Sắp xuất hiện ‘taxi bay’ trong vòng 4 năm nữa

(Ngày Nay) - Theo một công ty ở Anh, trong vòng 4 năm tới quốc gia này sẽ cho ra đời 1 loại “taxi bay” chạy bằng điện và có thể bay với tốc độ gần 320km/h.


    Sắp xuất hiện ‘taxi bay’ trong vòng 4 năm nữa

    Theo người sáng lập hãng hàng không Vertical của Bristol, dịch vụ taxi bay giữa các thành phố có thể cung cấp các chuyến bay ngắn giúp du khách di chuyển từ thành phố này tới thành phố khác.

    Electric-powered taxis that can fly at almost 200mph (320kmh) could be picking up passengers in just four years, according to a British firm

    Kể từ khi thành lập vào năm 2016, hãng hàng không Vertical đã thuê 28 chuyên gia hàng không kỳ cựu và các chuyên gia kỹ thuật từ Airbus, Boeing, Rolls-Royce, Martin Jetpack và General Electric. Người sáng lập Stephen Fitzpatrick cho biết liên doanh mới của ông sẽ áp dụng các bài học từ cuộc đua xe F1 để chế tạo máy bay có thể cất cánh và hạ cánh dọc.

    The inter-city 'flying taxi' service could offer short-haul, inter-city flights carrying multiple passengers using piloted aircraft, according to the founder of Bristol-based flying company Vertical Aerospace

    Công ty này cũng từng tiến hành một chuyến bay thử nghiệm của một nguyên mẫu cất cánh không người lái tại một sân bay ở Gloucestershire vào tháng Sáu. Cuộc thử nghiệm này đã được cấp phép bay bởi Cơ quan Hàng không dân dụng của Anh (CAA).

    “Hành khách sẽ được cất cánh từ các địa điểm rất gần với ngôi nhà hoặc công ty của họ và hạ cánh rất gần với các điểm đến thay vì phải di chuyển đến một sân bay cách khoảng 40 đến 50 dặm bên ngoài thành phố”, ông Stephen Fitzpatrick nói.

    Founder Stephen Fitzpatrick prides himself on developing business ideas in areas where, at the outset, he has zero technical background. Pictured is a prototype 

    Theo đại diện hãng hàng không, nếu quá trình sáng chế và thử nghiệm thành công, dịch vụ này sẽ được đưa vào sử dụng trong năm 2022.

    The company is the first in the UK to test eVTOL vehicles which could be used in some of the most congested air corridors in the world as they don't require a runway
    It has a range of 93 miles (150km) with a top speed of 186mph (300kmh), with a more powerful model set to carry people 500 miles (800 km), which means it could easily take passengers to Paris and back
    In a later stage, the company will seek to extend the aircraft's range, introduce elements of autonomous flight and expand the number of chartered routes it can serve
    Theo DailyMail
    Cuba đối mặt khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng do thiếu nhiên liệu
    Cuba đối mặt khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng do thiếu nhiên liệu
    (Ngày Nay) - Ngày 10/3, người phát ngôn Tổng thư ký LHQ, ông Stephane Dujarric, cho biết tình trạng thiếu nhiên liệu kéo dài tại Cuba đang đẩy hệ thống y tế và mạng lưới an sinh xã hội của quốc đảo này vào tình trạng “báo động đỏ” và khiến hàng triệu người dân phải đối mặt với nguy cơ thiếu nước sạch, lương thực.
    Thiếu NSƯT Vũ Linh, NSƯT Thanh Thanh Tâm sẽ thể hiện Hòn vọng phu như thế nào là điều khán giả trông chờ ở NSƯT Thanh Thanh Tâm trong đêm "Cải lương tâm sử" ở vai trò diễn viên lẫn dàn dựng chương trình
    NSƯT Thanh Thanh Tâm tái ngộ khán giả sau 14 năm xa xứ
    (Ngày Nay) - Vào 28/3 tới đây, NSƯT Thanh Thanh Tâm sẽ tái ngộ khán giả quê nhà tại nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang (phường Bến Thành, TPHCM) bằng đêm diễn “Tự tình quê hương - Cải lương tâm sử”.
    Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Hyun
    Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Hyun
    (Ngày Nay) - Chiều 10/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Hyun nhằm trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước Việt Nam – Hàn Quốc và chia sẻ quan điểm về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.
    Việt Nam thúc đẩy hợp tác quốc tế về điện hạt nhân
    Việt Nam thúc đẩy hợp tác quốc tế về điện hạt nhân
    (Ngày Nay) - Ngày 10/3, đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Xuân Định dẫn đầu đã tham dự Hội nghị thượng đỉnh thế giới về năng lượng hạt nhân do Chính phủ Pháp phối hợp với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tổ chức tại thủ đô Paris.
    Thế giới ghi nhận tháng 2 nóng thứ năm trong lịch sử
    Thế giới ghi nhận tháng 2 nóng thứ năm trong lịch sử
    (Ngày Nay) - Cơ quan theo dõi biến đổi khí hậu Copernicus (C3S) của Liên minh châu Âu (EU) ngày 10/3 cho biết thế giới vừa ghi nhận tháng 2/2026 là tháng nóng thứ 5 trong lịch sử các tháng 2, trong khi khu vực Tây Âu hứng chịu mưa lớn cực đoan và lũ lụt trên diện rộng.