SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên da bao lâu?

Tuổi thọ của SARS-CoV-2 không giống nhau tùy thuộc vào vật liệu hoặc bề mặt mà nó cư ngụ. Vậy SARS-CoV-2 tồn tại bao lâu trên da? 
SARS-CoV-2 có thể tồn tại hơn 9 giờ trên da.
SARS-CoV-2 có thể tồn tại hơn 9 giờ trên da.

COVID-19 được lây truyền qua đờm hoặc các giọt bắn ra khi một người trò chuyện, ho hoặc hắt hơi, nhưng cũng có thể qua các bề mặt hoặc đồ vật bị nhiễm khuẩn. Tuổi thọ của SARS-CoV-2 không giống nhau tùy thuộc vào vật liệu hoặc bề mặt cư ngụ. Do đó, virus có thể tồn tại tới 3 ngày trên thép và nhựa, tới 4 giờ trên đồng và tối đa 24 giờ trên bìa cứng.

Nhưng việc virus tồn tại bao lâu trên da là câu hỏi mà các nhà nghiên cứu Nhật Bản tại Đại học Y khoa Kyoto đã cố gắng trả lời trong một nghiên cứu được công bố vào ngày 3 tháng 10 trên tạp chí Bệnh truyền nhiễm lâm sàng.

Theo kết quả nghiên cứu này, virus có thể tồn tại hơn 9 giờ trên da. Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng SARS-CoV-2 bền bỉ hơn so với virus cúm mùa. Trộn lẫn với các mẫu chất nhầy từ đường hô hấp trên, SARS-CoV-2 sống sót trong khoảng 11 giờ, so với khoảng một giờ đối với virus cúm.

Hai loại virus này bị bất hoạt hoàn toàn trong vòng 15 giây bằng dung dịch cồn có chứa 80% cồn. "Thời gian tồn tại 9 giờ của SARS-CoV-2 trên da có thể làm tăng nguy cơ lây truyền qua đường tiếp xúc so với virus cúm, do đó đẩy nhanh đại dịch. Vệ sinh tay tốt là điều quan trọng để ngăn chặn sự lây lan nhiễm bệnh của SARS-CoV-2” . Các tác giả nghiên cứu nhấn mạnh.

Theo SK&ĐS
Dùng số hoá để quảng bá văn hóa nghệ thuật Việt
Dùng số hoá để quảng bá văn hóa nghệ thuật Việt
(Ngày Nay) - Theo nghiên cứu mới nhất của Đại học RMIT, việc gia tăng nội dung văn hóa số hóa có thể giúp thu hút khán thính giả trong nước cũng như giới thiệu hình ảnh văn hóa Việt Nam đương đại với đối tượng quốc tế.
Chỉ 3 trong số 20 thành viên nội các Nhật Bản là phụ nữ. Ảnh: AP
Rào cản đối với phụ nữ trong chính trường Nhật Bản
(Ngày Nay) - Bà Yasuda Mari đã rất sợ khi kiểm tra các tài khoản mạng xã hội của mình, nhất là trong giai đoạn nước Nhật đang bước vào cuộc tổng tuyển cử, nhiều người dù thân thiết, nhưng vẫn cho rằng, là một phụ nữ, bà không nên ứng cử vào quốc hội.
Mỹ chấp nhận các loại vaccine được WHO cấp phép
Mỹ chấp nhận các loại vaccine được WHO cấp phép
(Ngày Nay) - Mỹ sẽ bổ sung các loại vaccine phòng COVID-19 nước ngoài, bao gồm vaccine Sputnik V của Nga, vào danh sách các loại vaccine được chấp nhận tại nước này ngay khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấp phép.
Áp thấp nhiệt đới ngay trên bờ biển tỉnh Khánh Hòa
Áp thấp nhiệt đới ngay trên bờ biển tỉnh Khánh Hòa
Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, ở các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đã có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến từ 80-150mm, có nơi trên 200mm; ở Tuy Hòa (Phú Yên) đã có gió giật mạnh cấp 7.