Sai phạm tại Dự án KĐT du lịch biển Phan Thiết - Bài 3: Bức xúc của nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Bình Thuận

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thủ tướng và Phó Thủ tướng đã chỉ đạo Thanh tra Chính phủ vào cuộc làm rõ các sai phạm trong quá trình chuyển đối đất sân golf thành Khu đô thị (KĐT) du lịch biển Phan Thiết. Tuy nhiên, ông Đinh Trung cho rằng Thanh tra Chính phủ đang phớt lờ các chỉ đạo.
Mặc dù Thủ tướng và Phó Thủ tướng có nhiều chỉ đạo điều tra tra làm rõ những sai phạm tại Dự án Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết nhưng Thanh tra Chính phủ đang phớt lờ? Ảnh: Xuân Thọ
Mặc dù Thủ tướng và Phó Thủ tướng có nhiều chỉ đạo điều tra tra làm rõ những sai phạm tại Dự án Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết nhưng Thanh tra Chính phủ đang phớt lờ? Ảnh: Xuân Thọ

Ông Đinh Trung - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận, chính là người gửi đơn tố cáo các sai phạm của
dự án này.

Sự lần lữa của Thanh tra Chính phủ

Trong Thông báo 131/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ ngày 27/3/2020, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Thanh tra Chính phủ kiểm tra, xác minh, làm rõ các sai phạm trong quá trình chuyển đổi đất sân golf thành Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết và phải báo cáo kết quả trong tháng 6/2020, cũng như có văn bản trả lời ông Đinh Trung.

Tuy nhiên, theo ông Đinh Trung, cho đến nay ông vẫn chưa nhận được văn bản trả lời nào của Thanh tra Chính phủ. Đồng thời, ông Đinh Trung đặt dấu hỏi có hay không Thanh tra Chính phủ đang phớt lờ chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình?

Còn theo một số tài liệu mà chúng tôi có được, Văn phòng Chính phủ đã có nhiều văn bản gửi Thanh tra Chính phủ yêu cầu Thanh tra Chính phủ thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình ngày 27/3/2020.

Mới đây nhất, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 2532/VPCP-V.I ngày 9/4/2021 gửi Tổng Thanh tra Chính phủ về việc “Đôn đốc báo cáo kết quả kiểm tra phản ánh, kiến nghị của ông Đinh Trung”.

Sai phạm tại Dự án KĐT du lịch biển Phan Thiết - Bài 3: Bức xúc của nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Bình Thuận ảnh 1

Văn bản của Văn phòng Chính phủ đôn đốc Thanh tra Chính phủ báo cáo vụ việc Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết. Ảnh: Lê Xuân Thọ

Văn bản này cho biết Văn phòng Trung ương Đảng có Văn bản số 348-CV/VPTW ngày 25/3/2021 gửi Ban cán sự đảng Chính phủ chuyển đơn của đồng chí Đinh Trung phản ánh về vụ việc chuyển đất sân golf sang Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết.

“Thực hiện ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Văn phòng Chính phủ đề nghị Tổng Thanh tra Chính phủ báo cáo kết quả thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tại Thông báo số 131/TB-VPCP ngày 27/3/2020 của Văn phòng Chính phủ”, Văn bản số 2532/VPCP-V.I của Văn phòng Chính phủ nhấn mạnh.

Trên thực tế, trước chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tại Thông báo số 131/TB-VPCP ngày 27/3/2020, tháng 2/2019 Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Thanh tra Chính phủ thanh tra làm rõ các sai phạm của dự án này.

Sau khi vào cuộc, Thanh tra Chính phủ có báo cáo kết quả bằng Báo cáo số 892/BC-TTCP ngày 4/6/2019.

Tuy nhiên, do không đồng tình với kết quả thanh tra, ông Đinh Trung tiếp tục gửi đơn tố cáo đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Văn phòng Trung ương Đảng, Ban Nội chính Trung ương. Các cơ quan này đã có văn bản chuyển đơn tố cáo tới Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, để rồi Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình có chỉ đạo như Thông báo số 131/TB-VPCP ngày 27/3/2020.

Có dấu hiệu bao che sai phạm

Ông Đinh Trung cho biết, sở dĩ ông tiếp tục gửi đơn tố cáo sau Báo cáo số 892/BC-TTCP ngày 4/6/2019 của Thanh tra Chính phủ vì cho rằng kết quả thanh tra của Thanh tra Chính phủ có dấu hiệu bao che sai phạm.

Sai phạm tại Dự án KĐT du lịch biển Phan Thiết - Bài 3: Bức xúc của nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Bình Thuận ảnh 2

Dự án Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết gây nhiều bức xúc trong dư luận thời gian qua. Ảnh: Lê Xuân Thọ

Trong các đơn tố cáo của mình, ông Đinh Trung đề nghị Thanh tra Chính phủ tập trung vào bốn nội dung.

Thứ nhất, khi chuyển mục đích sử dụng đất từ sân golf sang Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết, UBND tỉnh Bình Thuận đã chuyển hình thức cho thuê đất sang hình thức giao đất có thu tiền sử dụng cho Công ty Rạng Đông có đúng quy định pháp luật đất đai hay không?

Thứ hai, về giá đất, kiểm tra việc xác định giá đất khi chuyển mục đích đất sử dụng sang đất ở đô thị có phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường và bảo đảm không gây thất thoát tài sản Nhà nước hay không?

Thứ ba, căn cứ vào pháp luật nào để UBND tỉnh Bình Thuận không bố trí 20% quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội trong Dự án Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết, mà giao cho Công ty Rạng Đông kinh doanh bất động sản.

Thứ tư, kiểm tra có hay không việc lãnh đạo tỉnh nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của Công ty Rạng Đông trong Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết.

Về Báo cáo số 892/BC-TTCP ngày 4/6/2019 của Thanh tra Chính phủ, ông Đinh Trung cho rằng Thanh tra Chính phủ không thể đưa ra kiến nghị xử lý và các biện pháp giải quyết, khắc phục, cũng như trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan tới những sai phạm trong chuyển đổi sân golf thành khu đô thị du lịch biển.

Ông Đinh Trung cũng nhấn mạnh rằng, UBND tỉnh Bình Thuận là đối tượng bị thanh tra, nhưng không thấy Thanh tra Chính phủ chỉ ra cụ thể những sai phạm, thậm chí còn giao cho UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo cấp dưới khắc phục một số nội dung về chuyên môn, nghiệp vụ theo nhận xét thiếu khách quan của Thanh tra Chính phủ.

Từ đó, ông Đinh Trung cho rằng Thanh tra Chính phủ làm qua loa cho xong chuyện, có dấu hiệu bao che cho hành vi sai trái, vi phạm pháp luật, tiêu cực, tham nhũng. Do đó, ông Đinh Trung yêu cầu cần phải xem xét lại kết quả thanh tra.

Ngoài ra, ông Đinh Trung còn kiến nghị, cần phải tính toán lại giá thu tiền sử dụng đất đối với Dự án Khu đô thị lịch biển Phan Thiết, đồng thời làm rõ và kết luận việc thất thu ngân sách nhà nước từ việc định giá đất rẻ mạt đối với khu “đất vàng” này; bên cạnh đó, yêu cầu chủ đầu tư, giao lại 20% quỹ đất (7,2 ha) xây dựng nhà ở xã hội tại dự án này cho tỉnh Bình Thuận tổ chức bán đấu giá, thu tiền cho quỹ phát triển nhà ở xã hội.

Tuy nhiên, theo ông Đinh Trung, những yêu cầu, kiến nghị của ông đến nay vẫn đang bị Thanh tra Chí phủ phớt lờ.

Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin trưa 18/6 của Bộ Y tế cho biết có 121 ca mắc COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh cách ly ngay, 119 ca trong nước, riêng TPHCM đã 59 ca.
Đại dịch 'châm ngòi' cho làn sóng tội phạm tại Hong Kong
Đại dịch 'châm ngòi' cho làn sóng tội phạm tại Hong Kong
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 bùng phát đang kéo theo rất nhiều hệ luỵ bao gồm các tệ nạn xã hội cũng như những loại hình tội phạm mới xuất hiện. Tại Hong Kong, trong thời gian gần đây đã ghi nhận rất nhiều các vụ đánh thuốc mê với mục đích trộm tiền của nạn nhân.
Khu ‘đất vàng’ tại Gia Lâm được thành phố phê duyệt giá khởi điểm!
Khu ‘đất vàng’ tại Gia Lâm được thành phố phê duyệt giá khởi điểm!
(Ngày Nay) - Khu đất nằm ở vị trí đắc địa, ngay trung tâm thị trấn Trâu Quỳ (huyện Gia Lâm); là nơi giao cắt, tiếp giáp với nhiều tuyến đường lớn và xung quanh là các khu đô thị trọng điểm đang được các sàn bất động sản rao bán với giá trên 90 triệu đồng (chưa bao gồm giá xây dựng).