Sắp có thêm quan chức tình báo đứng ra tố giác Tổng thống Trump?

 Một quan chức tình báo thứ 2 được cho là đang cân nhắc nộp đơn khiếu nại hoặc làm chứng trước Quốc hội về yêu cầu Ukraine điều tra ông Biden của ông Trump.

New York Times hôm 4/10 dẫn nguồn tin thân cận cho biết quan chức này có nhiều thông tin trực tiếp về cuộc điện đàm hồi tháng 7 giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Ukraine hơn so với người tố cáo đầu tiên.

Danh tính của người tố cáo đầu tiên cho tới nay vẫn là một bí ẩn. NYT nói người này là một quan chức của CIA, từng có thời gian làm việc tại Nhà Trắng nhưng rút về sau khi đưa ra tố cáo. Người này không trực tiếp nghe cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Ukraine hồi tháng 7, nhưng được một số đồng nghiệp trong Nhà Trắng nói lại rằng họ chứng kiến Tổng thống lạm dụng quyền lực để trục lợi cá nhân.

Sắp có thêm quan chức tình báo đứng ra tố giác Tổng thống Trump? ảnh 1

 Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: NYT)

Quan chức tình báo thứ 2 nằm trong số những người được Tổng thanh tra Cộng đồng Tình báo Michael Atkinson phỏng vấn đề chứng thực các cáo buộc mà người tố cáo đầu tiên đưa ra.

"Một khiếu nại mới có thể làm tăng độ tin cậy hơn cho khiếu nại của người tố cáo đầu tiên", NYT bình luận.

Do quan chức thứ 2 đã gặp ông Atkinson, không rõ người này có cần nộp đơn khiếu nại để nhận được bảo vệ đối với các trường hợp tố giác hay không bởi các nhân chứng trao đối trực tiếp với Tổng thanh tra Cộng đồng Tình báo được luật pháp liên bang bảo vệ.

Tin tức về người tố giác thứ 2 xuất hiện giữa những lo ngại cho rằng các cáo buộc của người tố giác đầu tiên có thể không đáng tin bởi người này nói chuyện với nhân viên tình báo của Hạ viện trước khi đưa ra khiếu nại.

Việc ông Atkinson thừa nhận sỹ quan CIA là người ủng hộ đảng Dân chủ cũng khiến người người lo ngại lời tố cáo có thể có những định kiến nhất định.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hôm 24/9 công bố khởi động cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump sau khi khiếu nại đầu tiên được đưa ra. Người tố cáo nói nhà lãnh đạo Mỹ gây áp lực buộc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky điều tra gia đình cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Ông Trump nhiều lần phủ nhận bất cứ hành vi sai trái nào và thậm chí còn yêu cầu gặp người tố giác sau khi nói người này hành động như một điệp viên, đưa ra thông tin sai lệch và lừa đảo về cuộc điện đàm giữa ông và người đồng cấp Ukraine.

Hôm 4/10, đảng Dân chủ yêu cầu Nhà Trắng bàn giao các tài liệu liên quan trong khuôn khổ cuộc điều tra luận tội ông Trump chỉ vài ngày sau khi đề nghị Phó Tổng thống Mike Pence cung cấp bất kỳ tài liệu nào liên quan đến Kiev.

Theo VTC News
Doanh nghiệp vận tải khó đăng ký 'luồng xanh'
Doanh nghiệp vận tải khó đăng ký 'luồng xanh'
(Ngày Nay) - Việc áp dụng một cách đột ngột Chỉ thị số 17 không có dự lệnh, khiến nhiều doanh nghiệp vận tải gặp khó khăn khi nhiều tuyến cửa ngõ ra vào thành phố bị tắc nghẽn kéo dài.