Sẵn sàng các phương án cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Chỉ còn hơn hai tuần nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2022-2023 sẽ chính thức bắt đầu. Các địa phương đang tích cực chuẩn bị từ cơ sở vật chất đến nhân lực để tổ chức kỳ thi tốt nhất.

Dự phòng tình huống phát sinh

Năm nay tỉnh Lai Châu có 3.676 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT. Theo ông Đinh Trung Tuấn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lai Châu, tỉnh đã bố trí 20 điểm thi chính thức với 203 phòng thi. Địa phương này cũng đã thành lập ban chỉ đạo thi các cấp, từ cấp tỉnh đến cấp huyện, thành lập các hội đồng đi, chuẩn bị kỹ các điều kiện về cơ sở vật chất, đặc biệt là phối hợp với công an tỉnh chọn điêm sao in và bảo quản đề thi, điểm làm phách đảm bảo yêu cầu theo đúng quy định. Công tác tập huấn cho cán bộ coi thi, thanh tra thi đã được triển khai. Ban chỉ đạo thi cũng đã thành lập các đoàn đi kiểm tra cơ sở vật chất của các điểm thi.

Sẵn sàng các phương án cho kỳ thi tốt nghiệp THPT ảnh 1

Ảnh minh họa.

“Ngành giáo dục Lai Châu đã phối hợp với ngành y tế xây dựng các kịch bản, có phương án phù hợp sẵn sàng cho các tình huống xảy ra như thiên tai, lũ lụt, dịch bệnh”, ông Tuấn nói.

Cũng theo ông Tuấn, có những vấn đề khó khăn nhưng địa phương này đang nỗ lực tìm cách khắc phục. Cụ thể, dù số lượng phòng thi không nhiều nhưng do quy mô nhiều trường nhỏ nên việc lựa chọn điểm thi dự phòng tương ứng gặp khó khăn, có điểm thi phải chọn đến hai điểm thi dự phòng mới đáp ứng được yêu cầu. Cũng do quy mô trường nhỏ nên việc thực hiện yêu cầu vật dụng của thí sinh phải đặt cách khu vực thi tối thiểu 25m cũng là một thách thức với nhiều điểm thi ở Lai Châu, khi ngay cả khu vực để xe của thí sinh cũng cách phòng thi dưới 25m.

Chia sẻ về vấn bố trí vật dụng của thí sinh, ông Tạ Việt Hùng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Giang cho hay địa phương này đã áp dụng quy định đồ dùng của thí sinh phải cách phòng thi 25m ngay trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, như một cách tập dượt cho kỳ thi.

Năm nay, Bắc Giang có 37 điểm thi tốt nghiệp THPT và tất cả các điểm đều đáp ứng được yêu cầu này. Toàn tỉnh có hơn 20.634 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 2.949 em ( chiếm 14,3%) chỉ có nguyện vọng xét tốt nghiệp, các thí sinh còn lại có nguyện vọng lấy kết quả xét tốt nghiệp đồng thời xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang cũng đã phối hợp với nhiều lực lượng như công an, quân đội, y tế và các ban ngành đoàn thể lên kế hoạch ứng phó với các tình huống phát sinh như bão lũ, dịch bệnh, thiên tai…

Ôn tập tốt nhất cho thí sinh

Bên cạnh công tác chuẩn bị nhân lực, vật lực cho kỳ thi, việc ôn tập cho học sinh cũng được các địa phương rất chú trọng nhằm giúp các em có kết quả thi cao nhất. Đặc biệt là khi lứa học sinh thi tốt nghiệp năm nay là những em đã có cả ba năm học chịu tác động của dịch bệnh COVID-19, trong đó năm học 2021-2022, thời gian học sinh phải học online rất nhiều.

Ông Tạ Việt Hùng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Giang cho hay các học sinh lóp 12 đã hoàn thành chương trình và đang tích cực ôn tập. Bắc Giang đã tổ chức thi thử hai lần theo đúng số báo danh như khi thi chính nhằm giúp thí sinh làm quen với kỳ thi.

Ông Đinh Trung Tuấn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lai Châu dù chịu tác động nặng nề của dịch bệnh nhưng chương trình học của học sinh lớp 12 vẫn hoàn thành đúng kế hoạch, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác ôn thi. Địa phương này đã tổ chức thi thử cho học sinh toàn tỉnh. Kết quả thi được dùng để phân loại thí sinh theo lực học để các nhà trường có kế hoạch ôn tập phù hợp với từng nhóm học sinh, nhằm giúp các em khắc phục những lỗ hổng kiến thức.

Tương tự, tại Nam Định, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh này cho hay cũng đã triển khai nhiều giải pháp để hỗ trợ học sinh tốt nhất như ôn tập theo các tổ hợp môn học, tổ chức thi thử, ôn thi theo nhóm đối tượng theo năng lực học tập cũng như mục đích xét tuyển đại học của các em.

Năm nay, Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID 19 trong năm 2021 và cũng là nơi có số lượng thí sinh đăng ký dự thi lớn nhất cả nước với gần 98.000 em. Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Hiếu cho biết mặc dù năm học gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh nhưng ngành đã nỗ lực hoàn tất chương trình theo đúng kế hoạch năm học. Các nhà trường, thầy cô giáo và các em học sinh cũng đang nỗ lực ôn tập để có kết quả thi tốt nhất.

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức vào các ngày 7 và 8/7.Kỳ thi cơ bản được giữ nguyên như mọi năm với 5 bài thi gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội. Kết quả thi vừa để xét công nhận tốt nghiệp THPT, vừa để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức vào các ngày 7 và 8/7. Kỳ thi cơ bản được giữ nguyên như mọi năm với 5 bài thi gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội.

Thị trường lao động Mỹ tiếp tục hạ nhiệt
Thị trường lao động Mỹ tiếp tục hạ nhiệt
Theo báo cáo cơ hội việc làm và luân chuyển lao động (JOLTS) được Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 5/12, chỉ số cơ hội việc làm của nước này trong tháng 10 đã giảm xuống mức thấp trong hơn hai năm rưỡi qua, dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy nhu cầu lao động đang hạ nhiệt.
Cuốn sách “Hồi ký phóng viên chiến trường” của tác giả Trần Mai Hưởng
Ra mắt cuốn sách "Hồi ký Phóng viên chiến trường" của tác giả Trần Mai Hưởng
(Ngày Nay) -  Chiều 5/12, tại Trụ sở Trung tâm Thông tấn Quốc gia, Nhà xuất bản Thông tấn (Thông tấn xã Việt Nam - TTXVN) phối hợp với Công ty Cổ phần sách Alpha (Alpha Books) và Công ty Truyền thông Sống tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách "Hồi ký Phóng viên chiến trường" của tác giả Trần Mai Hưởng, nguyên Tổng giám đốc TTXVN, với mong muốn đưa tác phẩm đến gần hơn với độc giả Việt trong lần đầu tiên được xuất bản.
Học sinh Thành phố Hồ Chí Minh tham quan khu vực trưng bày hình ảnh, hiện vật "Cuộc chiến thời bình". Ảnh: Xuân Khu-TTXVN
Khai mạc Triển lãm chuyên đề "Ký ức thời hoa lửa"
(Ngày Nay) -  Sáng 5/12, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Chính trị Quân khu 7 phối hợp Cục Chính trị Quân đoàn 4 tổ chức khai mạc Triển lãm chuyên đề "Ký ức thời hoa lửa", trưng bày, giới thiệu các hình ảnh, hiện vật về những năm tháng sống và chiến đấu của những người chiến sỹ lực lượng vũ trang miền Đông Nam bộ trong chiến tranh và thời bình.