai phạm trong quá trình triển khai dự án. Trước thực tế như vậy, khách hàng và nhiều nhà đầu tư nên cẩn trọng khi đầu tư, mua bán căn hộ tại đây để tránh những rủi ro về mặt pháp lý. Đồng thời, chính quyền địa phương, cơ quan chức năng có thẩm quyền cần có biện pháp mạnh để xử lý những vi phạm “khủng” của dự án Apec Diamond Park Lạng Sơn.

Ngoại trưởng Colin Powell giơ một chiếc lọ mà ông cho là có chứa mầm bệnh than, khi đưa ra bằng chứng về các chương trình vũ khí sinh học của Iraq trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Ảnh: AP
Chiến tranh Iraq: 'Vết nhơ' trong di sản của Colin Powell
(Ngày Nay) - Khi còn sống, cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell hiểu rằng tên tuổi của mình sẽ mãi mãi gắn liền với cuộc xâm lược Iraq vào năm 2003, vị tướng này đã hối tiếc khi chấp nhận đánh đổi danh tiếng và uy tín cá nhân của mình cho những thông tin tình báo sai lệch để biện minh cho cuộc chiến vô nghĩa của nước Mỹ.
Trung Quốc chuẩn bị ban hành nghị quyết đặc biệt
Trung Quốc chuẩn bị ban hành nghị quyết đặc biệt
(Ngày Nay) - Đảng Cộng sản Trung Quốc đang lên kế hoạch ban hành tài liệu ghi lại tổng quan lịch sử đất nước, vốn chỉ được ban hành dưới thời Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình, trong bối cảnh Chủ tịch Tập Cận Bình đẩy mạnh nỗ lực đảm bảo nhiệm kỳ lãnh đạo thứ ba và mở ra một kỷ nguyên mới.
Cục Hàng không: ‘Hàng không mở đường khơi thông mạch máu cho đất nước’
Cục Hàng không: ‘Hàng không mở đường khơi thông mạch máu cho đất nước’
(Ngày Nay) -  Tại buổi toạ đàm “Mở cửa hàng không, khơi thông đường bộ” do Báo Dân Trí tổ chức ngày 18/10, chuyên gia hàng không, đại diện các hãng vận tải hàng không đã đề xuất nhiều kế sách để tháo gỡ những khó khăn trong phục hồi vận tải, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trong giai đoạn mới.
Ninh Bình kiểm soát người về từ một số địa phương
Ninh Bình kiểm soát người về từ một số địa phương
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở một số tỉnh giáp ranh với Ninh Bình và để kiểm soát nguy cơ dịch xâm nhập, lây lan, ngày 18/10, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Ninh Bình đã ban hành các văn bản về việc tăng cường rà soát, quản lý người về từ thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa và huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định.
32 tỉnh, thành phố xác định, công bố cấp độ dịch
32 tỉnh, thành phố xác định, công bố cấp độ dịch
(Ngày Nay) - Riêng với Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đánh giá cấp độ dịch trên địa bàn Hà Nội với các tiêu chí 1 (về tỷ lệ mắc mới tại cộng đồng/dân số/thời gian); tiêu chí 2 (về độ bao phủ vaccine) ở cấp độ 1.
Xem xét hỗ trợ phụ nữ, trẻ em gặp khó khăn do đại dịch
Xem xét hỗ trợ phụ nữ, trẻ em gặp khó khăn do đại dịch
(Ngày Nay) - Tại Thông báo số 270/TB-VPCP ngày 18/10/2021, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các bộ, ngành liên quan khẩn trương hoàn thiện Tờ trình và dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.