Sau môn Ngữ văn, đáp án các môn thi THPT quốc gia còn lại bao giờ được công bố?

Sau 2 ngày kết thúc kỳ thi THPT quốc gia, Ngữ văn là môn đầu tiên và duy nhất đến thời điểm này được Bộ GD-ĐT công bố đáp án vì đây là bài thi theo hình thức tự luận.
Sau môn Ngữ văn, đáp án các môn thi THPT quốc gia còn lại bao giờ được công bố?

Đối với 8 môn thi còn lại chưa có đáp án, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT cho biết, Bộ sẽ cân nhắc thời điểm phù hợp để công bố các đáp án này với giải thích nhằm mục tiêu ngăn ngừa gian lận trong khâu chấm thi.

“Xuất phát từ mục tiêu hàng đầu là bảo đảm tuyệt đối chính xác, công bằng, đặc biệt là ngăn ngừa gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia nói chung, khâu chấm thi nói riêng nên chúng tôi đã có những điều chỉnh, bổ sung nâng cấp quy trình và phần mềm chấm thi trắc nghiệm.”- ông Trinh nói.

Ông Trinh cho rằng thí sinh cũng sẽ có rất nhiều kênh để có thể tham khảo đáo án môn thi nên việc ưu tiên hàng đầu thời điểm này là an toàn bài thi, nghiêm túc trong chấm thi.

Sau môn Ngữ văn, đáp án các môn thi THPT quốc gia còn lại bao giờ được công bố? ảnh 1
Sau môn Ngữ văn, đáp án các môn thi THPT quốc gia còn lại bao giờ được công bố? ảnh 2

Môn Ngữ văn là môn duy nhất được Bộ GD-ĐT công bố đáp án sau thi

Được biết, một trong những điểm mới trog khâu chấm thi năm nay là phần mềm chấm thi trắc nghiệm đã được sửa đổi, nâng cấp, hoàn thiện để khắc phục lỗ hổng có thể dẫn tới tiêu cực. 

Trong đó, các bài thi trắc nghiệm của thí sinh sẽ được đánh phách điện tử. Người chấm nếu nhìn thấy bài thi thì không nhìn thấy phách, còn nhìn thấy phách thì không thấy bài của thí sinh.

Sao lưu toàn bộ dữ liệu ảnh quét (đã được mã hóa) ra đĩa CD hoặc DVD (gọi là CD0) thành 3 bộ đĩa giống nhau, phải bàn giao 1 đĩa cho Chủ tịch Hội đồng thi lưu trữ, 1 bộ đĩa Ban Chấm thi trắc nghiệm lưu trữ, 1 bộ đĩa gửi về Bộ GD-ĐT.

Cùng đó, phải thực hiện chức năng nhận dạng ảnh của phần mềm chấm thi trắc nghiệm để chuyển dữ liệu ảnh bài làm của thí sinh thành kết quả dưới dạng văn bản đã được mã hóa.

Toàn bộ dữ liệu đã nhận dạng (dạng văn bản đã mã hóa) và ghi ra đĩa 3 bộ CD hoặc DVD (gọi là CD1) giống nhau bàn giao 1 bộ đĩa cho Chủ tịch hội đồng thi lưu trữ, 1 bộ đĩa Ban Chấm thi trắc nghiệm lưu trữ, 1 bộ đĩa gửi về Bộ GD-ĐT. Quá trình chấm được thực hiện hoàn toàn trên phần mềm với chu trình khép kín.

Dữ liệu được sinh ra bởi phần mềm đều được mã hóa và chỉ có thể giải mã khi Bộ GD-ĐT cấp khóa giải mã.

Rút kinh nghiệm của kì thi năm 2018, năm nay, camera an ninh giám sát ghi hình tại các phòng bảo quản bài thi, phòng chấm bài thi trắc nghiệm. Thiết bị lưu trữ của camera được niêm phong và lưu giữ ít nhất một năm.

Theo An ninh Thủ đô
TIN LIÊN QUAN
Nhân loại lãng phí 1 tỷ tấn thức ăn mỗi năm
Nhân loại lãng phí 1 tỷ tấn thức ăn mỗi năm
(Ngày Nay) - Một báo cáo của Liên Hợp Quốc cảnh báo rằng con người đang lãng phí gần 1 tỷ tấn thực phẩm mỗi năm. Đây là đánh giá toàn diện nhất cho đến nay và lượng chất thải được tìm thấy cao gấp đôi so với ước tính trước đó.
'Soi' ảnh chi tiết BMW 4-Series Convertible
'Soi' ảnh chi tiết BMW 4-Series Convertible
(Ngày Nay) - BMW ra mắt chiếc 4-Series thế hệ mới sau gần nửa năm ra mắt online. Hãy cùng "soi" chi tiết từng vị trí trên phiên bản cao cấp nhất của mẫu xe này.