Sắp có mô hình cấp cứu trước bệnh viện?

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) -  Bộ Y tế đang dự thảo Thông tư quy định về tổ chức và hoạt động cấp cứu trước bệnh viện. Trong đó đưa ra đề xuất mô hình tổ chức hệ thống cấp cứu trước bệnh viện.

Sắp có mô hình cấp cứu trước bệnh viện?

Dự thảo nêu rõ, hoạt động cấp cứu trước bệnh viện được thực hiện trên nguyên tắc bảo đảm nhanh chóng, kịp thời và hiệu quả hoạt động cấp cứu để cấp cứu và vận chuyển kịp thời người bệnh đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh gần nhất. Tuân thủ đúng chuyên môn kỹ thuật y tế trong cấp cứu trước bệnh viện. Bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân có trách nhiệm trong việc cấp cứu người bệnh.

Theo dự thảo, tại tuyến tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành lập Trung tâm cấp cứu trước bệnh viện (115). Trung tâm này là đơn vị sự nghiệp có thu, trực thuộc Sở Y tế.

Đối với các địa phương có điều kiện, có thể xây dựng Trung tâm cấp cứu 115 với 4 yếu tố trong một tổ chức thống nhất gồm: Bệnh viện 115; Trung tâm điều phối cấp cứu; Trung tâm đào tạo cấp cứu trước bệnh viện; Mạng lưới các trạm cấp cứu khu vực.

Đối với các địa phương chưa có điều kiện thành lập Trung tâm cấp cứu 115, trước mắt thành lập tổ cấp cứu 115 thuộc bệnh viện đa khoa tỉnh. Các tổ cấp cứu 155 này phải bố trí nhân lực, trang thiết bị đảm bảo trực độc lập với khoa cấp cứu, không làm ảnh hưởng đến hoạt động của khoa cấp cứu khi tổ cấp cứu 115 đi làm nhiệm vụ.

Bệnh viện tuyến quận, huyện, phải thành lập tổ chức cấp cứu trước bệnh viện (tổ cấp cứu 115) đặt dưới sự điều phối của Trung tâm cấp cứu 115 tuyến tỉnh.

Theo dự thảo, Bộ phận điều hành cấp cứu có 7 nhiệm vụ: 1. Tiếp nhận yêu cầu cấp cứu người bệnh qua số điện thoại 115; 2. Người nhận thông tin phải ghi vào sổ đầy đủ các thông tin: thời gian, địa điểm yêu cầu cấp cứu, số lượng, tình trạng người bệnh, số điện thoại của người gọi cấp cứu; 3. Điều động kíp cấp cứu đi làm nhiệm vụ, phối hợp chặt chẽ với tổ cấp cứu ngoài bệnh viện của các bệnh viên khác trong khu vực khi cần thiết; 4. Hướng dẫn, tư vấn cho gia đình người bệnh cách sơ cứu, chăm sóc cho người bệnh trong thời gian chờ xe cấp cứu đến; 5. Nghiên cứu triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong điều phối cấp cứu; 6. Hợp tác quốc tế, nghiên cứu khoa học, đào tạo về điều phối cấp cứu; 7. Duy trì kết nối thông tin giữa kíp cấp cứu 115, người bệnh, người nhà người bệnh, các cơ sở y tế và các lực lượng chức năng đảm bảo phối hợp tốt trong quá trình cấp cứu người bệnh ngoài bệnh viện.

Vinfast ra mắt 3 dòng ô tô điện tự lái - khẳng định tầm nhìn hãng xe điện thông minh toàn cầu
Vinfast ra mắt 3 dòng ô tô điện tự lái - khẳng định tầm nhìn hãng xe điện thông minh toàn cầu
(Ngày Nay) - VinFast vừa công bố 3 dòng xe SUV điện thông minh, sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo với những tính năng thông minh vượt trội. Đây là cột mốc quan trọng, khẳng định tầm nhìn trở thành hãng xe điện thông minh toàn cầu của VinFast; đồng thời góp phần đưa Việt Nam lên vị thế mới trên bản đồ công nghiệp ô tô thế giới.
Bộ Y tế: Đảm bảo an toàn tuyệt đối thực phẩm phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII
Bộ Y tế: Đảm bảo an toàn tuyệt đối thực phẩm phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII
(Ngày Nay) - Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đồng loạt triển khai công tác bảo đảm y tế, bảo đảm an toàn thực phẩm trước và trong suốt quá trình diễn ra Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (từ ngày 25/01 đến ngày 02/02/2021), với quyết tâm góp phần bảo đảm thành công của Đại hội.