Sàn TMĐT nỗ lực tháo gỡ khó khăn trong khâu giao vận mùa giãn cách

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Các sàn TMĐT và đối tác vận chuyển hiện đang giải quyết bài toán giao vận, đặc biệt trong bối cảnh phải liên tục cập nhật các quy định, chính sách mới để thích ứng với tình hình giãn cách xã hội kéo dài.
Sàn TMĐT nỗ lực tháo gỡ khó khăn trong khâu giao vận mùa giãn cách

Đầu vào tăng cao, đầu ra ứ đọng

Trong giai đoạn thực hiện giãn cách xã hội, việc đóng cửa các chợ cùng tình trạng quá tải tại nhiều hệ thống siêu thị đã khiến nguồn cung của các kênh mua sắm truyền thông bị gián đoạn. Điều này khiến người dùng dịch chuyển sang các nền tảng trực tuyến để mua sắm các mặt hàng thiết yếu hàng ngày. Tình huống này cùng với các quy định hạn chế giao hàng trong Chỉ thị 16 càng làm tăng nhu cầu mua sắm trên các trang TMĐT. Trong thời điểm khó khăn này, Shopee cam kết hợp tác chặt chẽ với các đối tác giao vận để đảm bảo đáp ứng nhu cầu tiêu dùng hàng thiết yếu cho người dùng trong khi vẫn đảm bảo tuân thủ các quy định hiện hành của Chính phủ.

Sàn TMĐT nỗ lực tháo gỡ khó khăn trong khâu giao vận mùa giãn cách ảnh 1

Để tăng cường phòng chống Covid-19, những quy định mới liên tục được áp dụng cho các đơn vị vận chuyển như kiểm soát giao hàng liên quận, quản lý shipper bằng mã QR và hoàn thiện mọi đơn hàng trước thời gian 18 giờ hàng ngày…

Lượng đơn hàng tăng cao ngất ngưởng trong mùa dịch đã kéo theo nhiều tình huống phát sinh cho các sàn TMĐT cùng đối tác giao vận. Từ khâu kiểm soát cung ứng, kho bãi cho đến giao hàng đều bị ảnh hưởng khiến các đơn vị này khó khăn hơn khi đưa ra giải pháp quản lý và vận hành phù hợp nhằm đảm bảo các kiện hàng được giao đến tay người nhận an toàn và đúng hẹn nhất.

"Trong thời điểm dịch bệnh bùng phát và sự kiểm soát đi lại gắt gao, thời gian vận chuyển kéo dài đều là khó khăn chung của mọi doanh nghiệp bưu chính, nhưng chúng tôi cũng hy vọng khách hàng sẽ thông cảm và đặt lý do an toàn lên cao nhất" - đại diện đơn vị vận chuyển Giao Hàng Nhanh giải thích.

Từng bước tháo gỡ khó khăn giao vận

Để duy trì lực lượng giao hàng - mắt xích tối quan trọng trong chuỗi cung ứng hàng hóa, các sàn TMĐT như Shopee cũng như các đơn vị giao hàng liên tục phối hợp nhằm quán triệt tài xế bảo vệ bản thân và cộng đồng thông qua việc khử trùng các đơn hàng, sát khuẩn phòng dịch, tuân thủ đúng 5K khi giao nhận hàng hóa. Nhiều đơn vị cũng đã nhanh chóng lập danh sách phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương để tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 kịp thời cho các tài xế cũng như toàn thể người lao động.

Đại diện Giao Hàng Nhanh cũng chia sẻ các biện pháp để vừa đảm bảo vận chuyển hàng hóa thiết yếu lẫn bảo đảm sức khỏe của nhân viên như định kỳ xét nghiệm tầm soát các đối tượng có nguy cơ và rủi ro cao như tài xế xe tải, nhân viên giao hàng, nhân viên kho trung chuyển.

Sàn TMĐT nỗ lực tháo gỡ khó khăn trong khâu giao vận mùa giãn cách ảnh 2

Các sàn TMĐT và đơn vị giao vận kịp thời cấp thẻ nhận diện có QR code cho tài xế với đầy đủ thông tin cá nhân và khu vực được giao hàng, hoạt động theo đúng chỉ thị từ sở GTVT và sở CT.

"Chúng tôi bố trí vận hành hợp lý, chủ động tăng cường các tuyến nhánh trong mùa cao điểm, bố trí thêm nhân sự chuyên trách để giám sát việc tuân thủ phòng chống dịch tại từng khâu, đảm bảo hoạt động xuyên suốt của cả quá trình giao nhận hàng nhằm tránh gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của công ty và đối tác" – đại diện J&T Express chia sẻ.

Sàn TMĐT nỗ lực tháo gỡ khó khăn trong khâu giao vận mùa giãn cách ảnh 3

J&T Express triển khai hình thức nhận hàng an toàn “Thẻ Bưu kiện an tâm”, cập nhập tình hình sức khỏe và nhiệt độ của shipper để giúp khách hàng an tâm hơn khi nhận hàng.

Đại diện sàn TMĐT Shopee cho biết: “Chúng tôi đang làm việc chặt chẽ với cơ quan chức năng cũng như các đơn vị vận chuyển đối tác để có phương án hoạt động theo hướng đảm bảo tuân thủ các quy định phòng, chống dịch, đồng thời đáp ứng được nhu cầu giao nhận hàng thiết yếu. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng mong các cơ quan chức năng tiếp tục tạo điều kiện để đưa đội ngũ tài xế giao hàng vào danh sách tiêm phòng ưu tiên - lực lượng đảm bảo lưu thông hàng hóa và giúp người dân yên tâm mua sắm tại nhà và nhận hàng đúng lịch hẹn”.

Sàn TMĐT nỗ lực tháo gỡ khó khăn trong khâu giao vận mùa giãn cách ảnh 4

Tại kho hoàn tất đơn hàng và Trung tâm phân loại hàng Shopee Express, nhân viên được được chia ca làm việc tách biệt, thực hiện mô hình “3 tại chỗ”, đảm bảo nguyên tắc 5K, thực hiện khai báo y tế và theo dõi sức khỏe hàng ngày.

Shopee cũng cung cấp cho nhà bán hàng các hướng dẫn về dịch vụ khách hàng và quản lý hàng tồn kho, hỗ trợ tốt nhất có thể nhằm giảm thiểu sự gián đoạn trong quá trình vận chuyển, đồng thời tăng cường hỗ trợ cần thiết cho người dùng qua các kênh dịch vụ Chăm sóc khách hàng, duy trì liên lạc với những người dùng bị ảnh hưởng để họ được cập nhật những diễn biến mới nhất và có sự hỗ trợ kịp thời.

Có thể thấy, các sàn TMĐT và nhiều đơn vị vận chuyển vẫn đang nỗ lực hết mình để tìm ra phương án hợp lý nhất nhằm đảm bảo nguồn cung và tốc độ giao vận tại các vùng giãn cách. Điều cần thiết ngay lúc này là có thêm sự quan tâm và chính sách hỗ trợ từ các cấp chính quyền dành cho các đơn vị này để tránh đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa và đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu người tiêu dùng ở thời điểm hiện tại.

Bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại bệnh viện ở New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: THX/TTXVN
Toàn thế giới đã ghi nhận 229,45 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2
(Ngày Nay) -Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 22/9 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 229,45 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 4,70 triệu người không thể qua khỏi do COVID-19 mà virus này gây ra. Số bệnh nhân bình phục hiện đã lên tới 206,11 triệu người.
Lái xe được lấy mẫu test nhanh tại thành phố Móng Cái, Quảng Ninh. Ảnh: TTXVN phát
Doanh nghiệp lao đao về phí, tần suất xét nghiệm COVID-19
(Ngày Nay) -Phương pháp, thời hạn tính kết quả xét nghiệm COVID-19 đối với lái xe chở hàng đang được nhiều địa phương áp dụng không đồng nhất, thậm chí có nơi còn yêu cầu lái xe phải xét nghiệm tới 3 lần cho cùng một chuyến hàng lưu thông. Điều này đã trở thành gánh nặng lớn cho doanh nghiệp và gây áp lực cho người được lấy mẫu test.
Ồng Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội thông tin tại hội nghị.
Hà Nội: Dừng phân vùng và bỏ quy định giấy đi đường trên toàn thành phố từ 6h ngày 21/9
(Ngày Nay) - Chiều 20/9, thông tin tại Hội nghị thông tin báo chí về các giải pháp phòng chống dịch COVID-19 của Thành phố do Thành uỷ Hà Nội tổ chức, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng cho biết, từ 21/9, Thành phố sẽ không áp dụng quy định phân vùng và không áp dụng việc sử dụng giấy đi đường cho các tổ chức cá nhân, doanh nghiệp di chuyển trên địa bàn Thành phố…
Các nền tảng mạng xã hội và chia sẻ video lớn của Trung Quốc đã ký cam kết "Công ước Tự kỷ luật" - một thỏa thuận nhằm điều chỉnh hành vi ngỗ ngược của người hâm mộ và giúp làm sạch không gian mạng của nước này. Ảnh: Isabel Pavia
14 nền tảng nội dung Trung Quốc cam kết 'tự kỷ luật' khi chính phủ 'dọn dẹp' văn hóa hâm mộ độc hại
(Ngày Nay) - Ngày 11/9, mười bốn công ty sáng tạo nội dung trực tuyến lớn ở Trung Quốc đã cùng ký "Công ước Tự kỷ luật", thể hiện quyết tâm sát cánh cùng chính phủ Trung Quốc giữ cho không gian mạng của nước này được "trong sạch". Các nền tảng tham gia đã đạt được sự đồng thuận rằng để duy trì một môi trường không gian mạng trong sạch và tăng cường xây dựng nội dung văn hóa trực tuyến chất lượng, các công ty nên thực hiện quản lý một cách tự giác, chủ động hơn.