Saigon Co.op vì đâu nên nỗi? - bài 2: Góp vốn hàng trăm tỷ đồng dù… thua lỗ

(Ngày Nay) - Qua kiểm tra kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các HTX thành viên do Saigon Co.op cung cấp, Thanh tra TP.HCM nhận thấy có HTX hoạt động kinh doanh mức lợi nhuận sau thuế từ 5 tỷ đồng trở lên nhưng không tham gia góp vốn. Trong khi phần lớn các HTX lợi nhuận đạt được sau thuế chỉ từ 24 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng lại tham gia góp vốn với số tiền hàng trăm tỷ đồng.

Siêu thị Co.op mart thuộc Saigon Co.op trên đường Nguyễn Kiệm, quận Phú Nhuận (TP.HCM). Ảnh: Quỳnh Trần/ Vnexpress
Siêu thị Co.op mart thuộc Saigon Co.op trên đường Nguyễn Kiệm, quận Phú Nhuận (TP.HCM). Ảnh: Quỳnh Trần/ Vnexpress
Thậm chí, có nhiều HTX lỗ từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng, nhưng góp vốn lên đến gần cả nghìn tỷ đồng.
Lỗ gần 50 triệu đồng, nhưng góp vốn gần nghìn tỷ
Cụ thể, HTX TM-DV Linh Tây lỗ hơn 48,8 triệu đồng, nhưng góp vốn hơn 952 tỷ đồng; HTX thương mại Thị Nghè lỗ hơn 163 triệu đồng, nhưng góp vốn hơn 244,5 tỷ đồng; HTX thương mại Đô Thành lỗ hơn 721 triệu đồng, nhưng góp vốn hơn 247,4 tỷ đồng; HTX thương mại Cầu Kinh lỗ hơn 105 triệu đồng, góp vốn 2,9 tỷ đồng;…
Với việc các HTX thành viên góp số vốn hơn 3.597 tỷ đồng, cho thấy đã có cá nhân, tổ chức thông qua các HTX này để góp vốn vào Saigon Co.op”.
Qua phân tích tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên vốn đầu tư của các HTX thành viên cho thấy đạt từ 26% - 39%, do đó xác định nhu cầu của các cá nhân, tổ chức muốn đầu tư vào Saigon Co.op là có cơ sở.
Saigon Co.op vì đâu nên nỗi? - bài 2: Góp vốn hàng trăm tỷ đồng dù… thua lỗ ảnh 1

Người dân mua hàng tại hệ thống cửa hàng Saigon Co.op. Ảnh: Saigonco-op.vn

Tuy nhiên, “nếu không làm rõ được nguồn vốn tăng lên thì Saigon Co.op sẽ bị chi phối bởi các tổ chức, cá nhân bên ngoài và không giữ được nguyên tắc tổ chức, hoạt động của Liên hiệp HTX thương mại TP.HCM”.

Theo KLTT, không loại trừ khả năng “Có dấu hiệu thâu tóm, chiếm đoạt vốn, tài sản của Saigon Co.op được hình thành từ khi thành lập đến nay, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản chung (tài sản chung không chia) và tài sản của Nhà nước, ảnh hưởng đến an ninh kinh tế của thành phố nói riêng và cả nước nói chung, việc làm này có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự”.
Không cung cấp hồ sơ cho đoàn thanh tra
Qua làm việc với 23/26 HTX thành viên (3 HTX không đến làm việc), có 20 HTX thành viên tham gia góp vốn cho thấy có việc huy động vốn từ thành viên bên ngoài, có trường hợp ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với các cá nhân ngoài HTX, nhưng các HTX thành viên không cung cấp danh sách cho đoàn thanh tra các hồ sơ liên quan.
Ngày 29/4/2020, Thanh tra TP tiếp tục mời lần 2 đối với 26 HTX thành viên của Saigon Co.op để làm rõ nguồn vốn góp, nhưng HTX TM-DV Linh Tây không đến. Ngoài ra có 13 HTX ủy quyền cho người đại diện đến làm việc, nhưng cũng không cung cấp hồ sơ, tài liệu theo yêu cầu của đoàn thanh tra.
Do đó, trong quá trình thanh tra để KLTT được chính xác, khách quan đúng pháp luật, Thanh tra TP có văn bản số 166/TTTP-P5 ngày 24/7 đề nghị Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op tạm đình chỉ việc tiến hành ĐHTV cho đến khi có kết luận chính thức và ý kiến chỉ đạo thực hiện KLTT của người có thẩm quyền theo quy định của Luật Thanh tra nhưng Saigon Co.op không chấp hành, vẫn tiến hành đại hội bàn biểu quyết các vấn đề liên quan, làm ảnh hưởng đến hoạt động và nội dung KLTT như: Công tác nhân sự, phương án huy động vốn, tăng vốn điều lệ, việc rút vốn của các HTX thành viên là vi phạm pháp luật thanh tra.
Các sai phạm nêu trên, trách nhiệm thuộc về HĐQT Liên hiệp; Thành viên Liên hiệp; Ban Tổng Giám đốc, các phòng ban chức năng và các cá nhân có liên quan tại các thời kỳ.
Saigon Co.op vì đâu nên nỗi? - bài 2: Góp vốn hàng trăm tỷ đồng dù… thua lỗ ảnh 2

Không ít HTX thành viên không cung cấp hồ sơ cho đoàn thanh tra. Ảnh: Saigonco-op.vn

Chiều 27/7, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM Dương Ngọc Hải đã triển khai quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về đình chỉ sinh hoạt cấp ủy đối với ông Diệp Dũng - Thành ủy viên và đình chỉ các vai trò Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Bí thư Đảng ủy của ông Diệp Dũng tại Đảng bộ Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op).
Ủy ban Kiểm tra Thành ủy xác định: ông Diệp Dũng đã tổ chức chỉ đạo huy động tăng vốn trái pháp luật; tổ chức Đại hội Thường niên trái pháp luật; thực hiện công tác cán bộ trái quy định của Đảng và không trung thực với tổ chức khi có yêu cầu báo cáo.
Ông Diệp Dũng được Thành ủy chỉ định tham gia Ban chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Đảng ủy, giữ chức Bí thư Đảng ủy Saigon Co.op nhiệm kỳ 2015 - 2020 và giới thiệu bầu giữ chức Chủ tịch Hội đồng Quản trị Saigon Co.op từ cuối tháng 8/2015 đến nay.
OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
(Ngày Nay) - Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh - còn gọi là OPEC+ - ngày 5/4 đã nhất trí tăng hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày từ tháng 5 tới. Đây là mức tăng khiêm tốn và chủ yếu chỉ mang tính biểu tượng, do các thành viên chủ chốt trong liên minh không thể tăng sản lượng thực tế bởi cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran.
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
(Ngày Nay) - Từ ngày 10/4/2026, Liên minh châu Âu (EU) sẽ triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới mang tên EES (Entry/Exit System), đánh dấu bước chuyển quan trọng trong hoạt động quản lý biên giới khu vực Schengen. Việc áp dụng kiểm tra 100% đối với hành khách ngoài EU được dự báo sẽ gây ra tình trạng ùn tắc tại các sân bay, nhà ga quốc tế và cảng biển ngay trong những ngày đầu triển khai.
Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.