Sau khi chết đi, bộ não người vẫn có thể hoạt động ?

(Ngày Nay) - Các nhà khoa học mới đây đã khám phá ra rằng bộ não người vẫn có thể hoạt động sau khi cơ thể không có dấu hiệu của sự sống.
Sau khi chết đi, bộ não người vẫn có thể hoạt động ?

Thực tế của những kinh nghiệm cận tử vốn luôn là vấn đề tranh cãi lâu nay của các nhà khoa học.

Bây giờ họ đã phát hiện ra rằng ý thức của con người vẫn có thể hoạt động sau khi cơ thể đã ngừng xuất hiện dấu hiệu của sự sống - có nghĩa là họ nhận thức được cái chết của chính họ.

Những phát hiện này phản ánh lại cốt truyện của bộ phim Hollywood Flatliners trong thập niên 90, với sự tham gia của Ellen Page. Trong phim, một nhóm các bác sỹ trẻ tham gia vào một thí nghiệm nguy hiểm bằng cách dùng phương pháp hóa học để khiến trái tim của họ ngừng đập, với mong muốn tìm ra chính xác những gì xảy ra trong thế giới bên kia.

Sau khi chết đi, bộ não người vẫn có thể hoạt động ? ảnh 1Một hình ảnh minh họa thí nghiệm từ bộ phim Hollywood Flatliners

Một nhóm từ Đại học Y khoa Langone, New York, đã điều tra cùng một câu hỏi thông qua các nghiên cứu song sinh ở Châu Âu và Mỹ, những người đã bị ngừng tim và "trở lại" trong cuộc sống.

Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Sam Parnia nói với Live Science: "Họ sẽ mô tả việc quan sát bác sĩ và y tá làm việc và họ sẽ mô tả lại cả nhận thức về những cuộc trò chuyện ấy.”

Ông nói những hồi tưởng này sau đó đã được xác minh bởi các nhân viên y tế và điều dưỡng.

Tử vong của tế bào não có thể mất nhiều giờ

Về mặt y học, các bác sĩ định nghĩa cái chết dựa vào khi tim không còn đập nữa, tức là ngay lập tức cắt đứt máu cung cấp cho não. Một khi điều đó xảy ra, máu không còn lưu thông tới não nữa, điều đó có nghĩa là chức năng não sẽ ngừng ngay lập tức.

Điều này sẽ làm phát sinh phản ứng dây chuyền của các quá trình tế bào, sẽ dẫn đến các tế bào não bị chết. Tuy nhiên, não có thể vẫn hoạt động vài giờ sau khi trái tim ngừng lại.

Và việc hồi sức tim phổi (CPR), dù không hồi phục thành công bệnh nhân vẫn có thể dẫn đến việc đưa một lượng máu lên não - khoảng 15% nhu cầu của cơ thể để hoạt động bình thường.

Tuy nhiên cái chết của tế bào não vẫn đang diễn ra, chỉ với một tốc độ chậm hơn.

Theo DailyMail

Hà Nội chịu dư chấn từ động đất ở Trung Quốc
Hà Nội chịu dư chấn từ động đất ở Trung Quốc
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Báo tin Động đất và Cảnh báo Sóng thần, Viện Các khoa học trái đất (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), tối 18/5, tại Liễu Châu, Trung Quốc xảy ra trận động đất có độ lớn 5.2, vào lúc 20 giờ 44 phút 26 giây (giờ Hà Nội) có độ lớn 5.2 ở vị trí có tọa độ 24.390 độ vĩ Bắc, 109.190 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 10.0 km; độ rủi ro thiên tai cấp 0.
Khoảng cách giàu nghèo tại châu Âu gia tăng
Khoảng cách giàu nghèo tại châu Âu gia tăng
(Ngày Nay) - Theo Euronews, tỷ lệ người có nguy cơ nghèo đói hoặc bị loại trừ xã hội ở châu Âu không chỉ có sự khác biệt lớn giữa các quốc gia mà còn ngay giữa những thành phố thủ đô và các vùng miền.
Nhân viên y tế làm việc tại khu vực điều trị cho bệnh nhân nhiễm Ebola. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Bộ Y tế tăng cường giám sát trước nguy cơ dịch Ebola
(Ngày Nay) - Người đi về từ khu vực đang có dịch cần tự theo dõi sức khỏe trong 21 ngày; không tiếp xúc trực tiếp với người có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh Ebola, máu, dịch cơ thể hoặc đồ dùng của người bệnh.
Trí tuệ nhân tạo: Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
Trí tuệ nhân tạo: Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, bệnh viện tổng hợp thuộc Đại học Annam (Hàn Quốc) cho biết, nhóm nghiên cứu do Giáo sư Sue In Choi và Giáo sư Eun Joo Lee thuộc Khoa Hô hấp, Dị ứng và Hồi sức tích cực chủ trì đã chứng minh giá trị lâm sàng của việc thu thập và trực quan hóa dữ liệu âm thanh phổi bằng thiết bị nghe kỹ thuật số.
Các đối tượng trong vụ tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy xảy ra tại khu vực bãi tắm Tùng Thu (đặc khu Cát Hải, Hải Phòng). Ảnh giữa, hàng trên: Lê Ánh Nhật (nghệ danh là ca sĩ Miu Lê)
Khởi tố, tạm giam ca sĩ Miu Lê về hành vi tổ chức sử dụng ma túy
(Ngày Nay) - Công an thành phố Hải Phòng cho biết: Ngày 16/5, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam đối với Lê Ánh Nhật (nghệ danh là ca sĩ Miu Lê) do có hành vi “tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.