Securities Times: Vụ phá sản của SVB có thể là bài học cho các ngân hàng tại Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tờ Securities Times cho rằng vụ phá sản của ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) có thể là bài học mang ý nghĩa quan trọng đối với sự ổn định của hệ thống tài chính Trung Quốc.
Người dân tập trung bên ngoài trụ sở ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) ở California, Mỹ ngày 13/3/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)
Người dân tập trung bên ngoài trụ sở ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) ở California, Mỹ ngày 13/3/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tờ Securities Times của Trung Quốc trong một bài xã luận hôm 15/3 cho hay, sự sụp đổ của Silicon Valley Bank (SVB) sẽ không ảnh hưởng đến hệ thống tài chính quốc gia nhưng mang đến một bài học quan trọng cho ngành ngân hàng của nước này.

Theo bài xã luận, một vụ phá sản giống như SVB khó có thể xảy ra ở Trung Quốc. Nhưng sự cố này sẽ có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của nhóm ngân hàng cho vay quy mô vừa và nhỏ, cũng như sự ổn định của hệ thống tài chính Trung Quốc.Tờ báo cũng nhấn mạnh ngành tài chính nước này cần nghiêm túc rút ra bài học từ sự kiện trên và luôn ưu tiên phòng ngừa, kiểm soát rủi ro.

Việc SVB phải đóng cửa vào ngày 10/3 đã làm rúng động thị trường tài chính toàn cầu, buộc Tổng thống Mỹ Joe Biden phải gấp rút đưa ra các đảm bảo rằng hệ thống tài chính vẫn an toàn.

Sự kiện cũng thúc đẩy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải đưa ra các biện pháp khẩn cấp, cho phép các ngân hàng tiếp cận với nhiều nguồn vốn hơn.

Liên doanh Trung Quốc của SVB cũng đã tìm cách trấn an khách hàng và nhà đầu tư. Trước đó vào thứ Bảy (11/3), liên doanh cho hay rằng họ có một cơ cấu công ty lành mạnh và bảng cân đối kế toán hoạt động độc lập với SVB.Tại Trung Quốc, cổ phiếu của các tổ chức cho vay quy mô nhỏ bao gồm ngân hàng Lanzhou, ngân hàng Xi An và ngân hàng Xiamen đều có màn trình diễn kém hơn các ngân hàng lớn trong tuần qua, giữa lúc có nhiều lo ngại về khả năng quản lý rủi ro của họ.

Công ty chứng khoán GF Securities cho biết trong một báo cáo tuần này rằng các ngân hàng nhỏ của Trung Quốc đang dễ bị tổn thương hơn trước những rủi ro liên quan tới lãi suất. Họ có thể chịu nhiều tác động hơn từ việc chênh lệch lãi suất thu hẹp và đầu tư thua lỗ trong chu kỳ lãi suất tăng.

Securities Times cho biết trong khi sự cố SVB phản ánh tình trạng quy định lỏng lẻo đối với các ngân hàng như vậy ở Mỹ, một loạt cải cách quy định tài chính ở Trung Quốc trong những năm qua đã làm trong sạch ngành, hạn chế hoạt động ngân hàng ngầm và giảm thiểu rủi ro tài chính.

Ngoài ra, Trung Quốc đã và đang “vá lại” các lỗ hổng pháp lý. Bài xã luận cho biết trong động thái mới nhất, Chính phủ Trung Quốc hồi tuần trước cho biết sẽ thành lập một cơ quan quản lý tài chính quốc gia mới để củng cố việc giám sát ngành.

Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.