SEA Games: Hãy học cách yêu cả những thất bại

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Báo "Bưu điện Phnom Penh" mới đây công bố một kết quả khảo sát do công ty tư vấn và phân tích Gallup (Mỹ) tiến hành, trong đó ghi nhận 42% người dân tham gia khảo sát chia sẻ rằng họ từng trải qua những nỗi buồn.
Thủ môn Quan Văn Chuẩn cùng các đồng đội cám ơn CĐV đã đến sân cổ vũ sau trận thua U22 Indonesia 2-3. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Thủ môn Quan Văn Chuẩn cùng các đồng đội cám ơn CĐV đã đến sân cổ vũ sau trận thua U22 Indonesia 2-3. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Theo phân tích của một chuyên gia tâm lý nổi tiếng ở Campuchia - ông Yim Sotheary, nguyên nhân của tình trạng này là do sự mất cân bằng về kinh tế và thiếu chăm sóc sức khoẻ tinh thần. Ông cho biết sự mất cân bằng trong tăng trưởng kinh tế của Campuchia là những yếu tố chính góp phần khiến người dân buồn bã, vì tăng trưởng kinh tế quá cao dẫn đến mất cân đối, chênh lệch giàu - nghèo. Ông cũng quả quyết rằng sức khỏe tinh thần đã không được quan tâm đúng mức.

Nhưng nếu cuộc khảo sát được thực hiện ở thời điểm này, khi SEA Games 32 đang kéo hàng triệu người Campuchia tới các nhà thi đấu, nơi mà hàng nghìn người dân nước này xếp hàng chật cứng để nhận những tấm vé miễn phí vào các điểm tranh tài thì đó sẽ là một câu chuyện khác.

Sau thất bại ở trận chung kết nội dung Ne-Waza GI hạng 52kg của nữ, võ sĩ Jessa Khan cho biết cô thật sự biết ơn những người dân đã hết lòng ủng hộ, ngay cả khi cô để thua đối thủ và cảm thấy tự hào vì cả đất nước Campuchia luôn ở bên cạnh, tiếp sức cho cô.

Jessa Khan đã trở lại nước Mỹ với sự bình yên trong tâm hồn vì được yêu mến ở "Xứ Chùa Tháp". Đó là sự trân trọng xuất phát từ sự cảm thông và tình cảm chân thành của cả Jessa Khan và những người dân Campuchia. Điều mà tất cả các VĐV - trong đó có cả VĐV Việt Nam - mong muốn nhận được từ phía người hâm mộ sau những thất bại mà họ đã phải tự mình gánh chịu, dù đã dốc hết sức lực và đốt cháy từng giọt mồ hôi với hy vọng mang về chiến thắng cho đất nước và cho chính bản thân.

Thể thao đỉnh cao luôn cần có thành tích. Hơn bất cứ ai, những VĐV, những HLV và những nhà quản lý hiểu được ý nghĩa thành công có giá trị thế nào với sự đầu tư lớn về tất cả những khía cạnh để đạt được một chỉ số quan trọng về thành tích mà cuối cùng, nó được biểu hiện bằng một tấm huy chương.

SEA Games chỉ là một trong số những thước đo đánh giá tiến trình phát triển của một VĐV, ở đó tất cả những người có liên quan đến đại hội đều có thể bộc lộ những hạn chế, thiếu sót và những sai số không lường trước. Tuy nhiên, đó cũng là cơ hội để khắc phục những điểm yếu, tích luỹ kinh nghiệm, bồi đắp những điểm mạnh để hướng tới những mục tiêu lớn hơn là Đại hội Thể thao châu Á (ASIAD) hay Olympic đang tới gần.

SEA Games: Hãy học cách yêu cả những thất bại ảnh 1
Nữ võ sĩ Khan Jessa được người thân và người hâm mộ chào đón nồng nhiệt khi trở về thi đấu tại SEA Games 32 với kỳ vọng mang về hai HCV Jujisu cho nước chủ nhà Campuchia, ngày 03/05/2023. Ảnh: AKP/TTXVN

Ca ngợi một chiến thắng luôn là điều dễ dàng. Tuy nhiên, những lời than trách hoặc thậm chí là chỉ trích nặng nề thất bại của một tập thể, một vận động viên khi họ không đạt được thành công như mong đợi cũng rất dễ buông ra và đó là những điều đáng tiếc.

Theo đó, cần có sự thấu hiểu và rộng lượng cần thiết khi đánh giá một thất bại nào đó của các VDDV đang tranh tài ở SEA Games 32. Một chiến bại cũng cần được trân trọng như một chiến thắng, khi tất cả trong số họ đều thi đấu để quốc kỳ được bay lên, quốc thiều được cử lên sau mỗi cuộc tranh tài.

Bày tỏ tình cảm với Tổng Bí thư, đảng viên tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng
Bày tỏ tình cảm với Tổng Bí thư, đảng viên tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng
(Ngày Nay) - Ngày 18/7, Bộ Chính trị ra thông báo về tình hình sức khỏe của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và việc phân công đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, chủ trì công việc của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư theo trách nhiệm, quyền hạn được Bộ Chính trị quy định. Thông báo của Bộ Chính trị nhận được sự quan tâm đặc biệt của cán bộ, đảng viên, nhân dân tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Thủ tướng: Đến cuối năm 2024, người đứng đầu phải chỉ đạo, điều hành trên môi trường số
Thủ tướng: Đến cuối năm 2024, người đứng đầu phải chỉ đạo, điều hành trên môi trường số
(Ngày Nay) - Sáng 19/7, chủ trì Hội nghị trực tuyến Thường trực Chính phủ với các Bộ trưởng, Trưởng ngành, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về chuyển đổi số, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số yêu cầu người đứng cầu các bộ, ngành, tỉnh, thành phố quyết liệt hơn trong chỉ đạo chuyển đổi số với “5 trọng tâm”, trên tinh thần là “5 đẩy mạnh”, “5 bảo đảm” gắn với “5 không”.
Thêm hy vọng về khả năng chữa khỏi bệnh HIV/AIDS
Thêm hy vọng về khả năng chữa khỏi bệnh HIV/AIDS
(Ngày Nay) - Ngày 18/7, các bác sĩ cho biết, một bệnh nhân nam, được gọi là “bệnh nhân Berlin tiếp theo”, có thể là người thứ 7 được chữa khỏi HIV/AIDS một cách hiệu quả sau khi được ghép tế bào gốc.
Phát hiện thêm ổ cá sấu quý hiếm gần tuyệt chủng ở Campuchia
Phát hiện thêm ổ cá sấu quý hiếm gần tuyệt chủng ở Campuchia
(Ngày Nay) - Năm ổ cá sấu Xiêm gần như tuyệt chủng đã được phát hiện ở Công viên Quốc gia Cardamom của Campuchia, làm dấy lên hy vọng về nỗ lực bảo tồn loài động vật từng được cho là tuyệt chủng trong tự nhiên. Đây là số lượng ổ cá sấu lớn nhất từng được tìm thấy trong hơn 20 năm qua. Thông tin trên do tổ chức bảo tồn động thực vật mang tên Fauna & Flora International – Chương trình Campuchia công bố ngày 18/7.