‘Sản phẩm công nghệ sẽ làm thị trường bất động sản Việt Nam xoay chuyển’

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo nhận định của ông Hoàng Mai Chung - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land, trong thời gian tới, những sản phẩm công nghệ ưu việt sẽ làm thị trường bất động sản Việt Nam xoay chuyển.
Ông Hoàng Mai Chung - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land.
Ông Hoàng Mai Chung - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land.

Sản phẩm tạo nên giá trị doanh nghiệp

PV: Sau 3 năm thành lập và phát triển, Hệ sinh thái công nghệ bất động sản Meey Land hiện đã ra mắt thị trường với 5 sản phẩm và ứng dụng nổi bật (App và Website meeyland.com; Meey Map; Meey Ads; Meey CRM; Meey Page); quy mô công ty ngày càng lớn mạnh. Ông có chia sẻ gì những bước tiến này?

Ông Hoàng Mai Chung: Meey Land thành lập và phát triển đúng vào giai đoạn Covid-19 xuất hiện và bùng phát dữ dội trên toàn thế giới. Giai đoạn này, công ty khởi nghiệp với vô vàn khó khăn, đặc biệt là việc xây dựng đội ngũ, xây dựng cơ sở hạ tầng và hệ thống vận hành. Tới khoảng 1 năm trở lại đây, “Nhà Meey” mới thực sự ổn định hơn và dần đi vào hoàn thiện, phát triển. Các sản phẩm lần lượt ra đời và liên tục được nâng cấp tính năng nhằm đem lại những trải nghiệm ngày một tốt hơn tới khách hàng.

Đến thời điểm hiện tại, Meey Land có một đội ngũ vững mạnh khoảng 500 nhân sự chất lượng cao, phần lớn là có trình độ đại học, thạc sỹ và tiến sỹ. Các sản phẩm ra mắt đã và đang giải quyết được rất nhiều nhu cầu cụ thể của thị trường bất động sản, được thị trường tín nhiệm và kết quả kinh doanh ngày một tốt hơn. Trong đó, Meey CRM và Meey Map là những sản phẩm tiềm năng kỳ vọng sẽ đem về cho Tập đoàn Meey Land hàng ngàn tỷ doanh thu trong tương lai gần.

Hệ sinh thái Meey Land đang có những bước tiến hóa liên tục với nhiều sản phẩm đang trong quá trình phát triển, những công nghệ mới đang trong quá trình nghiên cứu. Chúng tôi là doanh nghiệp tiên phong chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản (proptech) nên cũng may mắn có nhiều thuận lợi, song cũng có vô số khó khăn vẫn còn đang phải tiếp tục tháo gỡ. Chính vì vậy, chúng tôi vẫn tiếp tục phải học hỏi và nỗ lực rất nhiều để hướng tới Sứ mệnh – Tầm nhìn của mình.

Trong giai đoạn đầu, nhiều doanh nghiệp start-up thường chú trọng phát triển 1 sản phẩm chủ đạo nhưng Meey Land thì liên tục ra mắt thị trường nhiều sản phẩm mới, ông đánh giá thế nào về chất lượng các sản phẩm của mình?

Chúng tôi phát triển một hệ sinh thái công nghệ - tài chính bất động sản. Chúng tôi không phải là một sản phẩm mà là một doanh nghiệp ứng dụng công nghệ số nhằm chuyển đổi số đồng bộ một lĩnh vực, một ngành lớn có tỷ trọng lớn trong nền kinh tế - bất động sản. Chính vì vậy, Meey Land không thể chỉ tập trung vào hoàn thiện một sản phẩm mà phải phát triển đồng thời nhiều sản phẩm vì các sản phẩm có những tính năng liên quan đến nhau và cùng sử dụng chung cơ sở dữ liệu.

Một trong số những minh chứng ghi nhận sự vượt trội của sản phẩm mà chúng tôi tạo ra chính là việc sản phẩm Cổng thông tin Bất động sản 4.0 meeyland.com; app Meey Land đã đạt được Giải thưởng Sao Khuê. Đây là giải thưởng cao quý công nhận cho các sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu nhất của ngành phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam.

Bên cạnh đó, sản phẩm “Meey CRM – meeycrm.com” có thể gọi là một trợ lý ảo, biến nhà môi giới truyền thống thành Nhà môi giới công nghệ 4.0. Với sản phẩm này, chúng tôi vinh dự được nhận giải thưởng Doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc tại Vietnam Digital Awards 2021 (Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam). Những giải thưởng uy tín trên đều là sự ghi nhận và cổ vũ mạnh mẽ cho Meey Land trong công cuộc chuyển đổi số lĩnh vực bất động sản.

‘Sản phẩm công nghệ sẽ làm thị trường bất động sản Việt Nam xoay chuyển’ ảnh 1

Hệ sinh thái Công nghệ Bất động sản Meey Land gồm 26 sản phẩm, ứng dụng chuyển đổi số chuyên biệt cho ngành Bất động sản.

PV:Theo ông, đâu là thế mạnh giúp Meey Land có thể cạnh trạnh với các doanh nghiệp proptech trên thị trường?

Ông Hoàng Mai Chung: Meey Land ngay từ đầu đã xác định tính bài bản, sự lâu dài theo tinh thần định hướng đẩy mạnh phát triển chuyển đổi số của Đảng và Nhà nước đã đề ra theo Nghị quyết 52 và Nghị quyết 50. Tiếp nữa, chúng tôi có sự hợp tác chiến lược với PwC – tổ chức tư vấn tài chính và chiến lược kinh doanh, vận hành doanh nghiệp hàng đầu thế giới để có được sự bài bản và tầm nhìn quốc tế. Chúng tôi xác định rõ được các khách hàng mục tiêu và các sản phẩm mũi nhọn, các giá trị cốt lõi quan trọng trong tổ chức/sản phẩm/vận hành.

Hệ sinh thái Meey Land là hệ sinh thái sản phẩm công nghệ tiên phong, vì vậy, chúng tôi hiện đang không bị áp lực cạnh tranh, chúng tôi chỉ tự tạo ra áp lực cho chính mình bởi đó là cơ hội lớn về kinh doanh.

PV: Ông có thể chia sẻ rõ hơn về sản phẩm mũi nhọn của Meey Land?

Ông Hoàng Mai Chung: Chúng tôi nghiên cứu và phát triển những sản phẩm mới, chưa có trên thị trường và Meey CRM – Nền tảng quản lý khách hàng, nguồn hàng…chuyên biệt dành cho môi giới bất động sản là một trong số đó. Một sản phẩm với ý tưởng mới hoàn toàn, trở thành một nền tảng đem lại nhiều giá trị về kinh tế cho Nhà môi giới, khách hàng, sàn giao dịch bất động sản và chủ đầu tư.

Với mô hình hệ sinh thái, chúng tôi thắng một sản phẩm thì sẽ thắng được với toàn bộ hệ sinh thái của mình.

‘Sản phẩm công nghệ sẽ làm thị trường bất động sản Việt Nam xoay chuyển’ ảnh 2
Meey CRM được đánh giá là sản phẩm mũi nhọn của Meey Land, hướng tới phục vụ môi giới bất động sản trong quản lý khách hàng, nguồn hàng.

Thiên thời địa lợi để mở rộng thị trường

PV: Được biết, Meey Land là doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực proptech tại Việt Nam. Ông có nhận định gì về tiềm năng của các doanh nghiệp proptech trong thời gian tới?

Ông Hoàng Mai Chung: Thị trường chúng tôi hướng tới không chỉ là thị trường Việt Nam mà còn là cả thị trường quốc tế. Chúng tôi tin rằng, doanh nghiệp proptech và những sản phẩm công nghệ sẽ làm xoay chuyển, thay đổi lối mòn của thị trường bất động sản Việt Nam. Thị trường Việt Nam vẫn còn nhỏ nhưng khi thành công tại Việt Nam chúng tôi sẽ đem lại được giá trị lớn cho đất nước nhờ thúc đẩy thanh khoản trong lĩnh vực bất động sản.

Tiếp nữa, chúng tôi sẽ liên tục đầu tư để gia tăng hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp, có dòng tiền lớn dần để liên tục tái đầu tư mở rộng và phát triển. Khi đủ lớn mạnh, chúng tôi kỳ vọng sẽ niêm yết doanh nghiệp (hoặc từng doanh nghiệp con theo từng sản phẩm) trên sàn chứng khoán trong nước và quốc tế để có thêm được nhiều nguồn lực nhằm tăng trưởng mở rộng nhanh hơn ra thị trường thế giới.

Proptech vẫn đang là mảnh đất trống để các start-up và tổ chức trên thế giới đầu tư hàng chục tỷ đô la mỗi năm. Chúng tôi biết tiên phong là gặp nhiều khó khăn do không có mô hình tương tự để tham khảo và có thể gặp phải những góc nhìn chưa đầy đủ bởi chưa hiểu rõ mô hình của chúng tôi.

PV: Năm 2022, Meey Land đặt kế hoạch lợi nhuận cao hơn năm 2021, lý do gì khiến công ty tự tin vào tình hình kinh doanh của mình?

Ông Hoàng Mai Chung: Chúng tôi đặt mục tiêu kinh doanh cao bởi chúng tôi thấy được rõ tiềm năng thị trường. Chúng tôi vẫn không ngừng mở rộng thị trường, khoanh vùng tệp khách hàng theo từng sản phẩm cụ thể, ghi nhận doanh thu và lợi nhuận cho từng sản phẩm. Chúng tôi xác định là có đi thì mới đến, có làm thì mới biết sẽ thành công ra sao. Lúc này chúng tôi chỉ có liên tục nỗ lực học tập và làm việc ngày đêm để hướng tới mục tiêu chung là Sứ mệnh - Tầm nhìn, mục tiêu kinh doanh mà chúng tôi đã đề ra. Vì lợi ích khách hàng, xã hội và vì lý tưởng mà chúng tôi theo đuổi.

PV: Chúng ta thường xuyên nghe về chủ trương phát triển “kinh tế số”, “số hóa bất động sản”, Meey Land sẽ làm gì để đón đầu các cơ hội này?

Ông Hoàng Mai Chung: Mọi hoạt động của doanh nghiệp của chúng tôi, bao gồm cả Sứ mệnh – Tầm nhìn và Văn hóa doanh nghiệp đều nằm trong Định hướng chung về chuyển đổi số theo Định hướng của Đảng về chuyển đổi số như: (Nghị quyết 52-NQ/TW); Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia (Quyết định 749/QD-TTg); Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số (Quyết định 942/QĐ-TTg); Chiến lược Quốc gia phát triển kinh tế số - xã hội số (Quyết định 411/QĐ-TTg); cùng với 22 nhiệm vụ trọng tâm của Đảng và Chính phủ đề ra.

Đặc biệt, chúng tôi định hướng xây dựng Hệ sinh thái 26 sản phẩm chuyên biệt phục vụ cho xu thế tất yếu chuyển đổi số bất động sản. Chúng tôi đã, đang và sẽ tiếp tục nắm bắt cơ hội, lợi thế của doanh nghiệp tiên phong.

‘Sản phẩm công nghệ sẽ làm thị trường bất động sản Việt Nam xoay chuyển’ ảnh 3
Meey Land chú trọng nghiên cứu và phát triển những sản phẩm công nghệ chuyên biệt trong lĩnh vực bất động sản.

PV: Tham vọng của Công ty trong 3-5 năm tới là gì, thưa ông và bước đi nào để hiện thực hoá tham vọng này?

Ông Hoàng Mai Chung: Meey Land xác định tiên phong chuyển đổi số ngành bất động sản nhằm tăng tính thanh khoản, khai thác tối đa công năng sử dụng bất động sản, góp phần khẳng định trí tuệ Việt - thương hiệu Việt.

Chúng tôi đã có một lộ trình, chiến lược khá hoàn chỉnh và bài bản thông qua các cấu phần hợp tác với Big 4 PwC. Phần còn lại chỉ là sự nỗ lực của chính đội ngũ chúng tôi, sự may mắn và nguồn lực tài chính đủ để “đổ đầy bình xăng” mà đi về đích sớm nhất.

Chúng tôi luôn xác định mình là một đội ngũ cùng thuyền, chứ không chỉ là những người khách đi trên thuyền. Với chúng tôi, đây là cơ hội, không chỉ của mình, của đất nước mà còn của chính thế hệ con cháu mai sau.

PV: Proptech vẫn là một lĩnh vực mới tại Việt Nam, Công ty ông đang và sẽ làm gì để đảm bảo các yếu tố pháp lý về sản phẩm, dịch vụ?

Ông Hoàng Mai Chung: Giống như Uber/Grab cũng đã gặp các vấn đề tương tự khi phát triển ở thị trường toàn cầu. Đây là nút thắt của các doanh nghiệp tiên phong và cũng chính là cơ hội. Chuyển đổi số là một quá trình thay đổi về tư duy và cơ chế chính sách, không thể ngay lập tức khi chưa ai làm gì cả. Chúng tôi xác định đây là một quá trình gian nan, gian khổ và vô cùng khó khăn, nhưng khó khăn mới là cái đáng làm, mà dễ thì cũng không tới lượt mình.

Meey Land luôn tuân thủ luật pháp Việt Nam và thực hiện chiến lược phát triển theo đúng chủ trương chính sách của Đảng – Nhà nước. Chúng tôi tin chúng tôi sẽ được ủng hộ.

PV: Xin cảm ơn ông!

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy. Ảnh: New York Times.
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật tránh chính phủ phải đóng cửa
(Ngày Nay) - Trong nỗ lực phút chót nhằm tránh viễn cảnh chính phủ phải đóng cửa một phần, Hạ viện Mỹ ngày 30/9 đã thông qua một dự luật ngân sách tạm thời. Đáng chú ý, dự luật đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo nghị sĩ đảng Dân chủ tại Hạ viện, vốn do đảng Cộng hòa nắm thế đa số.
Trung Quốc sử dụng AI phát triển thuốc giảm cân
Trung Quốc sử dụng AI phát triển thuốc giảm cân
(Ngày Nay) - Với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo (AI), các nhà khoa học Trung Quốc đã chế tạo ra một loại thuốc giảm cân mới. Loại thuốc này cũng có thể điều trị bệnh tiểu đường loại 2.
Xác minh clip giáo viên kéo lê học sinh tại Hà Nội
Xác minh clip giáo viên kéo lê học sinh tại Hà Nội
(Ngày Nay) - Tối 29/9, trên mạng xã hội xuất hiện clip 1 giáo viên có hành động túm cổ áo nữ sinh, kéo lê từ hành lang vào lớp học. Sự việc được cho là xảy ra tại Trường Trung học phổ thông Đa Phúc (huyện Sóc Sơn, Hà Nội).