Sau vụ bỏ quên trẻ trên xe, Bắc Ninh siết chặt quy trình đưa đón học sinh

(Ngày Nay) - Hiện nay trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có 25 cơ sở giáo dục mầm non thực hiện việc đưa, đón trẻ hàng ngày bằng phương tiện ôtô, trong đó có 12 trường mầm non và 13 cơ sở mầm non độc lập, tư thục.

Sau sự việc cháu bé 3 tuổi trường mầm non tư thục Đồ Rê Mí bị bỏ quên 7 tiếng trên xe ôtô vào ngày 13/9, Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, siết chặt quy trình đưa đón nhằm thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho học sinh.

Theo Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Ninh, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 25 cơ sở giáo dục mầm non thực hiện việc đưa, đón trẻ hàng ngày bằng phương tiện ôtô, trong đó có 12 trường mầm non và 13 cơ sở mầm non độc lập, tư thục.

Trao đổi với TTXVN, bà Lương Thị Biển, Trưởng phòng Giáo dục mầm non tỉnh Bắc Ninh cho biết, xuất phát từ nhu cầu thực tế, một số phụ huynh học sinh do điều kiện công việc nên không có thời gian đưa đón trẻ.

Vì vậy, việc đưa đón trẻ tại nhà được thực hiện ở một số cơ sở giáo dục mầm non chủ yếu bằng hình thức cha mẹ tự chủ động thuê xe đưa đón trẻ và cơ sở giáo dục mầm non có phương tiện, phối hợp với phụ huynh đưa đón trẻ.

Cũng theo bà Biển, ngay từ đầu năm học, Sở GD&ĐT đã tham mưu với Ủy ban Nhân dântỉnh Bắc Ninh phối hợp và ban hành các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo thực hiện việc đảm bảo an toàn cho trẻ, học sinh.

Sau vụ bỏ quên trẻ trên xe, Bắc Ninh siết chặt quy trình đưa đón học sinh ảnh 1

Sáng 16/9, nhóm trẻ Đồ Rê Mí đóng cửa bên ngoài, bên trong vẫn diễn ra các hoạt động. - Ảnh: Vietnamnet

Đồng thời, Sở phối hợp tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên từ cấp tỉnh, huyện đến các cơ sở giáo dục để đảm bảo an ninh, an toàn giao thông trường học.

Bà Biển cho biết, bên cạnh những mặt thuận lợi, việc đưa đón trẻ bằng phương tiện ôtô còn gặp nhiều khó khăn, bởi hiện nay chưa có văn bản hướng dẫn đồng bộ về quy trình tiêu chuẩn đưa đón trẻ tại nhà. Bên cạnh đó, trẻ không cùng một địa bàn nên việc đưa đón mất nhiều thời gian, ảnh hưởng đến việc thực hiện chế độ sinh hoạt hàng ngày của trẻ.

“Thời gian tới, Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Ninh tiếp tục chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GD&ĐT, Ủy ban Nhân dântỉnh và Sở GD&ĐT về việc đảm bảo an toàn, an ninh trường học, đặc biệt là việc đưa đón trẻ an toàn. Bên cạnh đó, Sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong cộng đồng và toàn xã hội nâng cao trách nhiệm trong việc đảm bảo an toàn cho trẻ; phối hợp với các sở, ngành liên quan rà soát toàn bộ các phương tiện đưa đón trẻ tại các cơ sở giáo dục để đảm bảo an toàn tuyệt đối khi đưa đón trẻ. Đồng thời, Sở tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ, giáo viên của ngành về việc hướng dẫn đưa đón trẻ đảm bảo an toàn; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện tại các sở giáo dục”, bà Lương Thị Biển chia sẻ.

Trước đó, sáng 16/9, trao đổi với PV báo VietNamNet, ông Nguyễn Bá Minh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục mầm non (Bộ GD&ĐT) cho biết, sau vụ việc học sinh lớp 1 trường Gateway bị phát hiện tử vong trên xe đưa đón, ngày 16/8, Bộ GD&ĐT đã có văn bản yêu cầu chấn chỉnh, siết chặt quy trình đưa đón học sinh. “Bởi vậy, để xảy ra việc này là rất đáng tiếc”, ông Minh nói.

Đầu tháng 9, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD&ĐT và UBND tỉnh về việc tăng cường các giải pháp bảo đảm an toàn cho học sinh khi sử dụng dịch vụ đưa đón bằng xe ô tô, Sở GD&ĐT Bắc Ninh đã yêu cầu các cơ sở giáo dục có sử dụng xe ô tô đưa đón học sinh thì phải lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ đủ điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định; lái xe phải đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn theo quy định; tập huấn đầy đủ kỹ năng cho lái xe và người giao nhận trẻ. 

Công văn cũng nêu yêu cầu các cơ sở giáo dục có sử dụng dịch vụ đưa đón học sinh bằng xe ô tô phải cung cấp danh sách đơn vị vận tải, biển số xe đang thực hiện hợp đồng vận tải cho Sở GD&ĐT trước ngày 15/9.

Mang Tết ấm cho bệnh nhân phong
(Ngày Nay) -  Bệnh nhân phong là “người khổ nhất trong những người khổ”. Họ không chỉ nghèo khổ, cô đơn, cùng cực mà còn mang gánh nặng của dị hình tàn tật.
Không khí lạnh gây mưa rét cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
Không khí lạnh gây mưa rét cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, từ ngày 17/1 không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.
Trung Quốc xây bệnh viện dã chiến trong 5 ngày
Trung Quốc xây bệnh viện dã chiến trong 5 ngày
(Ngày Nay) - Hôm thứ Bảy, Trung Quốc đã hoàn thành việc xây dựng một bệnh viện 1.500 phòng cho bệnh nhân COVID-19 khi một đợt bùng phát mạnh tại tỉnh Hà Bắc xảy ra trước thềm Tết Nguyên đán.