Sẽ xử lý cán bộ cho bệnh nhân rời khu cách ly sai quy định

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Dù chưa có kết quả xét nghiệm COVID-19 lần 2 nhưng bệnh nhân đã được rời khỏi khu cách ly, trở về địa phương. Điều này là sai quy định cách ly đối với người nhập cảnh mà Bộ Y tế đưa ra.
Sẽ xử lý cán bộ cho bệnh nhân rời khu cách ly sai quy định

Ngày 5-1, CDC Hà Nội đã có báo cáo về trường hợp bệnh nhân dương tính với COVID-19 ngay khi rời khỏi khu cách ly.

Theo đó, bệnh nhân ĐTN (nam, 22 tuổi, du học sinh từ Mỹ trở về Việt Nam) nhập cảnh ngày 21-12-2020 tại sân bay quốc tế Nội Bài và được cách ly tại Trung đoàn Bộ binh 59, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Hai lần nhận kết quả dương tính sau khi rời khu cách ly

Du học sinh ĐTN có thời gian cách ly từ ngày 21-12-2020 đến 4-1. Trong thời gian cách ly, du học sinh này đã có một lần kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 vào ngày 23-12-2020, do CDC Hà Nội thực hiện.

Đến sáng 4-1, du học sinh này được gia đình đến đón về TP Bãi Cháy, Quảng Ninh bằng xe riêng dù chưa có kết quả xét nghiệm lần thứ hai.

Đến 20 giờ 20, CDC Hà Nội công bố kết quả xét nghiệm cho thấy nam du học sinh đã dương tính với COVID-19 thì người này đã rời khu cách ly được gần 12 giờ.

Theo ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc CDC Hà Nội, ngay khi nắm được thông tin trên, CDC Hà Nội đã thông báo khẩn trường hợp ĐTN về địa phương cách ly theo quy định đã bị nhiễm SARS-CoV-2, CDC tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm mẫu bệnh phẩm ngay trong đêm. Đến sáng 5-1, xét nghiệm của bệnh nhân ĐTN tiếp tục cho kết quả dương tính.

Phó giám đốc CDC Hà Nội cũng khẳng định việc khu cách ly cho bệnh nhân về nhà trước khi có kết quả xét nghiệm lần 2 là sai quy định.

Theo quy định cách ly của Bộ Y tế, tất cả trường hợp cách ly đều được lấy mẫu xét nghiệm lần 2 vào ngày thứ sáu kể từ ngày nhập cảnh hoặc ngay khi có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh. Nếu có kết quả xét nghiệm dương tính thì phải thực hiện ngay việc cách ly y tế tập trung tại cơ sở y tế, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, chăm sóc, điều trị theo quy định hiện hành với trường hợp mắc COVID-19. Các đối tượng tiếp xúc gần tiếp tục được cách ly 14 ngày.

Nếu kết quả xét nghiệm lần 2 âm tính thì được phép chuyển về nơi lưu trú để tiếp tục tự cách ly đến khi đủ 14 ngày và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế.

Việc đi lại từ cơ sở cách ly về nơi lưu trú phải bằng phương tiện riêng theo quy định của Bộ Y tế.

Tạm đình chỉ công tác người ký giấy

Liên quan đến sự việc trên, chiều 5-1, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho biết lãnh đạo sở vừa ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ, người đã ký giấy cho bệnh nhân ĐTN về địa phương.

Các cá nhân trực thuộc trung tâm thì sẽ giao cho huyện xem xét trách nhiệm. Phó giám đốc Sở Y tế cũng cho biết thêm, đơn vị sẽ xem xét trách nhiệm cá nhân thẩm định các kết quả xét nghiệm và ký giấy cho ca bệnh về địa phương.

Cả tám trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân trong khu cách ly đều đã có xét nghiệm lần 2 âm tính.

Hạ Long khoanh vùng hàng loạt địa điểm

Trước đó, tối 4-1, TP Hạ Long tổ chức truy vết, xác định được năm trường hợp F1 gồm: cha mẹ, anh, bạn gái của anh và tài xế. Ngoài ra còn có 13 trường hợp F2 cũng được xác định.

Theo đó, tài xế đưa ĐTN và người nhà đến quán cơm Bà Liên, phường Bãi Cháy để ăn tối. Sau khi ăn cơm, N. kêu mệt nên tài xế đưa du học sinh này cùng người nhà trở về khách sạn rồi đi tiếp về nhà riêng tại tổ 8, khu 1, phường Giếng Đáy. Khoảng 21 giờ 30 cùng ngày, vợ của tài xế có vào mua hàng tại cửa hàng Thế Giới Di Động trên phường Giếng Đáy.

Đến rạng sáng 5-1, TP Hạ Long hỗ trợ xe chuyên dụng đưa N. về BV Bệnh nhiệt đới trung ương để điều trị. Các trường hợp là F1, F2 đều đã được đưa đi cách ly tại BV dã chiến số 2.

Đồng thời, TP Hạ Long tổ chức phong tỏa và phun thuốc khử trùng hàng loạt địa điểm mà các trường hợp nói trên từng lưu trú như khách sạn Victory Hạ Long Hotel, quán cơm Bà Liên, hộ gia đình nơi các F2 đang cư trú (tổ 8, khu 1, phường Giếng Đáy).

Theo PLO
Công nhân công ty TNHH Giày Dona Standard Việt Nam năm nay được thưởng Tết nhiều hơn mọi năm.
Thưởng Tết ở năm đặc biệt – Bài 2: 'Dẫu ít dẫu nhiều, cùng nhau san sẻ'
(Ngày Nay) - Không viện lý do dịch bệnh để “trốn thưởng Tết”, một số doanh nghiệp tuy còn nhiều khó khăn, nhưng vẫn quyết định trích xuất quỹ dự phòng để san sẻ cùng công nhân viên. Đặc biệt, có công ty thời gian đầu phải sản xuất cầm chừng do dịch bệnh, nhưng cuối năm lại thưởng Tết cho công nhân nhiều hơn năm ngoái. Dẫu trường hợp này rất ít, nhưng vẫn là tín hiệu vui sau một năm quá nhiều bộn bề…
Khánh Hòa tổ chức Lễ hội ẩm thực và du lịch Xuân 2021
Khánh Hòa tổ chức Lễ hội ẩm thực và du lịch Xuân 2021
(Ngày Nay) - Từ ngày 29-31/1/2021, Hiệp hội Du lịch Nha Trang- Khánh Hòa tổ chức “Lễ hội ẩm thực và du lịch- Xuân Tân Sửu 2021” tại Khu phố đi bộ Khách sạn Mường Thanh Viễn Triều với chủ đề “Điểm đến an toàn, thân thiện và giàu lòng mến khách”.
Dưới ánh nắng mặt trời, từng thảm nhang thêm rực rỡ và tỏa hương thơm, níu chân người đến...
Làng nhang cổ nhất Nam bộ vào Xuân: Công phu một nén nhang trầm
(Ngày Nay) - Chạy dọc theo con đường Mai Bá Hương (thuộc xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM) nắng tháng Chạp vàng ươm soi những kệ tre nằm hai bên đường, nắng soi những khoảng sân trống trước nhà được người dân, nắng hong từng thảm nhang trải đều tăm tắp trên giàn. Cũng như bao làng nghề truyền thống khác, những ngày này, làng nghề làm nhang nơi đây tất bật vào vụ để cung ứng cho mùa Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.