SEA Games 31: Cuộc đua bắt đầu

(Ngày Nay) - Sau Lễ khai mạc diễn ra vào tối nay trên SVĐ Mỹ Đình, cuộc đua tranh tại SEA Games 31 sẽ được hâm nóng bằng sự vào cuộc cùng lúc của 13 môn mới và 6 môn đang diễn ra. Người hâm mộ đang nóng lòng được chứng kiến những đỉnh cao mới về thành tích do các anh tài của thể thao Đông Nam Á mang lại.
SEA Games 31: Cuộc đua bắt đầu

Khởi động

Cuộc thi đấu tại SEA Games 31 được chia làm 2 giai đoạn gồm trước lễ khai mạc và sau lễ khai mạc. Từ ngày 6/5 đến nay, đã có 10 môn thể thao bước vào thi đấu và 2 môn đã kết thúc (bóng ném bãi biển, nhảy cầu). Giai đoạn trước lễ khai mạc dù có nhiều trận thi đấu sôi động nhưng vẫn được coi là “khoảng lặng” với rất ít các trận thi đấu chung kết và số lượng huy chương được trao. Ngoài ra, đây cũng là thời điểm được coi như quá trình “khởi động” của các đoàn thể thao trong khu vực trước khi bước vào giai đoạn thi đấu chính thức kể từ sau lễ khai mạc.

Những ngày vừa qua, người hâm mộ Đông Nam Á đã thực sự bất ngờ về không khí sôi động trên sân Thiên Trường nơi diễn ra các trận đấu trong khuôn khổ bảng B môn bóng đá nam. Bất chấp việc đội tuyển U23 Việt Nam không thi đấu tại đây song khán đài sân Thiên Trường luôn đầy ắp khán giả với những màn cổ vũ rất chuyên nghiệp, tạo nên “bầu không khí đáng kinh ngạc” và “chưa từng gặp ở bất cứ nơi đâu tại Đông Nam Á” như mô tả của phóng viên báo chí các nước trong khu vực khi được hòa mình vào ngày hội bóng đá SEA Games tại thành Nam.

Cũng qua các cuộc thi đấu đầu tiên tại SEA Games 31, theo chia sẻ của Trưởng đoàn TTVN Trần Đức Phấn về đánh giá của các đoàn thể thao dự đại hội tại Hội nghị BCH Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á vừa diễn ra vào ngày 11/5 tại Hà Nội, tất cả đều thể hiện sự hài lòng về công tác tổ chức của nước chủ nhà.

Sự đón tiếp chu đáo và các cuộc thi đấu đã diễn ra an toàn, có chất lượng cao, công tác trọng tài đảm bảo sự công bằng là những ấn tượng ban đầu mà nước chủ nhà đem tới cho thành viên các đoàn kể từ khi đặt chân tới Hà Nội và các địa điểm đang tổ chức thi đấu gồm Hà Nam, Quảng Ninh, Phú Thọ, Hải Phòng, Bắc Giang…

Chuẩn bị tăng tốc

Sau lễ khai mạc vào tối nay, SEA Games 31 mới thực sự nóng lên với sự vào cuộc của 13 môn thể thao, cộng với 9 môn đang thi đấu, tất cả sẽ tạo nên cuộc đua tranh rất quyết liệt và bầu không khí sôi động ở hầu như toàn bộ 12 tỉnh, thành phố đăng cai tổ chức các môn thi đấu của đại hội. Từ các cuộc đua tranh này cũng sẽ tạo nên cuộc rượt đuổi giữa các quốc gia trong tốp đầu về thể thao trên bảng xếp hạng huy chương hàng ngày, hàng giờ.

Trong 6 ngày thi đấu vừa qua, đoàn TTVN và Malaysia đã có sự khởi đầu ấn tượng và bước đầu có sự khẳng định ở các môn và nội dung thế mạnh. Với đoàn TTVN, đó là sự nhập cuộc nhanh chóng của các tuyển thủ ở môn Kurash, Pencak Silat và Rowing. Trong khi đó, Malaysia cũng đã biến tuyên bố sẽ giành trọn 8 HCV ở môn nhảy cầu thành hiện thực, khi cho thấy sự vượt trội về trình độ của các VĐV đã có thành tích tiệm cận đỉnh cao châu lục và thế giới.

Dù vậy, khoảng cách chưa quá lớn về số lượng huy chương giữa Malaysia và Việt Nam với các đoàn còn lại có thể nhanh chóng bị san lấp với hàng trăm cuộc thi đấu ở gần 20 môn thể thao diễn ra mỗi ngày sau Lễ khai mạc. Đặc biệt, khi đoàn thể thao Thái Lan, Indonesia, Philippines… bước vào thi đấu ở những môn thể thao mà họ đang nắm giữ vị trí hàng đầu trên đấu trường khu vực.

Người hâm mộ thể thao Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng đang nóng lòng chờ đợi các cuộc thi đấu ở SEA Games 31 diễn ra trong sự an toàn, thắp lên ngọn lửa tích cực, lan tỏa tinh thần thể thao cao thượng, tất cả “vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn”. Và đáng mừng hơn nữa khi xuất hiện những thành tích xuất sắc và SEA Games 31 thực sự trở thành bàn đạp để thể thao Đông Nam Á vững bước chinh phục đỉnh cao ở đấu trường châu lục và thế giới.

Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát điều chỉnh dự án thu hồi đất sân bay Long Thành
Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát điều chỉnh dự án thu hồi đất sân bay Long Thành
Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 2705/VPCP-CN, truyền đạt ý kiến Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai rà soát, hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành theo hướng xác định chính xác diện tích đất sử dụng cho sân bay và diện tích đất tái định cư cho dự án xây dựng sân bay Long Thành, gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định bổ sung, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.
Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI
Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI
Ngày 24/4, tại Diễn đàn thường niên về Công nghệ chuỗi khối (Blockchain) và trí tuệ nhân tạo (AI): Cuộc cách mạng tương lai, Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã ra mắt Viện Công nghệ Blockchain và Trí tuệ nhân tạo (ABAII).
WHO: Các loại vaccine cứu 154 triệu mạng người trong 50 năm
WHO: Các loại vaccine cứu 154 triệu mạng người trong 50 năm
Các nỗ lực tiêm chủng trên toàn cầu đã giúp cứu được 154 triệu mạng sống trong 50 năm qua. Đáng chú ý, phần lớn những người được hưởng lợi là trẻ sơ sinh. Đây là kết quả mới được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố ngày 24/4, phản ánh hiệu quả của các chiến dịch tiêm chủng trên toàn cầu trong nhiều thập niên qua.
Du lịch Thái Lan bội thu từ lễ hội Songkran
Du lịch Thái Lan bội thu từ lễ hội Songkran
Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan cho biết việc kéo dài lễ hội Songkran trong vòng 3 tuần đã giúp tạo ra khoản doanh thu lên tới 140 tỷ baht (3,7 tỷ USD) cho ngành du lịch nước này, thu hút 1,9 triệu khách du lịch nước ngoài đến thăm trong thời gian diễn ra lễ hội.
Hang Táu (Mộc Châu) đem đến hình ảnh một ngôi làng nguyên thủy.
Công nhận Mộc Châu là Khu du lịch quốc gia
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã ký Quyết định số 1077/QĐ-BVHTTDL về việc công nhận Khu du lịch Mộc Châu, tỉnh Sơn La là Khu du lịch quốc gia.
Bangkok gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu. Ảnh: UNESCO/S. Ussavasodhi
Bangkok gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu
(Ngày Nay) - Thành phố Bangkok, Thái Lan đã chính thức gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu (GNLC) của UNESCO vào đầu năm 2024, đánh dấu cột mốc quan trọng trong nỗ lực biến Thủ đô của Thái Lan thành trung tâm giáo dục hàng đầu khu vực và thế giới.
Cuộc thảo luận diễn ra trong bối cảnh có những thay đổi xã hội sâu sắc. Ảnh: Shutterstock
Ứng phó với những thách thức toàn cầu thông qua sáng kiến hợp tác
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh những thay đổi xã hội sâu sắc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, hội thảo “Định hình Chương trình Nghiên cứu Khoa học Xã hội và Nhân văn ở châu Á” sẽ tập trung vào việc xác định các ưu tiên nghiên cứu và các sáng kiến hợp tác để giải quyết các thách thức toàn cầu và khu vực.
Sự kiện "Phổ cập Giáo dục Truyền thông và Thông tin tại Ecuador" đã diễn ra tại thủ đô Quito (Ecuador). Ảnh: UNESCO
Ecuador đẩy mạnh giáo dục truyền thông và thông tin
(Ngày Nay) - Sự kiện nhấn mạnh tầm quan trọng của “Phổ cập giáo dục truyền thông và thông tin tại Ecuador” (MIL) trong việc phát triển công dân kỹ thuật số có trách nhiệm, loại bỏ thứ ngôn từ thù hận và thông tin sai lệch.